Trường Mầm non Trạm Lộ: Không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng dạy và học

23/01/2023 - 03:57 PM
Những năm qua, Trường Mầm non Trạm Lộ (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã không ngừng đổi mới để nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Tỷ lệ trẻ đến trường, lớp trong những năm gần đây luôn đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch giao. 100% trẻ đến trường, lớp được ăn bán trú tại trường. 100% trẻ được đảm bảo an toàn tuyệt đối cả về thể chất và tinh thần trong thời gian ở trường. 100% trẻ đến trường, lớp được học Chương trình GDMN đúng độ tuổi và học theo Chương trình GDMN mới. 
 

Cơ sở vật chất của Nhà trường được quan tâm đầu tư xây dựng tương đối hiện đại,
đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương

 
Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Mầm non Trạm Lộ cho biết: Những năm qua, để thực hiện tốt nhiệm vụ đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, giải pháp đầu tiên mà Nhà trường thực hiện, đó là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên. Căn cứ vào điều kiện, trình độ của từng giáo viên, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng, cũng như tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Năm học 2021-2022, 100% giáo viên đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, trong đó có 40/61 giáo viên đạt trình độ trên chuẩn, chiếm 65,6%. 100% CBGVNV ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin sử dụng trong các giờ giảng dạy. 100 CBGV, NV hành chính có chứng chỉ tin học và tiếng Anh.  Bên cạnh đó, Nhà trường xây dựng danh mục vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc đầy đủ, đồng thời khuyến khích giáo viên tự rèn luyện và phát huy những sáng kiến, kinh nghiệm trong làm đồ dùng học tập, đồ chơi và trong hoạt động giảng dạy. 
 
Một giải pháp nữa được Nhà trường thực hiện là tham gia tích cực phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”; Xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ năm học. Song song với đó, Nhà trường còn tổ chức nhiều chuyên đề về giáo dục phát triển nghệ thuật, thẩm mỹ, ngôn ngữ, qua đó nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ. Tích cực đổi mới phương pháp dạy học “Lấy trẻ làm trung tâm”, quan tâm giáo dục nhóm, cá nhân trẻ; thường xuyên phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội để tạo sự đồng thuận trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Ngoài ra, Nhà trường còn nâng cao hiệu quả thực hiện cuộc vận động “Mỗi giáo viên là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; Thực hiện tốt công tác tham mưu cho chính quyền địa phương và ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho Nhà trường, cũng như đẩy mạnh công tác xã hội hóa để phát huy nguồn lực của xã hội vào việc thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục và đào tạo của địa phương.
 

Cô và trò biểu diễn liên hoan văn nghệ Chào mừng ngày hội đến trường của bé
và đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Bắc Ninh

 
Nhờ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trên, chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ của Trường Mầm non Trạm Lộ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhà trường đã hoàn thành tốt công tác phổ cập Giáo dục mầm non trẻ em 5 tuổi, 100% nhóm lớp thực hiện đổi mới các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ và xây dựng được cảnh quan, môi trường giáo dục “Xanh - Sạch – Đẹp”. Cùng với đó, công tác chăm sóc sức khỏe và nuôi dưỡng trẻ luôn được đảm bảo, 100% trẻ ra lớp được theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ tăng trưởng và được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm. 100% trẻ được đánh giá theo tiêu chí mới. 100% trẻ đạt yêu cầu theo bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi và kết quả mong đợi của 5 lĩnh vực phát triển; Tỷ lệ bé ngoan đạt 98%... Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt chú trọng. Trang bị đầy đủ đồ dùng, trang thiết bị, phục vụ công tác nuôi dưỡng theo hướng chuẩn hóa, an toàn, hợp vệ sinh. Không xảy ra tai nạn, dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm. Bếp ăn thực hiện theo quy trình bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 

Trường Mầm non Trạm Lộ nhận Cờ thi đua của của UBND tỉnh Bắc Ninh
 
Với sự nỗ lực không ngừng, Trường Mầm non Trạm Lộ đã đạt được những kết quả và thành tích đáng tự hào: Tháng 12/2019 trường được công nhận đạt Chuẩn Quốc gia mức độ I và Kiểm định chất lượng cấp độ 2. Năm 2020, Chi bộ nhà trường đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Năm học 2020-2021, Công đoàn được tặng giấy khen vì hoạt động xuất sắc hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” nhân Kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Năm học 2021-2022, Công đoàn nhà trường được tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. Tập thể nhà trường được UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Cờ thi đua…
 

Tập thể Sư phạm Nhà trường
 
 Trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, Trường Mầm non Trạm Lộ sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị đồ dùng, đảm bảo đủ điều kiện cho việc dạy và học; tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý giáo dục; phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, góp phần tạo sự phát triển vững chắc, hài hòa của trẻ./.
Trọng Nghĩa
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top