Trường THCS Phượng Mao: Thắp sáng ngọn lửa truyền thống “Dạy tốt – Học tốt”

04/03/2023 - 09:15 PM

Những năm qua, Trường THCS Phượng Mao đã có nhiều cố gắng, bền bỉ vượt khó vươn lên, không ngừng đổi mới sáng tạo giáo dục, từng bước trở thành cơ sở giáo dục bậc THCS có chất lượng của huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. 

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, cô giáo Phạm Thị Minh Châu, Hiệu trưởng trường THCS Phượng Mao cho biết: Cơ sở vật chất của Nhà trường được Nhà nước đầu tư xây dựng đồng bộ theo hướng đạt chuẩn Quốc gia. Hiện, hệ thống các phòng học bộ môn, phòng chức năng, khu Hiệu bộ rất khang trang; 12 phòng học thông thường đều là các phòng học thông minh, được trang bị 100% điều hòa đảm bảo cho học sinh đủ sức khỏe để học tập. Khuôn viên cảnh quan sư phạm Nhà trường luôn xanh, sạch, đẹp đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học.
 
Cô giáo Phạm Thị Minh Châu, Hiệu trưởng Nhà trường
 
Cùng với đó, một số công trình phụ trợ khác phục vụ cho các hoạt động của Nhà trường như: Thư viện, phòng truyền thống, nhà đa năng, phòng y tế học đường, bể bơi, sân bóng chuyền đã hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động giáo dục. Về thiết bị dạy học, hiện tại Nhà trường có đủ trang thiết bị đồng bộ phục vụ công tác dạy - học. Đặc biệt, nhiều phòng học thông minh và phòng hội đồng được trang bị máy tính, màn hình ti vi, máy chiếu có kết nối mạng wifi cùng hệ thống trang thiết bị CNTT phục vụ tốt nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh. Có đủ sân chơi, bãi tập cho học sinh tham gia các hoạt động ngoài trời, thể dục thể thao... Nhà trường giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, đạt Kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3. 

Cơ sở vật chất Nhà trường được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học
 
Để không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, trường THCS Phượng Mao rất quan tâm đến công tác phát triển đội ngũ. Ban Giám hiệu nhà trường đã động viên 100% cán bộ, giáo viên tham gia bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ nâng cao trình độ đội ngũ, đặc biệt là bồi dưỡng, tập huấn chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Tập thể CBQL, giáo viên của nhà trường luôn có tinh thần trách nhiệm cao đối với nhiệm vụ được giao, tâm huyết với nghề, được CMHS tin tưởng và học sinh kính trọng; có trình độ chuyên môn vững vàng, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; có kỹ năng tổ chức các hoạt động giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới, sáng tạo. Tính đến thời điểm hiện tại, Nhà trường có tổng số 32 cán bộ, giáo viên (CBGV), nhân viên; Trong đó, 03 CBGV có trình độ Thạc sĩ; 100% giáo viên là giáo viên dạy giỏi các cấp; Trong đó: Giáo viên dạy giỏi cấp trường là 20, giáo viên dạy giỏi cấp huyện là 5.
 

Cô trò thảo luận sôi nổi tiết học về các tình huống ứng xử khi tham gia mạng xã hội
 
Về công tác giáo dục: Năm học 2021-2022, trường THCS Phượng Mao có 12 lớp với tổng số 410 HS. Mặc dù tiếp tục gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song Nhà trường vẫn duy trì và thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học, hoàn thành các mục tiêu đề ra từ đầu năm học. Cụ thể, về chất lượng học lực: Tỷ lệ HS Khá, giỏi Khối 6 đạt 51,5%; Khối 7,8,9 đạt 65,5%. Xếp loại Hạnh kiểm Tốt, khá của HS Khối 6 đạt 100%; HS Khối 7,8,9 đạt 98,1%. Về chất lượng mũi nhọn: Kết quả thi học sinh giỏi các môn văn hóa đạt 14 giải (03 giải Ba, 11 giải Khuyến khích). Ngoài ra, trường đạt 01 giải Ba cấp Tỉnh cuộc thi Sáng tạo KHKT.
 

Một giờ lên lớp của các em học sinh trường THCS Phượng Mao
 
Song song với nhiệm vụ học văn hóa, trường THCS Phượng Mao thường xuyên tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động vui chơi bổ ích như: Học hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, võ thuật cổ truyền, trò chơi dân gian, thi Viết – Vẽ về thầy cô, về mái trường nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11… Đặc biệt, hằng năm Nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị, cơ quan, đoàn thể tổ chức các chuyên đề về ATGT, bạo lực học đường, phòng chống ma túy, phòng chống đuối nước; Phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Đoàn xã Phượng Mao nói chuyện về truyền thống cách mạng, về lý tưởng và khát vọng của tuổi trẻ... để  các em cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui, trang bị cho các em những kỹ năng sống cơ bản. Các trò chơi dân gian, các hoạt động trải nghiệm được đưa vào các hoạt động ngoại khóa của trường đã giúp các em phấn khởi, thích tham gia. Nhà trường còn xây dựng mô hình “lớp học thân thiện” sạch, đẹp và hấp dẫn. Kết quả các hoạt động ngoại khóa được Huyện và Phòng Giáo dục và Đào tạo Quế Võ đánh giá cao.
 

Gặp mặt nói chuyện truyền thống Cách mạng nhân dịp Kỷ niệm ngày thành lập
Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12/2022

 
Bên cạnh đó, Nhà trường luôn có sự phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh, thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, các kênh kết nối để cho cha mẹ học sinh nắm bắt được tình hình học tập của các con. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, hiệu quả giáo dục ngày càng được khẳng định. Đến với trường THCS Phượng Mao, các phụ huynh yên tâm vì con em họ được thụ hưởng một chương trình giáo dục tiên tiến với mục tiêu "Giáo dục học sinh phát triển toàn diện, có kỹ năng sống, năng động, sáng tạo". Hơn hết, nhà trường và phụ huynh luôn có sự gắn kết, cùng nhau xây dựng mối liên hệ chặt chẽ giữa CMHS, các bậc phụ huynh và nhà trường. Đây là nhân tố đảm bảo sự thành công của các em, thế hệ trẻ tương lai của đất nước. Nhà trường luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ trách nhiệm với gia đình trong nhiệm vụ giáo dục học sinh…
 

Liên hoan văn nghệ Chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2022
 
Đúng như lời phát biểu đầy xúc động của cô giáo Phạm Thị Minh Châu, Hiệu trưởng Nhà trường tại buổi lễ Khai giảng năm học mới 2022-2023 dành cho các em học sinh yêu quý: "Các em hãy cố gắng phấn đấu ngay từ những giờ học đầu tiên: Tự giác, tự chủ và sáng tạo trong học tập cũng như trong các hoạt động tập thể, các em đừng bao giờ quên mình đang mang trên vai một mong ước chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức, mỗi bước các em đi, mỗi việc các em làm đều góp phần tạo dựng nên hình ảnh của mái trường thân yêu, nơi nuôi dưỡng ước mơ của các em qua nhiều thế hệ". Trường THCS Phượng Mao sẽ tiếp tục thắp sáng ngọn lửa truyền thống dạy và học, xứng đáng là địa chỉ giáo dục tin cậy của nhân dân trên địa bàn huyện Quế Võ./.
                                                                                                              Nghĩa Thủy
 


Một số hình ảnh về hoạt động của Nhà trườngCô giáo Cung Thị Hiên đạt giải Nhất Hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng”
ngành Giáo dục Bắc Ninh lần thứ 2, năm học 2016-2017
Cô Cung Thị Hiên được trao thưởng GV trẻ tiêu biểu của Tỉnh năm 2019
 

Một giờ lên lớp của các em học sinh trường THCS Phượng Mao


Tham gia thi cắm hoa nhân dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2022


Gặp mặt nói chuyện truyền thống Cách mạng nhân dịp Kỷ niệm ngày thành lập
Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12/2022

 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top