Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình - vượt khó bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

23/11/2022 - 09:19 AM
Những năm qua, vượt qua những khó khăn, thách thức, Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, qua đó góp phần quan trọng ổn định xã hội và phát triển kinh tế trên địa bàn.

Năm 2020, sau khi tỉnh Hòa Bình thực hiện sáp nhập huyện Kỳ Sơn về thành phố Hòa Bình, Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn được hợp nhất về Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình. Sau khi hợp nhất, bên cạnh những thuận lợi, Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình cũng đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Trước hết phải kể đến đó là sự không đồng đều trình độ chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc, thiếu cán bộ có trình độ chuyên môn sau đại học, nhất là các chuyên khoa lẻ. Trang thiết bị chưa đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu dung người bệnh. Bên cạnh đó, việc điều động, bố trí nhân lực giữa 2 địa điểm gặp nhiều khó khăn, nhất là khi số lượng người bệnh đông và đặc biệt là đại dịch Covid - 19 đã tạo lên những áp lực và thách thức chưa có tiền lệ với ngành Y tế.

Trong bối cảnh đó, được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, UBND thành phố, sự nỗ lực phấn đấu quyết tâm, cố gắng vượt qua áp lực, khó khăn của Ban Giám đốc cùng toàn thể viên chức, người lao động, hoạt động của Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình dần đi vào nề nếp, trình độ cán bộ, công chức, viên chức từng bước được củng cố và nâng cao, tinh thần thái độ phục vụ và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh ngày càng được cải thiện.

 
Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình: Vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân
 Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình được đầu tư tương đối đồng bộ
đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

 
Đến nay, cơ sở vật chất của Trung tâm cơ bản đáp ứng được nhu cầu của bệnh viện hạng III, có đủ khoa và giường bệnh cho bệnh nhân điều trị đảm bảo không có người bệnh nằm ghép. Trung tâm có nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại để phục vụ cho hoạt động chuẩn đoán và điều trị bệnh như: Máy moniter, máy điện não đồ, máy đo lưu huyết não, máy nội soi trực tràng, máy chạy thận nhân tạo, máy xét nghiệm sinh hóa tự động 200 test/giờ, hệ thống nội soi dạ dày - đại tràng…

Với phương châm siết chặt kỷ cương, tăng cường y đức, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, nêu cao vai trò tự chủ, tăng cường củng cố quy chế, chế độ chuyên môn, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc nâng cao sức khoẻ nhân dân, Trung tâm đã kịp thời có các biện pháp nhằm giảm tải, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, nâng cao chất lượng chuyên môn trong khám chữa bệnh. Trung tâm xây dựng Quy trình khám, chữa bệnh cho người bệnh đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm, đơn vị tiếp tục thực hiện tiếp đón khám chữa bệnh cả trong ngày thứ 7 hàng tuần, tạo thuận lợi cho người bệnh là cán bộ công chức, viên chức, người lao động không thể đi khám bệnh trong những ngày làm việc trong tuần.

Đặc biệt, việc triển khai hệ thống xếp hàng lấy số khám bệnh và thanh toán tự động và sử dụng hóa đơn điện tử đã đạt được những kết quả nhất định, không còn tình trạng bệnh nhân hỗn loạn khi đăng ký khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh. Ngoài ra, Trung tâm đã xây dựng và hoàn thiện một số quy định, quy trình nhằm củng cố và nâng cao chất lượng bệnh viện. Thực hiện đón tiếp, phân loại, các kỹ thuật xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bắt đầu trước giờ làm việc một tiếng để người bệnh giảm thời gian chờ đợi.

 
Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình: Vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân
Trung tâm y tế TP Hòa Bình được trang bị thiết bị hiện đại để nâng cao
chất lượng khám chữa bệnh

 
Song song với công tác khám chữa bệnh, Công tác phòng chống dịch bệnh luôn được Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình quan tâm, chỉ đạo sát sao. Hàng năm, Trung tâm xây dựng kế hoạch phòng chống dịch chủ động cho từng loại dịch bệnh; tổ chức kiểm tra giám sát các Trạm Y tế xã/phường xây dựng kế hoạch phương án phòng chống dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức triển khai tập huấn chuyên môn kỹ thuật, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo để kịp thời cung ứng vật tư hóa chất, trang thiết bị; xử lý triệt để các ổ dịch cũ và nguồn lây nhiễm. Trong thời điểm dịch covid 19 diễn biến phức tạp, Trung tâm đã phối hơp với các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn điều tra, giám sát các trường hợp liên quan đến covid- 19; chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực, trang thiết bị, hóa chất và vật tư y tế, cung ứng kịp thời sẵn sàng đối phó, dập tắt các ổ dịch hạn chế thấp nhất sự lây lan.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình luôn chủ động trong công tác phòng chống dịch, bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19, các bệnh mới nổi và các bệnh dịch dễ xảy do thay đổi mùa. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, phát hiện dịch sớm, báo cáo dịch bệnh kịp thời ngay từ tuyến xã/phường; có phương án sẵn sàng đối phó khi có dịch bệnh xảy ra. Thực hiện có hiệu quả hoạt động các Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số và chương trình y tế khác.

Đối với công tác khám chữa bệnh (KCB), Trung tâm luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ KCB, kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền trong KCB, đáp ứng cơ bản nhu cầu KCB của nhân dân. Bênh cạnh đó, Trung tâm chỉ đạo các trạm Y tế xã/phường tăng cường triển khai hoạt động quản lý, điều trị các bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính; thực hiện Đề án “Tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nâng cao năng lực chuyên môn y tế xã, phường giai đoạn 2019 – 2025” theo Quyết định số 1718/QĐ-BYT ngày 08/5/2019 của Bộ Y tế. Để nâng cao chất lượng KCB và trình độ chuyên môn, kỹ thuật cho tuyến xã/phường, Trung tâm thường xuyên luân phiên cử bác sĩ từ Trung tâm về làm việc định kỳ 2-3 ngày/tuần tại Trạm Y tế xã/phường và ngược lại luân phiên bác sĩ tại trạm Y tế xã/phường về Trung tâm làm việc.

Những tháng còn lại của năm 2022, Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình đang tập trung hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trong của năm như: Đảm bảo 100% trạm Y tế xã/phường có bác sĩ làm việc, tiếp tục duy trì các trạm Y tế đã đạt chuẩn quốc gia về y tế xã; bổ sung từ 50 kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh trở lên; trên 95% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin; có 60% người đái tháo đường được quản lý, điều trị, theo dõi và tư vấn;  95% người tăng huyết áp được quản lý, điều trị tại cơ sở y tế; tỷ lệ trẻ em < 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nặng < 15,5%, có 85% các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố được quản lý và giám sát. Với quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, viên chức và người lao động, tin rằng các chỉ tiêu trên sẽ được Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình hoàn thành đúng như kế hoạch đã đề ra./.
Hùng Minh

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top