Trường THPT Yên Mô A: Đổi mới sáng tạo nâng cao chất lượng dạy học

16/02/2022 - 01:35 PM

Được thành lập từ năm 1964 với tên gọi ban đầu là Trường cấp III Tạ Uyên, trải qua 57 năm xây dựng, các thế hệ thầy và trò Trường THPT Yên Mô A vượt qua muôn vàn khó khăn từ những buổi đầu cơ sở vật chất thiếu thốn, liên tục sơ tán để đảm bảo an toàn, đến nay, nhà trường đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt trở thành điểm sáng trong ngành giáo dục tỉnh Ninh Bình.

Những năm học qua, được sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT Ninh Bình, UBND huyện Yên Mô, Trường THPT Yên Mô A được đầu tư xây dựng, sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất, đảm bảo yêu cầu dạy học; đường nội bộ, sân chơi, bãi tập, trang thiết bị phục vụ cho dạy và học cơ bản đảm bảo về số lượng và chất lượng. Các công trình phụ trợ như nhà vệ sinh mới, phòng đọc thư viện cùng nhiều loại sách báo, tài liệu cho phòng đọc đã hoàn thành và đưa và sử dụng. Một số công trình xây dựng lớn khác như khu phòng học bộ môn gồm 12 phòng và khu nhà đa năng hiện đang trong quá trình xây dựng. Trong một thời gian ngắn nữa, Trường sẽ có đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị đáp ứng được yêu cầu giảng dạy, học tập, sinh hoạt, rèn luyện, vui chơi của thầy - trò nhà trường.

Học sinh tặng hoa, tri ân thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
 

Nhận thức sâu sắc “muốn có trò giỏi trước hết phải có thầy giỏi”, nhà trường luôn chú trọng quan tâm bồi dưỡng đội ngũ thầy, cô giáo. Nhà trường cũng thường xuyên phát động các phong trào thi đua gắn với nội dung chuyên môn; tổ chức các Hội thi, hội thảo chuyên môn cấp trường tạo động lực cho cán bộ, giáo viên thi đua nâng cao năng lực, trình độ. Tính đến hết năm học 2020 - 2021, nhà trường có 79 cán bộ, nhà giáo và nhân viên, trong đó, đội ngũ giảng dạy và quản lý có trình độ đạt chuẩn là 100% và trên chuẩn hơn 29%. Cũng trong năm học này, nhà trường đã hoàn thành công tác tự đánh giá được Sở giáo dục và đào tạo công nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục và được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình ký quyết định công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Tập thể đội ngũ giáo viên của trường THPT Yên Mô A
 

Hiện nay, ngành giáo dục đang đổi mới mạnh mẽ, thay đổi từ truyền dạy kiến thức sang trang bị kỹ năng, phát triển năng lực người học. Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ, ngay từ đầu các năm học, Trường đã xây dựng kế hoạch giáo dục của từng môn học, hoạt động giáo dục theo phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực, sắp xếp lại các bài học thành bài học theo chủ đề, thiết kế tiến trình dạy học thành các nhiệm vụ học tập để học sinh thực hiện ở trong và ngoài lớp học. Bên cạnh đó, Trường chỉ đạo các tổ/nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch dạy học chú trọng rèn luyện cho học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu, vận dụng kiến thức mới giải quyết nhiệm vụ học tập đặt ra trong bài học, dành nhiều thời gian trên lớp cho học sinh trình bày, thảo luận, luyện tập, thực hành, bảo vệ kết quả học tập của mình.

Các tiết mục văn nghệ do chính học sinh dàn dựng thể hiện chúc mừng thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
 

Không bó hẹp trong phạm vi các bài giảng trên lớp, các thầy, cô còn hướng dẫn để các em tự tổ chức các chuyên đề sinh hoạt chuyên môn vào giờ chào cờ đầu tuần với các chủ đề của các môn học. Song song với việc dạy văn hóa, Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp nhằm giáo dục kĩ năng sống, giá trị sống, bồi dưỡng phẩm chất cho học sinh thông qua các chủ đề gần gũi và thiết thực như: tình bạn, tình yêu, hôn nhân và gia đình; truyền thống tôn sư trọng đạo; phối hợp với các cơ quan đơn vị có chuyên môn như công an, quân đội, y tổ chức các chuyên đề truyền thông về an toàn giao thông, chống cháy nổ, phòng chống tác hại của ma túy, sức khỏe sinh sản vị thành niên; phòng chống xâm hại tình dục…

Trường THPT Yên Mô A được công nhận mức độ I vào tháng 12/2020 
 

Nhờ những cách làm hiệu quả và sâu sát, liên tiếp các năm học vừa qua, Trường đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch, nhiệm vụ giáo dục được giao, chất lượng giáo dục toàn diện được duy trì, củng cố, giáo dục mũi nhọn được nâng cao. Nổi bật, trong năm học 2020 - 2021, tỷ lệ học sinh có học lực khá giỏi chiếm 63,6%, không có học sinh học lực yếu;  97,7% học sinh đạt hạnh kiểm tốt, khá. Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi, học viên giỏi lớp 12 cấp tỉnh năm học 2020 - 2021, có 20 học sinh đạt giải trong đó có 09 giải Nhì, 06 giải Ba, 05 giải Khuyến khích. Nhà trường được Sở giáo dục tặng cờ Khuyến Khích trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2020-2021. Bên cạnh các môn văn hóa, tập thể giáo viên, học sinh được Trường còn tổ chức và tham gia nhiều cuộc thi văn nghệ, thể thao và đạt kết quả tốt như Thi Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh đạt 12 huy chương, xếp thứ 8/25 đơn vị, được cờ Khuyến khích toàn đoàn; tham gia cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” đạt giải Nhì cấp tỉnh và giải Khuyến khích Quốc gia...

Long Trịnh

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top