Trường Tiểu học Đại Bái: Không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng dạy và học

17/02/2023 - 09:20 PM
Về thăm và làm việc với Trường Tiểu học Đại Bái (huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh), có dịp trò chuyện với những giáo viên của Trường, chúng tôi không khỏi mến phục trước trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm của đội ngũ cán bộ, giáo viên Nhà trường. Có lẽ đây chính là yếu tố quan trọng làm nên chất lượng giáo dục toàn diện của Nhà trường.
 
Những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành Giáo dục và Đào tạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị của Nhà trường từng bước được cải thiện theo hướng chuẩn hóa. Khuôn viên trường, lớp khang trang, sạch đẹp với 30 phòng học kiên cố; 12 phòng chức năng; 32 máy tính; 10 máy chiếu, 5 máy in; bảng thông minh: 02 chiếc; thiết bị dạy học tiếng Anh: 01 phòng; ti vi kết nối: 5 chiếc; máy Scan văn bản: 01 chiếc… Trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.
 
Thầy giáo Nguyễn Việt Khoa, Hiệu trưởng Nhà trường
 
Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Việt Khoa, Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: Để có được những thành công bước đầu như ngày hôm nay là do công sức của cả tập thể cán bộ, giáo viên Nhà trường đã nỗ lực vươn lên thực hiện nhiệm vụ đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học theo chủ trương chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường đã coi trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, tích cực tham gia các lớp chuyên đề, các hội giảng, hội thi giáo viên dạy giỏi từ cấp trường đến cấp tỉnh. Hằng năm, ngoài việc bồi dưỡng về tư tưởng, đạo đức, lối sống, Nhà trường quan tâm bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ; xây dựng kế hoạch sinh hoạt chuyên môn, bồi dưỡng cho đội ngũ, nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho giáo viên; quan tâm tạo điều kiện tốt nhất để giáo viên đi học nâng chuẩn trình độ đào tạo, nhằm đáp ứng yêu cầu dạy học và yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông, sách giáo khoa mới 2018.
 

Học sinh trình diễn bài múa, hát tập thể
 
Song song đó, Nhà trường chú trọng nâng cao chất lượng học sinh, xây dựng kế hoạch dạy học, kế hoạch giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh. Việc ứng dụng công nghệ thông tin được nhà trường quan tâm. Tất cả các báo cáo, cơ sở dữ liệu, quản lý chất lượng, quản lý giáo dục đều được thực hiện trên các ứng dụng, các phần mềm. Nhiều giáo viên sử dụng tốt các phần mềm trong dạy học như phần mềm trình chiếu, soạn thảo văn bản; nhiều giáo viên sử dụng việc soạn giáo án (xây dựng kế hoạch bài dạy) trên máy tính. Đặc biệt, 100% giáo viên sử dụng thành thạo các ứng dụng dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh nghỉ không được đến trường do dịch bệnh Covid-19. Nhiều sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua được Hội đồng thẩm định của Phòng GD&ĐT huyện Gia Bình đánh giá xếp loại A, B, trong đó chủ yếu là những sáng kiến trong công tác quản lý và phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng học sinh…
 

Biểu diễn Dân ca Quan họ Bắc Ninh
 
Với lòng nhiệt huyết, yêu ngành, yêu nghề, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên Trường Tiểu học Đại Bái luôn biết cách tạo động lực để học sinh vươn lên trong học tập. Trong nhiều năm qua, học sinh của trường luôn duy trì, phát triển cả về quy mô và chất lượng; đi học đúng độ tuổi, chăm ngoan, có ý thức tổ chức kỷ luật, thực hiện tốt nội quy của trường, lớp. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng ổn định và đi vào chiều sâu. Hằng năm, tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 99,5% trở lên, 100% học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học. Năm học 2020-2021, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học 998/998, đạt 100%; Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học 233/233, đạt 100%. Học sinh được khen thưởng: cấp trường là 255 em; cấp trên là 41 em, đạt 47 giải. Năm học 2021-2022 tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học 940/945, đạt 99,5%; Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học 184/184, đạt 100%; Tỷ lệ học sinh được khen hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện là 337/495, đạt 35,7%; Số học sinh được khen thưởng cấp huyện là 26 HS, cấp tỉnh là 01 HS. Ngoài ra, HS của trường thi hát Dân ca quan họ cấp huyện: Đạt 01 giải Ba tốp ca và 01 giải Khuyến khích đơn ca.
 
Trao thưởng Học sinh có thành tích trong học tập và rèn luyện
 
Cùng với đó, Trường Tiểu học Đại Bái đã triển khai đồng bộ và thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và các phong trào thi đua do ngành Giáo dục và Đào tạo phát động như: Cuộc vận động “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và các phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… đã thực sự khơi dậy phong trào thi đua sôi nổi, mang lại những bước chuyển mạnh mẽ nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường.
 

BGH, các đại biểu cùng GV có thành tích tiêu biểu
 
Với những nỗ lực đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của ngành giáo dục, Trường Tiểu học Đại Bái đã đạt được những kết quả đáng nghi nhận: Trường có điểm mạnh về chất lượng học sinh tham gia các cuộc thi và giao lưu về thể dục thể thao, sân chơi Trạng nguyên Tiếng Việt cấp huyện, cấp tỉnh; phong trào thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; Chất lượng đại trà của học sinh: các năm học có từ 99,5% đến 100% học sinh hoàn thành chương trình; trong đó học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình Tiểu học các năm đều đạt 100%. Trong 5 năm học gần đây, có 2 năm nhà trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, 1 năm đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến; các năm còn lại nhà trường đều hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra…
 

Tập thể CB, GV và các đại biểu trong buổi Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2022
 
Sự nghiệp trồng người dẫu còn nhiều khó khăn và thách thức, song với sự nỗ lực vươn lên của tập thể cán bộ, giáo viên Nhà trường cùng sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân địa phương và đặc biệt là của ngành Giáo dục và Đào tạo… Tin tưởng rằng con đường phía trước của thầy và trò Trường Tiểu học Đại Bái sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa./.
                                                                                                    Trọng Nghĩa
 
 
 
 
 
 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top