Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ Nhân dân

15/05/2024 - 10:59 AM
Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc có quy mô 128 giường bệnh, với 113 cán bộ, nhân viên, trong đó, có 26 bác sĩ. Trung tâm có 5 phòng, 11 khoa lâm sàng, 1 Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Đăng, 2 điểm cấp phát thuốc Methadone, 1 điểm điều trị Methadone, 1 điểm điều trị thuốc kháng virus HIV và 22 trạm y tế xã, thị trấn.

Những năm qua, xác định hoạt động khám chữa bệnh (KCB) vừa là thực hiện nhiệm vụ chính trị, vừa là hoạt động tạo nguồn thu để thực hiện tự chủ bệnh viện, Trung tâm đã thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng KCB và thu hút người bệnh.

Nâng cao năng lực khám chữa bệnh

Để nâng cao năng lực KCB, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc đã thực hiện một loạt các giải pháp như: Tích cực cử cán bộ đi đào tạo chuyên khoa I, II; học hỏi kỹ thuật mới tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương; tăng cường đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ như: Hệ thống chạy thận nhân tạo, hệ thống mổ phaco, siêu âm màu 4D, chụp X-quang kỹ thuật số, các kỹ thuật thường quy, đào tạo nhân lực bác sĩ khoa ngoại và khoa sản; hợp tác với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn để mở rộng một số dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng; tận dụng các nguồn quỹ hỗ trợ để chủ động mua sắm một số vật tư y tế, thuốc phục vụ công tác KCB.

 
Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Kỹ thuật phẫu thuật và điều trị các bệnh về mắt của Trung tâm được đánh giá rất cao
 
Đến nay, ngoài những kỹ thuật thường quy, Trung tâm đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới, đòi hỏi chuyên môn cao vào trong khám và điều trị, như: Đo hoạt độ GGT (Gama Glutamyl Transferase), nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống (75g Glucose) 3 mẫu cho người bệnh thai nghén, siêu âm Doppler tim, van tim, nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 2 mẫu không định lượng Insulin, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, phẫu thuật KHX gãy mắt cá ngoài, mắt cá trong, cắt u hốc mắt có hoặc không mở xương hốc mắt... Đặc biệt là các kỹ thuật phẫu thuật và điều trị các bệnh về mắt của Trung tâm được đánh giá rất cao, khẳng định  thương hiệu và uy tín đối với người bệnh.

Tích cực đổi mới phong cách thái độ phục vụ
 
Phần lớn bệnh nhân đến KCB tại Trung tâm là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí, ngôn ngữ giao tiếp còn hạn chế, nên thường gặp những khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính trong quá trình KCB. Để hỗ trợ người dân, Trung tâm Y tế Cao Lộc đã thành lập bộ phận đón tiếp hướng dẫn tận tình, giúp người dân được khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận lợi. Bên cạnh đó, Trung tâm đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ trong đổi mới thái độ phục vụ từ khâu đón tiếp đến thăm khám, tư vấn, điều trị; tích cực thực hiện lời dạy của Bác "Lương y như từ mẫu", tuân thủ 12 điều y đức, phục vụ bệnh nhân với thái độ niềm nở, tận tình, thân thiện, cởi mở, tạo sự tin tưởng và hài lòng cho người bệnh.
 
Đặc biệt, Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc còn định kỳ tổ chức họp hội đồng người bệnh mỗi tháng một lần với sự có mặt của toàn thể bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm, thông qua đó lắng nghe ý kiến về chất lượng phục vụ, chất lượng dịch vụ và thái độ phục vụ người bệnh của độ ngũ cán bộ y tế, từ đó rút kinh nghiệm, dần cải thiện chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao của Nhân dân trên địa bàn.

 
Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ Nhân dân 1

Trung tâm Y tế Cao Lộc lồng ghép tuyên truyền phòng, chống bệnh đái tháo đường
trong buổi họp hội đồng người bệnh

 
Với những nỗ lực nâng cao chất lượng KCB, Trung tâm Y tế Cao Lộc ngày càng thu hút đông bệnh nhân đến khám và điều trị. Trong 02 năm (2022 và 2023) công tác khám bệnh và điều trị ngoại trú của của Trung tâm đều đạt trên 120% so với chỉ tiêu giao. Công tác điều trị nội trú đạt từ 80,7 % đến 127,7%. Chất lượng tự đánh giá bệnh viện và khảo sát sự hài lòng người bệnh và nhân viên y tế năm 2023 điểm trung bình đạt 3,27 điểm so với kết quả năm 2022 (3,20 điểm) tăng 0,07 điểm. Trong thời gian qua, không có phản ánh tiêu cực về tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ, viên chức, ngược lại, Trung tâm còn nhận được thư khen ngợi về tinh thần thái độ tận tâm trong công tác KCB.

Hiện nay, Trung tâm đang huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực nhằm đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ và khang trang hơn nữa, làm tốt công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, tiếp tục đổi mới phong cách thái độ phục vụ và nâng cao chất lượng KCB cho người dân./.

 
Minh Châu


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top