Trường THPT huyện Văn Chấn: Điểm sáng trong ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái

22/05/2024 - 10:38 AM
Được thành lập từ năm 1972, trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT huyện Văn Chấn đã khẳng định được vị thế và uy tín của mình, là một trong những điểm sáng trong ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái.

Luôn đứng trong tốp đầu các trường THPT của Tỉnh
 
Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái, đến nay Trường THPT huyện Văn Chấn đã được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, gồm các dãy nhà cao tầng phục vụ cho công tác dạy và học, nhà đa năng, sân khấu ngoài trời... và các hạng mục cơ sở vật chất khác phục vụ hoạt động của cán bộ, giáo viên và học sinh.
 

Thầy giáo Nguyễn Quang Hà, Hiệu trưởng Trường THPT huyện Văn Chấn trao đổi thông tin
với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện

 
Đội ngũ lãnh đạo, giáo viên của Nhà trường luôn nhiệt tình, tâm huyết tích cực đổi mới phương pháp dạy học, bám trường, bám lớp, tất cả vì học sinh thân yêu. Hằng năm, cán bộ quản lý, giáo viên đều tham gia viết sáng kiến đúc rút từ thực tế trong quá trình chỉ đạo và giảng dạy, nhiều sáng kiến được áp dụng mang lại hiệu quả cao.
 
Nhờ vậy, hoạt động dạy và học của Nhà trường luôn được duy trì tốt, chất lượng đại trà đảm bảo, giáo dục học sinh theo định hướng mới; tỷ lệ chuyên cần xếp hạng cao trong tỉnh, duy trì sĩ số trên 99% trở lên; tỷ lệ học sinh đạt học lực Khá, Giỏi hằng năm đạt trên 50%. Trong các kỳ thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức, thành tích của Nhà trường luôn đạt và vượt so với mặt bằng chung toàn Tỉnh. Ghi dấu trong bảng vàng thành tích của Nhà trường những năm qua có 02 giải Quốc gia môn văn hóa; 69 giải cấp tỉnh các môn năng khiếu. Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng tăng đều qua mỗi năm, đạt từ 50 đến 55,3%. Học sinh Nhà trường tham gia tích cực các cuộc thi giáo dục STEM, khởi nghiệp sáng tạo…
 
Thầy và trò Trường THPT huyện Văn Chấn trong giờ tin học
 
Với những nỗ lực không ngừng, những năm qua Nhà trường đã được trao tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Cờ thi đua và Bằng khen của UBND tỉnh Yên Bái. Đặc biệt, nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thành lập (năm 2022), Trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện
 
Phát huy truyền thống tự hào đó, thầy và trò Trường THPT huyện Văn Chấn tiếp tục đổi mới toàn diện phương pháp giảng dạy; tích cực ứng dụng những thành quả của công cuộc chuyển đổi số để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Ngành phát động; thi đua Dạy tốt - Học tốt.
 
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Nhà trường nhân dịp Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường
 
Hiện, đội ngũ Nhà trường có 50 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 100% đạt trình độ chuẩn đào tạo, trong đó có 11 thạc sĩ, thực hiện quản lý, giảng dạy cho tổng số 23 lớp, với gần 1.100 học sinh.

Năm học 2022-2023, Trường có 06 học sinh đạt giải Khuyến khích các môn văn hóa, 01 giải Ba cấp Tỉnh và 01 giải Khuyến khích toàn quốc về KHKT; 100% cán bộ giáo viên, nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Nhà trường thực hiện tốt công tác rà soát quy mô trường, lớp; tổ chức dạy và học theo đúng các quy định hiện hành. Học kỳ I năm học 2023-2024, Nhà trường có 50,93% học sinh đạt học lực Khá, Giỏi; 99,27% học sinh đạt hạnh kiểm Khá, Tốt. Kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh năm học 2023-2024, Nhà trường đạt tổng số 10 giải, trong đó có 03 giải Ba và 07 giải Khuyến khích.
 

Nhà trường tổ chức hoạt động ngoại khóa “Thời trang xanh, sức khỏe vàng”

Chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên, trong đó chất lượng giáo dục mũi nhọn đã được quan tâm và đạt được những kết quả quan trọng theo hướng ổn định vững chắc. Sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn nhân lực hiện có, thể hiện qua việc phân công nhiệm vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên giúp họ phát huy được những năng lực sở trường.
 
Công tác phát triển đội ngũ nhà giáo được chú trọng, nâng cao về chất lượng, thạo nghề và đạt chuẩn về trình độ đào tạo. Nhà trường quán triệt và tạo điều kiện để tất cả giáo viên tham gia đầy đủ các đợt bồi dưỡng chuyên môn theo kế hoạch của Sở giáo dục và Đào tạo. Đồng thời, động viên cán bộ quản lý, giáo viên tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị, tin học, ngoại ngữ…
 

Học sinh Trường THPT huyện Văn Chấn tham ra trò chơi kéo co
 
Bên cạnh đó, Nhà trường đặc biệt quan tâm tới việc giáo dục đạo đức cho học sinh. Ngay từ đầu năm học, Nhà trường đã triển khai các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh và Ủy ban nhân tỉnh Yên Bái về thực hiện cuộc vận động lớn trong năm học: Tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào “Xây dựng trường học hạnh phúc”. Thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo” đã phát huy tốt trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của Nhà trường.
 

Thầy giáo Nguyễn Quang Hà, Hiệu trưởng Trường THPT huyện Văn Chấn khen thưởng, tặng quà
cho các em học sinh đạt thành tích xuất sắc

 
Thầy giáo Nguyễn Quang Hà, Hiệu trưởng Trường THPT huyện Văn Chấn chia sẻ: Thời gian tới, Nhà trường sẽ tích cực chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 12 năm học 2024-2025; chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên; tăng cường đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh; chú trọng các hoạt động trải nghiệm, nghiên cứu khoa học của học sinh. Tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng giáo dục toàn diện; chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh; thực hiện hiệu quả công tác giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS và THPT; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động dạy, học. Tiếp tục triển khai xây dựng “Trường học hạnh phúc” bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực; xây dựng văn hóa học đường, thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong trường học; hướng tới mục tiêu xây dựng con người Yên Bái “thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”./.
                                                                                                              Trọng Nghĩa
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top