Trường THCS Tương Giang: Điểm sáng về chất lượng dạy và học

24/02/2023 - 08:55 PM
Trường Trung học cơ sở (THCS) Tương Giang (Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) được thành lập từ năm học 1961-1962. Trong suốt hơn 60 năm qua, trường luôn là địa chỉ giáo dục uy tín, gần gũi và thân thương với mọi thế hệ học sinh quê hương Từ Sơn, Bắc Ninh.
 

Cô giáo Đoàn Thị Thái, Hiệu trưởng Nhà trường
 
Nhà trường có khuôn viên cảnh quan sư phạm rộng rãi, sạch đẹp với tổng diện tích là 17.808 m2, gồm 3 khu: khu nhà lớp học 3 tầng có 27 phòng học; khu nhà Hiệu bộ hướng 3 tầng, khu nhà Đa năng với diện tích 300 m2. Vị trí các phòng học của học sinh thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, đủ ánh sáng lại xa đường giao thông nên đảm bảo yên tĩnh cho các giờ học. Các phòng học có đầy đủ các thiết bị phục vụ tốt nhu cầu dạy-học. Các phòng bộ môn và phòng chức năng được đầu tư theo hướng hiện đại. Nhà trường còn được đầu tư 01 bể bơi, có khu sân chơi, bãi tập rộng rãi, thoáng mát đảm bảo an toàn cho học sinh vui chơi, luyện tập phát triển thể chất. Tháng 7 năm 2020, Trường THCS Tương Giang được Sở GD&ĐT Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận đơn vị đạt Kiểm định chất lượng giáo dục Cấp độ 3. Tháng 8 năm 2020, nhà trường được UBND tỉnh cấp Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 2, giai đoạn 2020-2025.
 

Hội thi hùng biện tiếng Anh cấp trường năm học 2022-2023

Năm học 2021-2022, Trường THCS Tương Giang có 21 lớp với 877 học sinh. Tổng số CBGV, NV là 45 trong biên chế. Tập thể CBGV, NV có truyền thống đoàn kết, phấn đấu không ngừng để giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục. Số lượng giáo viên dạy giỏi các cấp luôn duy trì bền vững. Cụ thể, nhà trường có 15 CBGV từng đạt GVDG cấp tỉnh, 40 CBGV từng đạt GVDG cấp thành phố. Số GV từng đạt GVCN giỏi cấp tỉnh: 2, GVCN giỏi cấp thành phố: 5. Bên cạnh đó, Nhà trường luôn duy trì bền vững chất lượng giáo dục đại trà. Hằng năm, tỷ lệ học sinh đạt HSG luôn đạt trên 30%; tỷ lệ học sinh thi đỗ vào THPT đạt trên dưới 90%, đứng thứ 2,3/14 trường THCS trên địa bàn thành phố.
 
Cô giáo Đoàn Thị Thái, Hiệu trưởng chia sẻ: Nhà trường luôn quan tâm và đầu tư đến công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Chính vì vậy mà chất lượng giáo dục mũi nhọn của nhà trường luôn được nâng cao. Số lượng học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh hằng năm luôn đứng ở tốp đầu các trường THCS trên địa bàn thành phố Từ Sơn.
 

Tổ chức Lễ Tri ân và trưởng thành cho học sinh Khối 9
 
Về công tác nghiên cứu khoa học, các sáng kiến kinh nghiệm, Nhà trường đã tạo điều kiện và khuyến khích giáo viên tham gia viết sáng kiến có giá trị thiết thực, hiệu quả cao. Năm học 2021-2022, nhà trường đã có 12 sáng kiến cấp trường và 05 sáng kiến cấp Thành phố về đổi mới phương pháp dạy học ở một số bộ môn. Tất cả các sáng kiến của CBGV đã được áp dụng vào thực tế giáo dục và giảng dạy trong nhà trường đạt hiệu quả cao. Ngoài ra, nhà trường còn xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) cho học sinh. Trong năm học, nhà trường có 01 sản phẩm KHKT dự thi cấp thành phố. Kết quả là Sản phẩm KHKT của trường được Phòng GD&ĐT Từ Sơn đánh giá cao về tính sáng tạo và hiệu quả sử dụng.
 

Tham quan trưng bày triển lãm “Lịch sử Bắc Ninh qua tư liệu di sản thế giới”
 
Đi đôi với công tác dạy và học, Nhà trường tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh thông qua các hoạt động giáo dục và trải nghiệm. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; khuyến khích cán bộ, nhà giáo xây dựng các bài giảng, video clip, hình ảnh, bài viết về giáo dục đạo đức, lối sống phù hợp với từng cấp học, trình độ đào tạo; Hướng dẫn học sinh thực hiện 5 Điều Bác Hồ dạy phù hợp với lứa tuổi; Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức nghề nghiệp, lối sống văn hóa cho học sinh gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Xây dựng và nhân rộng mô hình tốt, điển hình tiêu biểu trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.
 

Giáo dục kỹ năng sống “Giáo dục giới tính – Xây dựng tình bạn đẹp”
 
Công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh còn được lồng ghép trong các bài giảng: GDCD, Ngữ văn, Địa lý. Ngoài ra ở những tiết sinh hoạt lớp, sinh hoạt ngoại khóa, giờ chào cờ đầu tuần, nhà trường chú trọng “Rèn kỹ năng sống” cho học sinh. Nhà trường cũng chú ý cập nhật các nội dung học tập gắn với thời sự, quê hương, đất nước, các số liệu thống kê đối với các môn: Lịch sử, Địa lý, GDCD trong quá trình dạy học. Nhà trường chú trọng xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh. Năm học 2021-2022, Nhà trường đã thực hiện được 4 chuyên đề, 01 chuyên đề về chăm sóc sức khỏe cho HS “Phòng chống bệnh học đường” và 02 chuyên đề rèn kỹ năng sống cho học sinh với chủ đề “Công cha - Nghĩa mẹ - Ơn thầy” và “Phòng tránh bạo lực học đường và văn hóa ứng xử trong trường học”; 01 chuyên đề Giáo dục hướng nghiệp (cho HS lớp 9).
 

Lễ Khai giảng năm học mới 2022-2023 đón nhận Cờ thi đua Đơn vị Xuất sắc
trong phong trào thi đua của UBND tỉnh Bắc Ninh

Với sự quan tâm và chỉ đạo của Sở GD & ĐT tỉnh Bắc Ninh; sự lãnh đạo, điều hành của Phòng GD & ĐT Từ Sơn; Đảng uỷ, UBND phường Tương Giang, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh, Trường THCS Tương Giang đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể: Chi bộ nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhận Giấy khen của Đảng bộ phường Tương Giang. Tập thể sư phạm Nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”, được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Chủ tịch UBND tỉnh, đặc biệt trong 3 năm liền 2019 - 2022 Nhà trường được nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh…./.

Trọng Nghĩa
 
 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top