Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng: Sáng y đức, giỏi chuyên môn, hết lòng vì người bệnh

02/07/2024 - 03:14 PM

Đứng chân trên địa bàn huyện Hữu Lũng, cửa ngõ của tỉnh Lạng Sơn kết nối với các khu vực kinh tế phát triển, có hệ thống giao thông thuận lợi nên người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao tại các cơ sở y tế hàng đầu của cả nước, Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đã xác định hướng đi dài hạn là không ngừng nâng cao chất lượng toàn diện, tập trung lựa chọn triển khai những kỹ thuật, dịch vụ phù hợp đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của đại đa số Nhân dân trên địa bàn.

Các bác sĩ của TTYT huyện Hữu Lũng đang thực hiện ca phẫu thuật

Những năm vừa qua, với quan điểm “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”, Trung tâm y tế huyện Hữu Lũng luôn kiên trì thực hiện mục tiêu dài hạn là không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và thái độ, tinh thần phong cách phục vụ của tất cả nhân viên y tế nhằm tạo ra chuyển biến toàn diện về chất lượng dịch vụ.

Theo đó, Ban lãnh đạo Trung tâm đã xây dựng kế hoạch dài hạn, khuyến khích, hỗ trợ cử cán bộ, bác sĩ đi đào tạo dài hạn hoặc tham gia các lớp tập huấn chuyên môn do Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh tổ chức hoặc tiếp nhận các đợt chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trung ương, tuyến tỉnh (đặc biệt với những chuyên ngành/khoa phù hợp với mô hình bệnh tật tại địa phương). Chỉ tính riêng trong năm 2023, Trung tâm đã cử 23 viên chức đi học đại học và sau đại học (gồm 05 bác sĩ đi học CKI với các chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh, ngoại khoa, hồi sức cấp cứu và nội khoa); 07 viên chức đi học ngắn hạn chuyên ngành điện não đồ, phẫu thuật nội soi ổ bụng cơ bản, xét nghiệm vi sinh, điện tâm đồ cơ bản; 197 lượt viên chức người lao động tham gia lớp bồi dưỡng liên tục về “phòng và chống nhiễm khuẩn”.

Chăm sóc hướng dẫn người bệnh ân cần chu đáo

Bên cạnh đó, thông qua các Đề án của Bộ như Đề án chỉ đạo tuyến 1816, Đề án khám chữa bệnh từ xa… Bệnh viện tham gia các buổi hội chẩn trực tuyến của các Bệnh viện tuyến Trung ương như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương; hoặc tham gia các buổi hội thảo khoa học trực tuyến của Bộ Y tế. Đây là cơ hội tốt để đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm được tiếp cận và học hỏi từ các chuyên gia đầu ngành tại từng chuyên khoa trong cả nước.

Nhờ quá trình đào tạo, bồi dưỡng liên tục, nhân lực y tế của Trung tâm có sự thay đổi cả số lượng và chất lượng, họ luôn sẵn sàng đảm nhận công việc bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất. Mặt khác, Ban lãnh đạo Trung tâm cũng quan tâm bố trí sắp xếp vị trí việc làm phù hợp với từng cá nhân nhằm phát huy năng lực về chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của mỗi nhân viên y tế. Đến cuối năm 2023, TTYT huyện Hữu Lũng hiện có 331 cán bộ, trong đó tại Trung tâm là 192 cán bộ với 54 bác sĩ (trong đó có 14 người có trình độ sau đại học), tại Trạm Y tế xã là 139 cán bộ với 26 bác sĩ. Trong quá trình làm việc, đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm đã thực hiện  nghiêm túc các qui trình về khám bệnh, chẩn đoán, kê đơn thuốc điều trị và làm hồ sơ bệnh án... Một số kỹ thuật mới, chuyên sâu được đưa vào ứng dụng thường quy như cấp cứu hồi sức, chống độc, lọc thận nhân tạo, mổ nội soi, mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, chụp citi, nội soi tiêu hóa, góp phần đã nâng cao hiệu quả điều trị thực tế cho người bệnh, cứu sống bệnh nhân. Đơn cử như ca phẫu thuật cấp cứu thành công cho một bệnh nhân nữ 23 tuổi bị u nang buồng trứng xoắn 2 vòng, hay trường hợp mổ cứu sống bệnh nhân dao đâm thấu bụng, vết thương gan, vết thương vùng cổ mất nhiều máu,...

TTYT huyện Hữu Lũng thường xuyên tổ chức hoặc phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ những bệnh nhân khó khăn trong quá trình điều trị

Song song với việc phát triển trình độ chuyên môn, Trung tâm tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện của Tỉnh, ngành, đồng thời cũng dành nguồn lực của đơn vị để cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng môi trường bệnh viện ngày càng xanh, sạch, đẹp; đầu tư xây dựng mới, sửa chữa cơ sở vật chất các trạm y tế; đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, chuyên sâu. Ban lãnh đạo Trung tâm đẩy mạnh phong trào thi đua học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường công tác giáo dục tư tưởng cho cán bộ, bác sĩ nhân viên y tế, chú trọng đổi mới phong cách phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, bồi dưỡng Y đức nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo Trung tâm đã xây dựng quy trình khám chữa bệnh theo hướng đơn giản hoá, tiếp tục tiếp đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến khám, điều trị và làm các thủ tục tại Trung tâm. Trong năm 2023, tỷ lệ khám bệnh bằng căn cước công dân đạt 62,9% và thanh toán không dùng tiền mặt đạt 21,14%.

Với những biện pháp hiệu quả, thiết thực, công tác khám, chữa bệnh tại TTYT huyện Hữu Lũng có những chuyển biến toàn diện. Sau thời gian 02 năm chịu ảnh hưởng do dịch Covid19, bằng những nỗ lực duy trì nâng cao chất lượng bệnh viện, lượng bệnh nhân quay trở lại khám, điều trị tại các tuyến từ trạm y tế xã tới tại Trung tâm tuyến huyện tăng dần trở lại. Nổi bật, năm 2023, tại tuyến huyện, Trung tâm Y tế huyện đã khám bệnh cho 97.784 lượt người, đạt 112,4% kế hoạch; điều trị nội trú 16.968 lượt bệnh nhân, đạt 101,5%  kế hoạch; điều trị ngoại trú 15.354 lượt bệnh nhân, đạt 341,2% kế hoạch; tổng số ca phẫu thực hiện là 2.123 ca tăng 1.255 ca so với năm 2022. Ở các trạm y tế các xã, thị trấn, đã khám bệnh được 138.711 lượt người, đạt 110,3% kế hoạch; điều trị nội trú 1.318 lượt người, đạt 105 kế hoạch, điều trị ngoại trú 25.471 lượt người, đạt 566% kế hoạch. Nhìn chung, chất lượng khám và điều trị bệnh cho Nhân dân được bảo đảm an toàn, không để xảy ra sai sót làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của người bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng sai sót chuyên môn. Trong năm, Trung tâm duy trì 24/24 xã, thị trấn đạt và duy trì Bộ tiêu chí quốc gia về y tế.

TTYT Hữu Lũng hỗ trợ trạm y tế các xã, thị trấn
khám sức khoẻ cho người cao tuổi theo Dự án 7 của Chương trình MTQG 1719

Đối với công tác dự phòng và dân số, TTYT huyện Hữu Lũng cơ bản đảm bảo các chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia Y tế - Dân số, các dự án thuộc các Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Công tác giám sát dịch bệnh được duy trì thường xuyên, thực hiện tốt các quy định về thông tin, thống kê, báo cáo theo quy định. Các bệnh truyền nhiễm cơ bản được kiểm soát tốt, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, tiêm chủng mở rộng… được tổ chức thường xuyên và có hiệu quả. Công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn không có tai biến xảy ra.
Với
phương châm "Sáng y đức, giỏi chuyên môn, hết lòng vì người bệnh" cùng những thành tích đạt được trong những năm vừa qua, tập thể cán bộ TTYT huyện Hữu Lũng đã nhận được sự tin yêu của người bệnh và được, các cấp, ngành tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua cao quý. /.

Đình ĐìnhCác bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top