Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1 hướng tới vươn tầm quốc tế

30/12/2021 - 08:40 AM

Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1 đóng trên địa bàn thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, nằm trong hệ thống đào tạo nghề trực thuộc Bộ Xây dựng. Những năm qua, nhà trường thu hút khá đông lượng học viên, học sinh, sinh viên các ngành, nghề đào tạo, xứng đáng là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho địa phương và đất nước, là “địa chỉ đỏ” của người lao động.

Thạc sĩ Phạm Duy Bảy - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1
 

Trong 3 năm học gần đây, Nhà trường luôn tuyển sinh vượt chỉ tiêu Bộ Xây dựng giao về số lượng học viên. Năm học 2021, nhà trường có 775 học viên (Bộ giao 490 học viên) theo học hệ Trung cấp và Cao đẳng, hệ Sơ cấp đạt 1.300 học viên. Đặc biệt, qua kiểm định lựa chọn các trường đào tạo nghề trên toàn quốc trong Dự án hợp tác giáo dục nghề nghiệp giữa Việt Nam - CHLB Đức, Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1 đã vinh dự được chọn chuyển giao 2 nghề/22 nghề từ chương trình đào tạo của Đức là: Hàn và Chế tạo thiết bị cơ khí; được phía Đức và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện theo tiêu chuẩn của Đức để đào tạo trình độ Cao đẳng cấp độ quốc tế.

Khuôn viên Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1

Qua chia sẻ, thầy giáo ThS. Phạm Duy Bảy - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Để có được những thành quả này, nhà trường đã xây dựng chiến lược cụ thể đó là: “Định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và địa phương, hướng đến thị trường nước ngoài; khẳng định thương hiệu, địa chỉ tin cậy, uy tín; phát triển chất lượng giáo viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.


Thầy Phạm Duy Bảy giới thiệu các sản phẩm cơ khí do chính tay các em học sinh, sinh viên nhà trường làm ra
 

Theo đó, trong những năm qua, Nhà trường đã sắp xếp lại công tác tổ chức; triển khai đồng bộ các giải pháp, đổi mới công tác quản lý, mô hình, phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề; xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện, đoàn kết, thống nhất và dân chủ… đầu tư cơ sở vật chất, mua thêm trang thiết bị, máy móc hiện đại cho phát triển các nghề trọng điểm; Đồng thời, nhà trường đã cử 8 giáo viên dạy nghề Hàn và Chế tạo thiết bị cơ khí sang CHLB Đức tập huấn… Xác định số lượng học viên là then chốt trong sự nghiệp xây dựng và phát triển, nên nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyển sinh ngay từ đầu năm học mới; chủ động liên kết với các doanh nghiệp tuyển dụng lao động để học viên, sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Riêng hệ Sơ cấp đào tạo lái xe ô tô, nhà trường đặt ra 3 tiêu chí là: “Chất lượng, giá thành và tôn trọng người học” nên hầu hết đã đáp ứng được sự hài lòng của học viên.


Các học viên được học tập, thực hành trên các trang thiết bị, máy móc hiện đại
 

Thầy Phạm Duy Bảy chia sẻ thêm: Hiện nay, nhà trường đang đào tạo thí điểm 2 lớp gồm 32 em học sinh, sinh viên (mỗi lớp 16 em) theo chương trình đào tạo của CHLB Đức, bước đầu cho thấy các em tiếp thu rất nhanh và thực hành khá thành công, tay nghề vững vàng, đã cho ra những mẫu vật phẩm đẹp, chính xác. Nếu các em đạt trình độ A sẽ được CHLB Đức tiếp nhận ngay.


Học viên Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1 trong một giờ thực hành hàn kỹ thuật cao
 

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, bằng sự nỗ lực không ngừng, Trường Cao đẳng nghề LILAMA 1 đã đào tạo nhiều thế hệ công nhân kỹ thuật giỏi, lành nghề ở nhiều lĩnh vực ngành nghề như: Hàn, Điện, Lắp máy, Nổ, Gò, Chế tạo thiết bị cơ khí… bậc thợ từ 2/7 lên 3/7, hàng ngàn công nhân các thế hệ được đào tạo bài bản tại đây đã trở thành lực lượng lao động nòng cốt trên các công trình xây dựng dân dụng và các công trình trọng điểm của đất nước, nay còn có cơ hội vươn xa ra trường quốc tế, góp phần hòa mình vào sự nghiệp CNH – HĐH, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình và của cả nước./.

                                                                                                               Kiều Thủy


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top