Trường Tiểu học Phúc Sơn: Xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc gắn với du lịch”

28/05/2024 - 10:32 AM
Nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc xã Phúc Sơn nói riêng, khu vực Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) nói chung, tạo cơ hội để học sinh được tham gia các hoạt động trải nghiệm, giúp các em tìm hiểu về lịch sử, truyền thống văn hóa địa phương, năm học 2020-2021, Trường Tiểu học Phúc Sơn bắt tay vào xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc” và bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ đối với 3 tiêu chí cốt lõi là yêu thương, an toàn và tôn trọng.
 
Lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ tham quan Trường Tiểu học Phúc Sơn

 
Từ những thành công bước đầu trong xây dựng trường học hạnh phúc, năm học 2023-2024, cùng với chủ trương "Xây dựng thị xã Nghĩa Lộ trở thành thị xã văn hoá và du lịch", được sự định hướng của Ngành, Trường Tiểu học Phúc Sơn tiếp tục "Xây dựng trường học hạnh phúc gắn với du lịch" nhằm tăng cường giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Thái nói riêng và các dân tộc khu vực Mường Lò nói chung, tạo cơ hội để học sinh được tham gia các hoạt động trải nghiệm, giúp các em tìm hiểu về lịch sử, truyền thống văn hóa địa phương. Qua đó không chỉ giúp học sinh phát triển kỹ năng hướng tới mô hình du lịch của địa phương trong tương lai mà còn góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa địa phương.
 
Học sinh Trường Tiểu học Phúc Sơn tham gia làm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mây tre đan
 
Trên cơ sở các tiêu chí xây dựng trường học hạnh phúc, Trường Tiểu học Phúc Sơn tiếp tục xác định thêm các mục tiêu, yêu cầu để xây dựng trường học hạnh phúc gắn với du lịch và tập trung triển khai thực hiện. Các giải pháp như tuyên truyền, sinh hoạt chuyên đề nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh hiểu thế nào là trường học du lịch, mục đích ý nghĩa xây dựng trường học du lịch được triển khai từ sớm, từ đó tạo được sự đồng thuận cao của mọi người.
 
Với mục tiêu tất cả học sinh được rèn kỹ năng, được định hướng, bồi dưỡng kiến thức để trở thành những hướng dẫn viên du lịch, giới thiệu về nét văn hóa, phong tục, ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái, làm tiền đề trang bị kiến thức làm du lịch cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường. Nhà trường đã thành lập các câu lạc bộ như: Khắp Thái, múa xoè, múa sạp; Câu lạc bộ TDTT như võ Nhất Nam; Câu lạc bộ trò chơi dân gian như: Ném còn, đẩy gậy, tó mắc lẹ; Câu lạc bộ chữ Thái cổ; Câu lạc bộ thêu ren truyền thống, mây tre đan,… nhằm bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hoá, giúp các em  thêm yêu trường, yêu lớp; mỗi ngày đến trường là một ngày vui, hạnh phúc.
 
Không gian trưng bày các sản phẩm truyền thống gắn với quảng bá phát triển du lịch
 
Bên cạnh việc đảm bảo cơ sở vật chất đáp ứng được yêu cầu giảng dạy Chương trình GDPT 2018, xác định xây dựng trường học du lịch thì cảnh quan phải hết sức được chú trọng, Nhà trường đã trang trí không gian chung bằng các biểu tượng, hoạ tiết, hoa văn, những sản phẩm tự nhiên của địa phương; thiết kế một không gian trải nghiệm với chủ đề xuyên suốt "Dấu ấn dòng thời gian" lưu giữ và tái hiện lại đời sống, nét văn hóa bản sắc của đồng bào Thái như: Không gian quay tơ, dệt vải, đan lát, chữ Thái cổ, khắp Thái, bếp Thái... Trong các lớp học, góc địa phương được xây dựng với sự đồng hành của phụ huynh học sinh ủng hộ trang phục, nông sản, làm mô hình nông cụ để trưng bày như: Khung cửi, quay tơ, ngô, ớp, giỏ,… giúp học sinh đến trường cảm thấy gần gũi, thân quen như ở nhà...
 
Học sinh Trường Tiểu học Phúc Sơn phấn khởi khi tham gia các trò chơi dân gian
 
Song song với đó, để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, Trường Tiểu học Phúc Sơn đã xây dựng kế hoạch, thực hiện nhiều nhóm giải pháp đồng bộ. Trong đó, đẩy mạnh các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành Giáo dục như: Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “Xây dựng trường học xanh, hạnh phúc gắn với du lịch"; Phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt",... được các thầy cô giáo và học sinh nhiệt tình hưởng ứng.
 
Liên hoan văn nghệ tại Chương trình ra mắt trường học hạnh phúc gắn với du lịch
 
 
Những năm qua, Nhà trường luôn khắc phục mọi khó khăn, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học. Chất lượng giáo dục đại trà của Trường đã có những chuyển biến tích cực. Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình lớp học luôn duy trì ở mức cao 99-99,2%, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Trong đó, tỷ lệ học sinh được khen thưởng có thành tích trong học tập luôn đạt từ 33-36,2%. Để tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, Nhà trường tổ chức cho học sinh tham gia các sân chơi trí tuệ và đã đạt được một số thành tích đáng khích lệ như: Giải Ba Trạng nguyên tiếng Việt cấp thị; giải Khuyến khích viết chữ đẹp cấp thị; 5 giải “Vì Yên Bái giỏi tiếng Anh" cấp thị, trong đó có 3 em đạt giải “Vì Yên Bái giỏi tiếng Anh” cấp Tỉnh...
 
Chương trình ra mắt "Trường học hạnh phúc gắn với du lịch"
 
Cô Phu Minh Diệp, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phúc Sơn chia sẻ: Việc triển khai mô hình “Trường học hạnh phúc gắn với du lịch” góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng xã Phúc Sơn trở thành điểm du lịch xanh và là điểm đến bản sắc, an toàn, thân thiện. Trong thời gian tới, Nhà trường rất mong tiếp tục nhận được sự đồng thuận của giáo viên, học sinh toàn Trường; sự đồng hành của phụ huynh học sinh; sự ủng hộ, định hướng của lãnh đạo địa phương, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Nghĩa Lộ để mô hình “Trường học hạnh phúc gắn với du lịch” đạt hiệu quả và ngày càng được lan tỏa, nhân rộng. Đồng thời, Nhà trường cũng khẳng định được vai trò tiên phong của mình trong việc thay đổi cách giáo dục truyền thống. Điều này không chỉ mang lại niềm vui và sự phấn khởi cho học sinh mà còn định hướng tương lai cho các em, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội  của địa phương./.    
                                                                                                       Minh Hằng
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top