Trung tâm Y tế huyện Ba Bể - Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh và y tế dự phòng

09/03/2023 - 07:43 AM
Xác định chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, những năm qua, cán bộ, viên chức và người lao động của Trung tâm Y tế huyện Ba Bể luôn nỗ lực có gắng vượt qua khó khăn để làm tốt công tác khám chữa bệnh(KCB), công tác y tế dự phòng để bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương Y như từ mẫu”, cán bộ, y, bác sỹ của Trung tâm Y tế huyện Ba Bể luôn thực hiện tốt quy chế chuyên môn, thường xuyên tham gia các khóa tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Ông Âu Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Bể cho biết: Để nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, Trung tâm Y tế huyện Ba Bể đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp như: Đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là luôn luôn chủ động cập nhật và tiếp nhận chuyển giao những kỹ thuật mới trong điều trị để nâng cao chất lượng KCB; đầu tư bổ sung cơ sở vật chất cho các khoa, phòng; tập trung xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp; đồng thời không ngừng đổi mới phong cách thái độ phục vụ người bệnh… Bên cạnh đó, Trung tâm thường xuyên chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn thực hiện tốt việc khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân và thực hiện tốt việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến cơ sở.
Trung tâm Y tế huyện Ba Bể  - Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh và y tế dự phòng
Tổ chức Hội thi tuyên truyền: 
"Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh"
là một trong những giải pháp của Trung tâm Y tế huyện Ba Bể để nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân

 
 Trung tâm Y tế huyện Ba Bể đã được đầu tư hệ thống trang thiết bị y tế tương đối đầy đủ để phục vụ cho hoạt động KCB, như: Hệ thống nội soi tiêu hóa; nội soi tai mũi họng; máy siêu âm, máy X-quang; máy sinh hóa tự động, máy thở; máy gây mê kèm thở… Trung tâm đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới như: Chiếu đèn hồng ngoại; nhổ răng khó; nội soi gắp dị vật thực quản bằng ống cứng, đặc biệt kỹ thuật lưu dự trữ, bảo quản máu và truyền máu trở thành một kỹ thuật thường quy, qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám, điều trị và cấp cứu các ca bệnh nặng, hạn chế người bệnh chuyển tuyến trên.

Để từng bước nâng cao chất lượng nhân lực và năng lực KCB, Trung tâm thường xuyên cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tại các trường đào tạo về y, dược, các bệnh viện uy tín. Hiện nay, Trung tâm đang cử 02 bác sỹ đi đào tạo chuyên khoa cấp I tại Trường Đại học Y Dược Hà Nội; 02 bác sỹ phẫu thuật nội soi; 02 bác sỹ phẫu thuật tuyến giáp. Đây là bước chuẩn bị mang tính lâu dài phục vụ cho định hướng phát triển của Trung tâm trong thời gian tới.

Một điểm nhấn nữa trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho người dân của Trung tâm Y tế huyện Ba Bể những năm qua, chính là việc xây dựng kế hoạch hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại các trạm y tế, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Nhờ làm tốt hoạt động này nên chất lượng KCB và chăm sóc sức khỏe người dân tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện ngày một nâng lên, giúp đại đa số người dân trên địa bàn huyện được tiếp cận với các dịch vụ y tế tốt hơn.

 
Trung tâm Y tế huyện Ba Bể  - Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh và y tế dự phòng
Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Ba Bể thăm khám cho bệnh nhi
 
Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng KCB, Trung tâm Y tế huyện Ba Bể luôn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát. Trung tâm đã chủ động xây dựng các phương án cụ thể, hướng dẫn các trạm y tế tăng cường theo dõi, giám sát dịch bệnh. Đặc biệt, vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, cùng với sự xuất hiện của các dịch bệnh theo mùa như: Sốt xuất huyết, cúm A... Trung tâm đã chủ động phun hóa chất phòng, chống dịch chủ động tại các địa phương và tại các hộ gia đình có người mắc bệnh; duy trì các đội phòng, chống dịch cơ động để sẵn sàng ứng phó, không để dịch phát sinh và bùng phát rộng ra cộng đồng. Bên cạnh đó, Trung tâm tích cực vận động người dân chủ động tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 4 phòng bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. Cùng với đó, các chương trình mục tiêu quốc gia y tế như: Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và chăm sóc sức khỏe sinh sản, công tác tiêm chủng mở rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng... được Trung tâm quan tâm triển khai và mang lại những kết quả tích cực.
 
Năm 2021, mặc dù bị tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid - 19, song công tác KCB của Trung tâm Y tế huyện Ba Bể vẫn được triển khai hiệu quả. Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra như: Tổng số lượt điều trị ngoại trú đạt 137% kế hoạch; xét nghiệm đạt 105% kế hoạch; công tác KCB tại trạm Y tế xã, thị trấn đạt 0,9 lần/người/năm, bằng 112% chỉ tiêu giao. Đặc biệt, chất lượng KCB từng bước được nâng lên. Trung tâm đã triển khai thêm được một số dịch vụ kỹ thuật mới về lâm sàng và cận lâm sàng, không lạm dụng thuốc, xét nghiệm cận lâm sàng và các dịch vụ kỹ thuật gây tốn kém cho người bệnh. Năm 2022, trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 cơ bản được kiểm soát, Trung tâm tiếp tục khai thác có hiệu quả các trang thiết bị y tế hiện có để triển khai tốt công tác KCB và phòng chống dịch bệnh.

Dự kiến thời gian tới, Trung tâm sẽ được đầu tư thêm một số trang thiết bị y tế mới  từ nguồn kinh phí phục hồi sau Covid. Đây sẽ là sự bổ sung quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để Trung tâm nâng cao năng lực điều trị và phát triển thêm những kỹ thuật mới, qua đó từng bước nâng cao hiệu quả bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân./.
Minh Hùng

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top