Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn: Làm tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân

08/02/2023 - 08:51 AM
Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn đã khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện.

Ngân Sơn là huyện miền núi phía Bắc tỉnh Bắc Kạn, với dân số gần 32 nghìn người, gồm 7 dân tộc: Kinh, Tày, Nùng, Dao, Mông, Hoa, Sán Chay, trong đó hơn 80% là người dân tộc thiểu số. Địa hình của Huyện đa phần là đồi núi phức tạp, đường xá đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống người dân còn ở mức thấp nên khi triển khai một số chương trình y tế gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao về chuyên môn của Sở Y tế và các đơn vị chuyên môn tuyến tỉnh, cùng sự quan tâm đầu tư về đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn đã từng bước phát triển đi lên, đáp ứng kịp thời nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận.

Hiện nay, Trung tâm có 03 phòng chức năng và 11 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 10 Trạm Y tế xã, thị trấn, với 108 người lao động. Năm 2022, thực hiện Quyết định số 1459/QĐ-SYT ngày 29/12/2021 của Sở Y tế Bắc Kạn về việc Giao chỉ tiêu kế hoạch công tác Y tế năm 2022, với tinh thần đoàn kết, năng động, nhiệt tình trong công việc, tập thể lãnh đạo, viên chức và người lao động Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn đã khắc phục khó khăn trong công tác để hoàn thành nhiệm vụ.
Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn: Làm tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân
Hoạt động khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn

Trong hoạt động khám, chữa bệnh (KCB), hầu hết các chỉ tiêu về chuyên môn đều được Trung tâm thực hiện đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Trong đó, nhiều chỉ tiêu được hoàn thành ở mức cao, như: Áp dụng kỹ thuật mới về lâm sàng đạt 200% kế hoạch; Đào tạo từ chuyên khoa I trở lên đạt 300% kế hoạch; Nghiên cứu khoa học cấp cơ sở trở lên đạt 150% kế hoạch; Chẩn đoán hình ảnh (Chụp XQ, SA) đạt 143,5% kế hoạch.

Đến năm 2022 đã có 10/10 xã của huyện Ngân Sơn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; có 100%  thôn, bản của Huyện có nhân viên y tế hoạt động; có 86,9% người dân được được quản lý bằng hồ sơ sức khỏe điện tử. Tại các trạm Y tế xã, công tác KCB được triển khai và thực hiện có hiệu quả, nhất là KCB Bảo hiểm Y tế, số lần khám bệnh năm 2022 đảm bảo đạt 0,8 lần/người/năm. Đáng chú ý, ngoài khám bệnh thông thường, các trạm Y tế xã đã thực hiện được một số thủ thuật theo phân tuyến và không để xảy ra sai sót trong chuyên môn.

Cùng với công tác KCB, công tác y tế dự phòng được Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn đặc biệt quan tâm. Hàng năm, Trung tâm luôn chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, chủ động duy trì thường xuyên các hoạt động phòng chống dịch. Song song với đó, Trung tâm tăng cường công tác giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, thực hiện nghiêm chỉnh chế độ báo cáo theo quy định, đồng thời triển khai đầy đủ các công văn chỉ đạo của cấp trên cho tuyến huyện và xã phối hợp thực hiện, như: Phòng chống dịch bệnh theo mùa, phòng chống bệnh cúm A, phòng chống bệnh tay chân miệng, phòng chống bệnh quai bị, bệnh sốt xuất huyết. Khoa Truyền nhiễm và Kiểm soát bệnh tật của Trung tâm thường xuyên phối hợp với các trạm Y tế xã/thị trấn, các khoa lâm sàng thực hiện tốt công tác sàng lọc, phân luồng, giám sát dịch bệnh.

 
Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn: Làm tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân 1
Các y, bác sỹ của Trung tâm y tế huyện Ngân Sơn ra quân trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2022
 
Các chương trình mục tiêu Y tế - Dân số thực hiện theo đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ của chương trình, quá trình triển khai đều thực hiện theo đúng quy định của chương trình. Công tác tiêm chủng mở rộng, theo dõi điều trị các bệnh cộng đồng như tâm thần, lao, sốt rét… đều đảm bảo chất lượng và kế hoạch đã đề ra. Công tác tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm thực hiện tốt và thường xuyên, không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Để phát huy những kết quả đã đạt được, từng bước nâng cao hiệu quả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân, hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Ngân Sơn đang tập trung thực hiện một số giải pháp chính như:

Trong hoạt động KCB, Trung tâm tiếp tục củng cố toàn diện về công tác tổ chức nhân lực, trình độ chuyên môn, bổ sung trang thiết bị cần thiết cho nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động Y tế cơ sở, duy trì các xã đạt Bộ tiêu chí tiêu chí Quốc gia về Y tế xã, đảm bảo đủ nhân lực có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu thực tế của đơn vị; Tập trung triển khai một số kỹ thuật mới, mũi nhọn như: Ngoại khoa, sản khoa, Hồi sức cấp cứu; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các kỹ thuật mới trong hoạt động KCB tại đơn vị. Bên cạnh đó, Trung tâm luôn chủ động triển khai thực hiện Thông tư 07/2011/TT-BYT ngày 26/01/2011 của Bộ Y tế hướng dẫn công tác điều dưỡng về chăm sóc người bệnh trong bệnh viện; Thực hiện tốt quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp trong khi thực hiện nhiệm vụ của cán bộ y tế ...

Trong hoạt động Y tế dự phòng, Trung tâm tập trung chỉ đạo trạm Y tế xã, thị trấn tăng cường công tác giám sát phòng chống dịch bệnh; Triển khai tốt chương trình tiêm chủng mở rộng; Thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin COVID-19 theo đúng tiến độ chỉ đạo của cấp trên; Tiếp tục duy trì phòng tiêm vắc xin dịch vụ cho mọi đối tượng theo nhu cầu của người dân; Phối kết hợp với các ban ngành đoàn thể, các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác truyền thông về Dân số-KHHGĐ; Tiếp tục triển khai có hiệu quả các đề án, mô hình nâng cao chất lượng Dân số; Đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ./.

 
Minh Châu
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top