Trường THPT Lâm Bình: Vì sự nghiệp “trồng người” nơi vùng cao

22/11/2022 - 09:56 PM
Tại huyện vùng cao Lâm Bình (Tuyên Quang) nơi còn rất nhiều khó khăn, có một ngôi trường đang vượt lên mọi khó khăn ấy, trở thành địa chỉ có chất lượng trong dạy và học, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trên cơ sở thành lập huyện mới (huyện Lâm Bình) của tỉnh Tuyên Quang, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương, trong đó phần lớn là con em đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), năm 2013, trường THPT Lâm Bình đã ra đời. Nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Nhà trường có cơ sở vật chất tương đối khang trang gồm các phòng học, phòng chức năng, phòng tin học, nhà đa năng… cơ bản đáp ứng các hoạt động dạy và học. Bên cạnh đó, nhà trường có đội ngũ giáo viên trẻ, tâm huyết, nhiệt tình; 100% cán bộ, giáo viên có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Thực hiện nhiệm vụ cao cả vì sự nghiệp “trồng người”. Trong những năm qua, nhà trường luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ, đạt được những thành tích đáng ghi nhận.


Một giờ lên lớp của các em học sinh Trường THPT Lâm Bình
 
Nhiều năm liền, chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng dạy và học không ngừng được nâng cao, thể hiện ở tỷ lệ học sinh (HS) đạt giải trong các cuộc thi HS Giỏi và Khoa học – Kỹ thuật, Tài năng tiếng Anh ngày càng tăng với nhiều giải cao trong các kỳ thi cấp tỉnh như: Năm học 2019-2020: đạt 01 giải khuyến khích và 01 giải ba môn Địa lí. Năm học 2020-2021: đạt 01 giải ba môn Lịch sử; 03 giải khuyến khích môn Địa lí; 03 giải khuyến khích Khoa học – Kỹ thuật; 01 giải khuyến khích cuộc thi Olympic Tài năng Tiếng Anh. Năm học 2021-2022 diễn ra trong tình hình đại dịch Covid - 19 đầy phức tạp, tập thể sư phạm nhà trường đã nỗ lực khắc phục khó khăn và đạt được: 01 giải ba môn Địa lí; 01 giải ba thi Khoa học – Kỹ thuật; 02 giải khuyến khích môn Địa lí; 01 giải khuyến khích môn Văn; 01 giải khuyến khích thi Khoa học – Kỹ thuật cùng nhiều giải thưởng khác.
 

Lễ chào đón các em học sinh vào lớp 10 tại trường
 
Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp trong các năm học liên tục đạt 100% (năm học 2019-2020; 2020-2021 và 2021-2022) và vượt chỉ tiêu Sở Giáo dục và Đào tạo giao. Cùng với đó, số HS thi đỗ vào các trường Cao đẳng, Đại học ngày càng nhiều, trong đó có nhiều trường thuộc top đầu của cả nước như: Học viện Chính trị Quân sự; Đại học Sư phạm Hà Nội; Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội…

Ngoài công tác giảng dạy, nhà trường còn tham gia các cuộc thi do ngành Giáo dục tổ chức và đạt được nhiều thành tích cao như: Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm cấp tỉnh, thi Khoa học – Kỹ thuật, sáng kiến kinh nghiệm,… Nhà trường vinh dự có cô giáo Ma Thị Đơn đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh, Huyện trồng cây lưu niệm tại trường
 
Để có được những thành quả như ngày hôm nay, thầy giáo Trần Minh Cương, Hiệu trưởng trường THPT Lâm Bình chia sẻ: “Trường gặp rất nhiều khó khăn như: Đa số HS là con em DTTS (Tày, Nùng, Dao, Mông, Pà Thẻn, Thái, Chăm) sống ở khu vực vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nên trình độ nhận thức, hiểu biết của các em còn chậm; Địa hình nhà trường nằm trong vùng trũng thấp, thường xuyên bị ngập úng trong mùa mưa bão, các thiết bị dạy học và cơ sở vật chất bị hư hại rất nhiều; trang thiết bị học tập, các phòng học bộ môn, thiết bị phòng làm việc của các tổ chuyên môn, thư viện còn thiếu; Một số môn học mới theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 chưa được trang cấp thiết bị dạy học nên khó khăn trong giảng dạy…. Tuy nhiên, vượt lên tất cả, khắc phục mọi khó khăn, tập thể cán bộ, giáo viên Nhà trường quyết tâm đưa chất lượng giáo dục từng bước đi lên. Bằng cách xác định các nhiệm vụ trọng tâm; xây dựng chiến lược, kế hoạch, lộ trình phát triển giáo dục cụ thể cho từng năm, trong đó, xuyên suốt nhiệm vụ trọng tâm giáo dục và đào tạo là: Xây dựng trường học “Xanh - Sạch - An toàn - Thân thiện”; tập thể đoàn kết, vững mạnh, song hành là thực hiện đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng”.
 

Lãnh đạo Tỉnh, Huyện tặng hoa và quà cho thầy và trò Nhà trường nhân dịp Khai giảng năm học 2021-2022
 
Theo đó, Nhà trường không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện bằng nhiều giải pháp: Đổi mới trong công tác quản lý; củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tập huấn Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và thay sách giáo khoa… Nghiên cứu, đổi mới, sử dụng linh hoạt các phương pháp dạy và học phù hợp với tình hình thực tiễn theo “Phương pháp dạy học tích cực”; tập trung cho chất lượng giáo dục mũi nhọn lẫn đại trà; thực hiện hiệu quả đổi mới hình thức kiểm tra, đánh giá…
 

Liên hoan Văn nghệ trường THPT Lâm Bình trong ngày Lễ Tổng kết năm học 2021-2022
 
Đồng thời, Nhà trường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác điều hành và quản lý cũng như giảng dạy, giáo dục và biên soạn giáo án, tìm hiểu nguồn tư liệu hỗ trợ bài giảng trên lớp và ôn thi tốt nghiệp lớp 12... (11/11 lớp học đều có màn hình ti vi, giáo viên tích cực sử dụng bài giảng điện tử ở tất cả các môn học, nhất là sử dụng bảng tương tác trong dạy học). Khuyến khích đội ngũ giáo viên đưa ra sáng kiến kinh nghiệm hay ứng dụng ngay vào công tác giảng dạy và ôn tập, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, bảo đảm an toàn trường học…
 
Không những thực hiện tốt công tác dạy và học, các phong trào thi đua của Nhà trường cũng được đẩy mạnh như: Thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo", “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, “Nêu cao trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường trong thực hiện nhiệm vụ”, "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"…; thực hiện tốt giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng HS.
 

Tập thể cán bộ, giáo viên Nhà trường trong Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
 
Năm học 2022-2023, Nhà trường có 447 em HS được cha mẹ là đồng bào DTTS gửi gắm, dẫn dắt các em tiếp bước các đàn anh, đàn chị của những thế hệ trước trở thành người con ngoan, trò giỏi, có kiến thức văn hóa, kỹ năng sống, chắp cánh cho những “ước mơ” vươn xa, để mai này phục vụ quê hương, đất nước, góp phần đưa huyện Lâm Bình trở thành huyện phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, tiến kịp miền xuôi./.
Nghĩa Thủy
 
                                                                                                                                       
 
 
 
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top