Trung tâm Y tế huyện Gia Bình: Chung tay nâng cao sức khỏe cộng đồng

30/01/2023 - 09:13 AM
Thời gian qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã khẳng định được vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện và các vùng lân cận.

Giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát là thời điểm khó khăn chung với ngành Y tế cả nước và với các cán bộ, nhân viên của TTYT huyện Gia Bình nói riêng khi phải căng mình chống dịch. Đặc biệt trong tháng 5 và tháng 6 năm 2021, thời điểm dịch bệnh bùng phát, TTYT huyện Gia Bình đã phải chuyển đổi sang mô hình Bệnh viện dã chiến số 02 theo Quyết định của UBND tỉnh Bắc Ninh với quy mô 300 giường bệnh. Trong hơn 1 tháng, đã tiếp nhận điều trị 208 lượt bệnh nhân Covid-19, chuyển tuyến 31 bệnh nhân chủng Delta tại ổ dịch Mão Điền, huyện Thuận Thành. Kết quả, các bệnh nhân đều được tiếp nhận điều trị và không có bệnh nhân nào tử vong tại viện.

 
Các giai đoạn sau của công tác phòng chống dịch Covid-19, Trung tâm triển khai mô hình vừa điều trị cho bệnh nhân Covid-19, vừa điều trị cho các bệnh nhân thông thường, đảm bảo các quy định an toàn phòng chống dịch theo Quyết định 3088. Đến hết năm 2021, số giường thực kê tại Trung tâm là 190 giường so với chỉ tiêu giao 140 giường; số bệnh nhân điều trị nội trú là 7,1 nghìn người. 9 tháng đầu năm 2022, Trung tâm đã thực hiện trên 87 nghìn lượt khám; trung bình mỗi ngày tiếp đón từ 400-500 lượt khám; số bệnh nhân điều trị nội trú là trên 6,6 nghìn người; số bệnh nhân điều trị nội trú hàng ngày trung bình từ 140-150 bệnh nhân/ngày.
 

Bác sĩ kiểm tra việc lọc máu và chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế huyện Gia Bình 
 
Với mục tiêu phát triển dịch vụ y tế chuyên sâu, TTYT huyện Gia Bình đã đầu tư các trang thiết bị y tế như: Máy chụp cắt lớp vi tính, Máy xét nghiệm sinh hóa, Hệ thống phẫu thuật nội soi, Máy chạy thận nhân tạo, Hệ thống X-quang kỹ thuật số… là những trang thiết bị kỹ thuật hiện đại giúp cho quá trình chẩn đoán, điều trị nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn. Hiện, Trung tâm đang triển khai hơn 4 nghìn kỹ thuật theo phân tuyến, 17 kỹ thuật vượt tuyến. Bên cạnh đó, Trung tâm đã triển khai đa dạng hóa dịch vụ khám, chữa bệnh, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế, hỗ trợ phát triển kỹ thuật cho Trạm Y tế xã, thị trấn.
 

TTYT huyện Gia Bình triển khai khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi kết hợp lồng ghép
khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm phổ biến tại cộng đồng

 
Đặc biệt, Trung tâm thường xuyên cử cán bộ, nhân viên y tế đi đào tạo, tập huấn tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh và các bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay, tỷ lệ bệnh nhân chuyển viện nội trú và ngoại trú giảm qua các năm; tỷ lệ bệnh nhân chuyển viện ngoại trú năm 2021 là 2% và chuyển viện nội trú là 3,3%, đều thấp hơn so với năm 2020; 9 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ chuyển viện ngoại trú là 2,2% và chuyển viện nội trú là 2,6%, giảm so với cùng kỳ năm 2021.
 

Khai trương Cơ sở điều trị Methadone tại huyện Gia Bình
 
Song song với công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và khám chữa bệnh, Trung tâm vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm khác như: Sốt xuất huyết, Tay - chân - miệng, Thủy đậu, Sởi… Với tinh thần làm việc nghiêm túc cao độ, Trung tâm đã kịp thời giám sát, điều tra các ca bệnh mắc, nghi mắc trên địa bàn; đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Công tác tiêm chủng thường xuyên và tiêm vacxin Covid-19 được thực hiện nghiêm chỉnh với tỉ lệ tiêm cao. Công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện cũng đạt được kết quả đáng khích lệ, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 
 

Giám đốc Trung tâm Nguyễn Bá Tịnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn triển khai Dự án
"Ngày đầu tiên" tại TTYT huyện Gia Bình

 
Bác sĩ Nguyễn Bá Tịnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Gia Bình chia sẻ: Để đạt được những kết quả trên, đội ngũ cán bộ, nhân viên TTYT huyện Gia Bình đã dành nhiều tâm huyết và cố gắng không ngừng vượt qua nhiều khó khăn, nhất là thực trạng thiếu nguồn nhân lực, phải làm nhiệm vụ chéo. Số lượng nhân viên của Trung tâm còn thiếu, hầu hết bác sĩ của hệ y tế dự phòng đều từ hệ điều trị chuyển sang, thiếu cán bộ được đào tạo chính quy, đúng chuyên ngành về y tế dự phòng. Trong khi đó, công tác tuyển dụng cán bộ của các đơn vị hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu cơ cấu theo vị trí việc làm và khó tuyển dụng được cán bộ có chất lượng chuyên môn đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Vì vậy, thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Gia Bình mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh, ngành Y tế, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, đầu tư kiện toàn cơ sở vật chất và nguồn nhân lực để đơn vị thuận lợi hơn trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng./.
                                                                                                                     Minh Hà
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top