Trung tâm Y tế huyện Yên Mô thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

21/02/2022 - 09:59 AM
Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người dân, những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Yên Mô đã nỗ lực vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid 19 đem lại để cung cấp những dịch vụ y tế tốt nhất đến với người dân, đồng thời  thực hiện hiệu quả công tác tham mưu và triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid, giúp huyện Yên Mô thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế.
Hơn 02 năm qua, tình hình dịch bênh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội. Các cán bộ, nhân viên ngành Y tế trở thành những chiến sỹ tiên phong cùng với các cấp, các ngành và nhân dân cả nước căng mình chống dịch. Tại Trung tâm Y tế huyện Yên Mô, với 219 cán bộ, viên chức, người lao động, thời gian qua vừa phải duy trì các hoạt động khám chữa bệnh và các công tác thường xuyên khác, vừa là lực lượng chủ lực trong công tác phòng chống dịch Covid của Huyện.
Trung tâm Y tế huyện Yên Mô thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Trụ sở Trung tâm Y tế huyện Yên Mô
 
Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19, Trung tâm Y tế huyện Yên Mô đã tham mưu cho huyện kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid; Thành lập các đội cấp cứu lưu động, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, hóa chất và cơ số thuốc; Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống Covid; Tổ chức tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân làm vệ sinh môi trường phòng chống dịch…Nhờ đó, công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện luôn đảm bảo tính liên tục và hiệu quả, hoạt động tiêm vác xin phòng Covid cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên diễn ra nhanh chóng và an toàn. Đặc biệt, khi phát  hiện trên địa bàn huyện có ca F0, công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức cách ly được thực hiện nhanh, gọn qua đó hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng đến sinh hoạt và hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Đáng chú ý, các trường hợp cách ly tại nhà luôn được cán bộ y tế hướng dẫn cách ly chi tiết, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm định kỳ theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế Yên Mô triển khai hàng loạt biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19. Trung tâm đã chỉ đạo, hướng dẫn cán bộ y tế tại Trung tâm và các xã, thị trấn triển khai công tác giám sát phòng, chống dịch tại cộng đồng. Thường trực 24/24 tại điểm trực chốt khai báo y tế, đo thân nhiệt, phân loại, phân luồng; bố trí, sắp xếp khu khám bệnh, đảm bảo khoảng cách an toàn phòng dịch, đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào khám và điều trị.
Trong công tác khám chữa bệnh, mặc dù gặp khó khăn khi phải chia sẻ nhân lực, vật lực, thời gian cho công tác phòng chống dịch Covid-19, nhưng bằng các giải pháp hiệu quả, cách làm sáng tạo, Trung tâm Y tế huyện Yên Mô vẫn duy trì tốt hoạt động khám, chữa bệnh cho người dân. Thời gian qua, tỷ lệ người dân đến KCB và sử dụng các dịch vụ y tế của Trung tâm ngày một tăng, khám, tư vấn và điều trị ngoại trú ngày càng nhiều. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh được nâng lên ở tất cả các khoa, với thời gian điều trị trung bình được rút ngắn xuống còn 05 ngày so với từ 06 đến 07 ngày như trước đây, đồng thời số bệnh nhân chuyển tuyến ngày càng giảm.
Năm 2021 vừa qua, mặc dù gặp không ít những khó khăn, nhưng Trung tâm Y tế huyện Yên Mô vẫn duy trì công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, y bác sỹ thông qua Đề án 1816, Dự án Y tế Nông thôn, Dự án Noredd; Tổ chức hội chuẩn qua điện, qua Zoom; Cử cán bộ chuyên khoa định định hướng đi học chuyên khoa sâu sau đại học… Song song với đó, Trung tâm tiếp tục đầu tư mua sắm các trang thiết bị để phục vụ phát triển kỹ thuật mới; Đẩy mạnh thực hiện Đề án đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Do đó, năng lực KCB của Trung tâm được nâng cao, Trung tâm đã triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới như: Soi đốt cổ tử cung, chiếu đèn điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh, mổ kết hợp xương, cấy chỉ điều trị, kéo giãn cột sống và các xét nghiệm chuyên sâu. Công tác phục vụ người bệnh của Trung tâm có chuyển biến tích cực, nhận được sự hài lòng của người bệnh, tạo được niềm tin đối với nhân dân, trong năm Trung tâm nhận được nhiều thư động viên, bày tỏ xúc động cảm ơn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sau đợt điều trị.
Có thể nói, hoạt động Y tế của Trung tâm Y tế huyện Yên Mô thời gian qua, đặc biệt là các hoạt động tham mưu, hướng dẫn và tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 đã hạn chế tới mức tối đa những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid tới đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn huyện, góp phần giúp huyện Yên Mô hoàn thành nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trong của giai đoạn 2016 – 2020 và năm 2021.
Minh Hùng

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top