Trung tâm Y tế huyện Cao Phong: Tất cả vì niềm tin của người bệnh

19/12/2022 - 01:16 PM

Ba năm vừa qua, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, Trung tâm Y tế huyện Cao Phong đã nỗ lực không ngừng, huy động tối đa mọi nguồn lực tham gia công tác phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời đảm bảo điều kiện cần thiết để công tác khám, điều trị diễn ra một cách an toàn, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Cao Phong chăm sóc, điều trị cho người bệnh

Thời gian trước, khi dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều địa phương, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Cao Phong đã bám sát các hướng dẫn và chỉ đạo của Bộ Y tế trong thực hiện thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19. Tính đến 31/08/2022, Trung tâm đã điều trị cho 3.388 bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn huyện và không để xảy ra trường hợp tử vong do Covid-19. Bên cạnh đó, Trung tâm đã tổ chức thực hiện tốt phân luồng, sàng lọc, cách ly; bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế, người y bệnh và người nhà bệnh nhân. Không chỉ hoàn thành các nhiệm vụ tại địa phương, Trung tâm đã thực hiện 05 đợt chi viện với 58 cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ phòng chống dịch cho các tỉnh như: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội...

Khi trở lại điều kiện “bình thường mới”, hoạt động của Trung tâm cũng gặp nhiều khó khăn do mô hình bệnh tật trong khu vực có sự thay đổi, cơ chế chính sách thanh quyết toán bảo hiểm y tế có sự điều chỉnh, lượng bệnh nhân đến khám ngoại trú và điều trị nội trú giảm… nhưng được sự quan tâm của các cấp, ngành, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Chi bộ, tập thể cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động toàn Trung tâm Y tế luôn tích cực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao trong đó trọng tâm là công tác khám chữa bệnh có bước phát triển mạnh mẽ.

Cán bộ y tế trạm y tế xã Thung Nai (Cao Phong) tận tình khám, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Nổi bật, nhiều kỹ thuật mới được triển khai áp dụng nhằm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Giai đoạn 2020-2022, Trung tâm Y tế huyện Cao Phong đã triển khai được hơn 200 kỹ thuật mới lần đầu được ứng dụng tại đơn vị. Trong đó, đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm không chỉ làm chủ được nhiều kỹ thuật trong phân tuyến mà còn có cả các kỹ thuật cao, vượt tuyến, tương đương với tuyến tỉnh, tạo được lòng tin cho nhân dân trên địa bàn huyện. Tỷ lệ hài lòng người bệnh nội trú, ngoại trú luôn đạt trên 85%. Bên cạnh đó, Trung tâm đã tổ chức lại các khoa, phòng cho phù hợp với tinh hình thực tế, hướng tới trở thành Trung tâm y tế hạng II theo Kế hoạch được Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ban hành.

Để có được những bước phát triển như vậy, Ban Giám đốc Trung tâm đã kiên trì thực hiện mục tiêu dài hạn, đó là không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế. Trung tâm thường xuyên cử cán bộ, bác sĩ đi đào tạo dài hạn hoặc tham gia các lớp tập huấn chuyên môn do Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh tổ chức hoặc cử đi học tập các bệnh viện tuyến trên hoặc tiếp nhận đào tạo, chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương theo Đề án 1816 và các dự án khác. Công tác đào tạo được định hướng vào kỹ thuật mới hoặc chuyên khoa, chuyên môn sâu ở các lĩnh vực như hồi sức cấp cứu, ngoại khoa, y học cổ truyền, phục hồi chức năng, tai - mũi -  họng, mắt.... phù hợp với mô hình bệnh tật tại địa phương, cũng như chiến lược phát triển của đơn vị. Nhờ quá trình đào tạo, bồi dưỡng và tuyển dụng, nguồn nhân lực của Trung tâm có sự thay đổi lớn về số lượng và chất lượng. Trong quá trình làm việc, đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm đã thực hiện nghiêm túc các qui trình về khám bệnh, chẩn đoán, kê đơn thuốc điều trị và làm hồ sơ bệnh án.

Song song với việc phát triển trình độ chuyên môn, Trung tâm tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh, ngành, đồng thời cũng dành nguồn lực của đơn vị để cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng môi trường bệnh viện ngày càng xanh, sạch, đẹp; đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, chuyên sâu như hệ thống nội soi tiêu hóa, nội soi tai mũi họng, hệ thống đo mật độ xương, máy siêu âm 4D, máy sinh hóa miễn dịch tự động… phục vụ tốt nhất nhu cầu tiếp cận và lựa chọn dịch vụ y tế chất lượng của người dân.

Với vị trí nằm cạnh thành phố Hòa Bình, nơi tập trung các cơ sở y tế tuyến tỉnh, để nhân dân tin tưởng và lựa chọn, TTYT huyện Cao Phong đặc biệt coi trọng vấn đề xây dựng y đức gắn liền với việc thực hiện Đề án “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Từ Ban Giám đốc đến đội ngũ nhân viên y tế luôn xác định đây là việc làm cốt lõi và trọng tâm cần phải thực hiện thường xuyên và liên tục.

Trung tâm làm tốt công tác y tế dự phòng ở các xã.
Trong ảnh: Giáo viên trường Mầm non xã Xuân Phong hướng dẫn trẻ
rửa tay bằng xà phòng phòng bệnh tay chân miệng

Ngay từ đầu năm, Trung tâm  tổ chức ký cam kết giữa nhân viên y tế với Trưởng khoa/phòng và giữa Trưởng khoa/phòng với lãnh đạo Trung tâm về việc thực hiện thay đổi phong cách, thái độ phục vụ. Hằng năm, Trung tâm tổ chức các lớp tập huấn về giao tiếp ứng xử, rèn luyện kỹ năng hình thành văn hoá giao tiếp trong bệnh viện cho toàn bộ cán bộ, viên chức; đồng thời phát động các phong trào thi đua, tổ chức hội thi giao tiếp ứng xử nhằm tuyên truyền đạo đức nghề nghiệp, tinh thần, thái độ phục vụ của y bác sĩ. Ngoài ra, Trung tâm cũng thành lập đội “Tiếp sức người bệnh” do các điều dưỡng trẻ đảm nhận với mục đích hướng dẫn và giúp đỡ người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh như: hướng dẫn đăng ký khám bệnh, thực hiện các cận lâm sàng, hỗ trợ giúp đỡ người bệnh già yếu, tư vấn giải thích các quy trình khám bệnh, thủ tục nhập viện, chế độ ăn uống sinh hoạt và phòng bệnh...

Để tiếp nhận phản hồi về chất lượng dịch vụ, Trung tâm công khai số máy đường dây nóng 24/24, bố trí các hòm thư góp ý tại các khoa phòng (tại vị trí dễ nhìn nhất) để ghi nhận các ý kiến phản ánh của bệnh nhân và người nhà, đặc biệt liên quan đến ứng xử, tinh thần thái độ phục vụ… Qua đó, lãnh đạo Trung tâm kịp thời chấn chỉnh những sai sót, khắc phục tồn tại trong quá trình thực hiện, cũng như biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân có tinh thần thái độ phục vụ tốt. Để hướng tới chất lượng toàn diện, Ban lãnh đạo Trung tâm đã xây dựng quy trình khám chữa bệnh theo hướng đơn giản hoá, tiếp tục tiếp đẩy mạnh chuyển đổi số trong  hoạt động quản lý và chuyên môn, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.

Cán bộ y tế của Trung tâm tập huấn lấy mẫu xét nghiệm
sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh. Ảnh: Báo Hòa Bình

Với những nỗ lực duy trì nâng cao chất lượng bệnh viện, trong năm 2021, mặc dù vẫn chịu ảnh hưởng do dịch Covid19 nhưng tổng số lượt khám bệnh tại Trung tâm vẫn đạt gần 30 nghìn lượt bệnh nhân, điều trị nội trú gần 5.000 lượt người, phẫu thuật gần 200 ca các loại, không để xảy ra sai sót chuyên môn. Đối với công tác dự phòng và dân số, TTYT huyện Cao Phong đảm bảo các chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao. Các bệnh truyền nhiễm cơ bản được kiểm soát tốt, phát hiện sớm và xử lý các ổ dịch xảy ra trên địa bàn, theo đúng quy định đối với dịch nhóm A trong vòng 24 giờ, dịch nhóm B và dịch khác trong vòng 48 giờ. Công tác tiêm chủng được đảm bảo: tỷ lệ số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ đạt trên 95%, tỷ lệ tiêm các liều cơ bản vắc xin Covid cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%. Công tác truyền thông về dân số được thực hiện thường xuyên với nhiều hình thức phong phú đa dạng, khống chế tốc độ gia tăng dân số, duy trì ổn định mức sinh thay thế, tăng cường các hoạt động khám sức khỏe trước khi kết hôn, sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần nâng cao chất lượng dân số của địa phương. Các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn thường xuyên được tập huấn, cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm, Trung tâm tăng cường phối hợp với các ban ngành triển khai các đợt kiểm tra về ATTP trong các dịp Tết, mùa lễ hội…không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Những kết quả đạt được trong giai đoạn khó khăn vừa qua đã phản ánh trung thực những nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, viên chức, nhân viên y tế của TTYT huyện Cao Phong. Với uy tín, thương hiệu và đặc biệt chữ tâm trong nghề nghiệp đã được gây dựng, TTYT huyện Cao Phong sẽ còn tiến xa hơn nữa trong các mặt hoạt động xứng đáng với niềm tin của nhân dân trên địa bàn đã trao gửi.

Long Đình

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top