Trường Phổ thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương – Điểm sáng về chất lượng dạy và học

31/10/2022 - 10:38 AM
Những năm qua, trường Phổ thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) luôn nỗ lực vì sự nghiệp phát triển giáo dục dân tộc, góp phần đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cán bộ là người dân tộc thiểu số (DTTS) cho địa phương.
 
Trường được thành lập năm 2010 theo Quyết định số 244/QĐ-UBND ngày 19/7/2010 của UBND tỉnh Tuyên Quang, là trường chuyên biệt dành cho con em đồng bào DTTS, tích hợp giáo dục và đào tạo 2 cấp học là THCS và THPT, đáp ứng nhu cầu được học tập của con, em đồng bào các dân DTTS, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Sơn Dương và huyện Yên Sơn. Nhà trường có cơ sở vật chất khang trang, sạch, đẹp với đầy đủ các phòng làm việc, phòng học, ký túc xá cho học sinh; đội ngũ cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm, có trình độ chuẩn và trên chuẩn trở lên (trong đó, trình độ thạc sĩ 03 người, đạt 9,4%).
 

Cô giáo Đỗ Thị Vân Đông, Hiệu trưởng Nhà trường cùng các học trò thân yêu

 
Năm học 2021-2022, Nhà trường có 14 lớp với 487 học sinh (học tập và sinh hoạt tại trường) đến từ 25 xã trong huyện Sơn Dương và 08 xã huyện Yên Sơn, thuộc 12 dân tộc như: Tày, Nùng, Dao, Cao lan, Sán chí, Sán dìu, H’mông, Ê đê, Hán, La chí…
 
Người cha, người mẹ là thầy, cô giáo
 
Bằng nụ cười hiền hậu, cô giáo Đỗ Thị Vân Đông, Hiệu trưởng, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương chia sẻ: Học sinh của Nhà trường tuổi đời còn rất nhỏ (từ 11 tuổi đến 18 tuổi), đều là con em đồng bào DTTS, hầu hết ở vùng đặc biệt khó khăn, kinh tế - xã hội chưa phát triển, các em có sự nhận thức không đồng đều, phong tục tập quán của học sinh mỗi dân tộc cũng khác nhau, kỹ năng ứng xử, giao tiếp và kỹ năng sống cũng như cách thức sinh hoạt tập thể còn rất hạn chế.
 

Quyết tâm xây dựng một Tập thể Nhà trường luôn trong sạch, vững mạnh

 
Nếu như ở nhà các em được bố mẹ, gia đình đùm bọc thì đến trường các em phải làm quen với cuộc sống tự lập, sau khi nhập trường, sống tập thể, mọi sinh hoạt và hoạt động trong trường nội trú đều rất xa lạ, mới mẻ và bỡ ngỡ với các em. Nên, bao năm qua, bằng nhiệt huyết và tình yêu vô bờ bến dành cho những học trò thơ ngây của mình, các thầy, cô giáo nơi đây đã trở thành người cha, người mẹ thứ 2 của các em, khích lệ các em trong học tập, chăm sóc, kèm cặp, nâng đỡ, chỉ bảo “nuôi - dạy - dỗ - bảo vệ” các em trong từng con chữ, từng bữa ăn, giấc ngủ, từng biến đổi tâm lý mỗi ngày, giúp các em hình thành nhân cách, tiến bộ trong cuộc sống và học tập.
 

Tập thể cán bộ, giáo viên Nhà trường trong Lễ khai giảng năm học mới 2022-2023

 
Trọng tâm then chốt là nâng cao chất lượng giáo dục
 
Nhà trường xác định chất lượng giáo dục là thương hiệu, là yếu tố số một quyết định sự tồn tại và phát triển. Xuyên suốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo, nhà trường luôn ưu tiên đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng. Theo đó, nhà trường xây dựng chiến lược, kế hoạch cụ thể, mục tiêu rõ ràng; chú trọng xây dựng một tập thể đoàn kết, vững mạnh; không ngừng đổi mới trong công tác quản lý; củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ (tập huấn đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018 và thay sách giáo khoa…); đẩy mạnh giáo dục học sinh toàn diện về “Đức - Trí - Thể - Mĩ ”, tập trung cho chất lượng giáo dục mũi nhọn lẫn đại trà; nghiên cứu, đổi mới, sử dụng linh hoạt các phương pháp dạy và học phù hợp với tình hình thực tiễn theo “Phương pháp dạy học tích cực”. Bên cạnh đó, nhà trường còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành và quản lý cũng như giảng dạy, giáo dục và biên soạn giáo án, tìm hiểu nguồn tư liệu hỗ trợ bài giảng trên lớp và ôn thi tốt nghiệp lớp 12...
 

Trường PTDTNT ATK Sơn Dương phối hợp với các đơn vị tổ chức tuyên truyền về pháp luật cho học sinh

 
Đồng thời, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn như: Công an huyện, BCH Quân sự huyện, Trung tâm trợ giúp pháp lý, Trung tâm giáo dục kỹ năng sống lồng ghép trong chương trình sinh hoạt CLB Cờ vua, CLB Tiếng Anh, CLB Văn hóa văn nghệ, thể thao… tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh về giáo dục pháp luật, các kỹ năng sống cần thiết tự bảo vệ bản thân tránh bị xâm phạm…; phối hợp với các trường đại học và cao đẳng tư vấn hướng nghiệp, chọn nghề cho học sinh.
 
Mặc dù các thiết bị dạy học chưa được trang cấp đầy đủ, còn thiếu thốn nhiều, nhất là các môn thực hành (Lý, Hóa, Sinh…), công tác dạy học thí điểm theo chương trình mới gặp nhiều khó khăn… nhưng với tất cả tâm huyết, yêu nghề, vì học sinh thân yêu, các thầy, cô giáo đã khắc phục bằng cách tự làm đồ dùng, đi mượn thiết bị trường bạn, thí nghiệm ảo mô phỏng, video... Các đề tài sáng kiến, kinh nghiệm trong đội ngũ giáo viên được áp dụng trong thực tiễn giảng dạy ngày càng nhiều. Nhiều giáo viên rất ham mê nghiên cứu và hướng dẫn học sinh nghiên cứu các đề tài khoa học kỹ thuật như: Cô Bích, thầy Thanh, thầy Bộ, cô Trang,… (01 sản phẩm do thầy Thanh hướng dẫn được ứng dụng thực tế ngay tại trường rất hiệu quả).
 

Chuyên đề ngoại khóa tuyên truyền về ATGT cho các em học sinh

 
Sự phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh đã đem lại cho ngôi trường những thành tích nở rộ, chất lượng giáo dục được nâng lên từng ngày, nhiều giáo viên, học sinh đã đạt những giải cao tại các kỳ thi, cuộc thi lớn.
 
Tính từ năm học 2019-2020 đến nay, nhà trường có hơn 50 lượt giáo viên, học sinh đạt giải tại các cuộc thi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Tiêu biểu như năm học 2019-2020, nhà trường có 01 học sinh đạt giải ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT; 07 giáo viên và học sinh đạt giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cấp quốc gia. Năm học 2020-2021, nhà trường có 02 học sinh đạt giải khuyến khích quốc gia ở cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Luật Cảnh sát biển và tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm học 2021-2022, nhà trường có 10 giáo viên và học sinh đạt giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”… không chỉ đạt thành tích ở các giải thi quốc gia, năm nào nhà trường cũng có học sinh đạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi và cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh. Tại các kỳ thi tốt nghiệp lớp 9, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp của nhà trường luôn đạt 100%.
 

Các em học sinh tích cực tham gia Giải bóng chuyền hơi chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10

 
Điểm thi trung bình môn trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhà trường luôn đứng trong tốp đầu tỉnh. Cụ thể, năm 2020, nhà trường xếp thứ 2 toàn tỉnh; năm 2021, xếp thứ 3 toàn tỉnh; năm 2022, nhà trường xếp thứ 3 toàn tỉnh (chỉ sau Trường THPT Chuyên Tuyên Quang và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh) với trung bình môn 6,84 điểm, trong đó có nhiều em đạt điểm 9, 10 các môn, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp lớp 12 đạt 100%; 27% học sinh có điểm thi vào đại học đạt từ 24 điểm trở lên, 70% học sinh đạt từ 21 điểm trở lên. Hằng năm, tỷ lệ duy trì học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng luôn đạt 60%.
 

Liên hoan văn nghệ Chào mừng Khai giảng năm học mới 2022-2023

 
Thành quả ngày hôm nay đạt được là nền tảng vững chắc cho những bước tiến vững mạnh trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương trong tương lai; xứng đáng với sự tin tưởng của lãnh đạo các cấp, ngành Giáo dục; sự tin yêu của học sinh và đồng bào các DTTS trên địa bàn./.
   Kiều Thủy  
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top