Trường THCS Ninh Xá - Điểm sáng về chất lượng giáo dục toàn diện

13/01/2023 - 03:50 PM
Thành lập năm 1961, trải qua nhiều thời kỳ, đến nay, trường THCS Ninh Xá, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) không ngừng trưởng thành cả về quy mô và chất lượng giáo dục toàn diện. Ngôi trường đã đạt kiểm định chất lượng cấp độ 3 và chuẩn Quốc gia mức độ 2.
 
Nhà trường có tổng số 36 cán bộ giáo viên (trong đó có 04 Thạc sĩ, 30 giáo viên có trình độ Đại học, 02 trình độ Cao đẳng). Năm học 2021-2022, Nhà trường có 651 học sinh/17 lớp. Số học sinh xếp loại Khá, Giỏi đạt 67%; học sinh yếu (01 em, không có học sinh kém). Học sinh tốt nghiệp THCS đỗ vào THPT đạt 163/164 em (đạt 99.39%). Học sinh có hạnh kiểm Tốt đạt 85,3%; Khá đạt 13.7%, không có học sinh Yếu; không có học sinh vi phạm đạo đức, các tệ nạn xã hội và an toàn giao thông.
 

Khai giảng năm học mới
 
Để có được kết quả trên, trước hết Nhà trường nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Phòng GD&ĐT Thuận Thành. Bên cạnh đó, tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường luôn đoàn kết, có năng lực chuyên môn vững vàng, có tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh “coi học trò là trung tâm”.
 
Hằng năm, xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó việc nâng cao chất lượng giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số 29 NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt. Theo đó, Nhà trường đã xây dựng chiến lược, kế hoạch, đề ra nhiều giải pháp tích cực để nâng cao chất lượng dạy và học; luôn bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của phòng Giáo dục. Triển khai nhiệm vụ cụ thể đến từng nhóm bộ môn; yêu cầu giáo viên cụ thể hóa đến từng kế hoạch dạy và học theo từng tuần, từng tháng; biên soạn giáo án phân hóa cho từng đối tượng.
 

Tập thể cán bộ, giáo viên Nhà trường nhân Lễ khai giảng năm học mới
 
Đổi mới trong công tác quản lý; củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên qua công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tập huấn chương trình giáo dục phổ thông năm 2018… Nghiên cứu, đổi mới, sử dụng linh hoạt các phương pháp dạy và học phù hợp, sát đối tượng “Phương pháp dạy học tích cực” theo hướng phát huy phẩm chất, năng lực của học sinh nhằm gợi mở tư duy, khơi dậy sự sáng tạo, tự học, tự nghiên cứu…; tập trung cho chất lượng giáo dục mũi nhọn lẫn đại trà; tăng cường và đổi mới hình thức, phương pháp thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng chất lượng định kỳ học sinh.
 

Khen thưởng cho các em học sinh nhân Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
 
Đồng thời, Nhà trường thực hiện xây dựng nếp sống văn hóa trường học, tạo môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn. Thường xuyên tiếp xúc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của học sinh, động viên các em vươn lên trong học tập, kết hợp giáo dục kỹ năng sống trong các giờ dạy; cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với các bậc phụ huynh học sinh để tạo môi trường giáo dục thống nhất. Ngoài ra Nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giúp cho các em có kiến thức về an toàn giao thông, kỹ năng phòng, chống bạo lực xâm hại cũng như các kỹ năng sinh tồn bảo vệ tính mạng và tự cứu bản thân khi gặp phải một số tình huống…
 

Văn hóa đọc sách được các em học sinh hưởng ứng nhiệt tình
 
Đẩy mạnh các phong trào “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”… song song nâng cao chất lượng các hoạt động của lớp, Đội thiếu niên Tiền phong, các hoạt động tập thể để học sinh thêm yêu trường, yêu lớp, trở thành học sinh có đạo đức, tri thức.
 

Dạy học bơi cho học sinh
 
Bằng sự nỗ lực, không ngừng sáng tạo, đổi mới trong công tác dạy và học, Nhà trường đã khẳng định được uy tín, chất lượng toàn diện, các cuộc thi học sinh Giỏi đạt giải cao xuất hiện ngày càng nhiều trong năm học 2021-2022, như: Đạt 03 giải Ba, 01 giải Khuyến khích ở các khối lớp 7 và lớp 8 về môn Ngữ văn; Đạt 01 giải Nhì, 02 giải Ba, 02 giải Khuyến khích ở các khối lớp 6, lớp 7 và lớp 8 về môn Toán; Đạt 01 giải Nhì, 03 giải Ba ở các khối lớp 6, lớp 7 và lớp 8 môn tiếng Anh; Đạt 01 giải Ba chạy việt dã trong cuộc thi Thể dục thể thao; 01 giải Khuyến khích cuộc thi Tin học trẻ. Đặc biệt em Nguyễn Thị Ý Nhi - Lớp 9A1 đạt giải Nhì cấp quốc gia trong cuộc thi An toàn giao thông…
 

Tuyên truyền về quyền trẻ em
 
Với bề dày truyền thống “Dạy tốt - Học tốt - Quản lý tốt”, Nhà trường nhiều năm liền được công nhận là đơn vị tiên tiến, tiên tiến xuất sắc cấp huyện, cấp tỉnh. Đặc biệt, từ năm học 1992-1993 tới nay, thường xuyên là đơn vị đạt tiên tiến cấp tỉnh. Nhà trường vinh dự được nhận nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, của Liên đoàn Lao động, của BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý khác./.
 
Kiều Thủy
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top