Trường Trung cấp Kỹ thuật - Du lịch Công đoàn Ninh Bình: Địa chỉ đào tạo nghề tin cậy

17/01/2022 - 09:09 AM

Thời gian qua, bằng sự linh hoạt, nhạy bén, chủ động đổi mới trong hoạt động giáo dục & đào tạo, Trường Trung cấp Kỹ thuật - Du lịch Công đoàn Ninh Bình đã từng bước khẳng định vị thế, đáp ứng nhu cầu lớn của người học, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động.

Thạc sĩ Ninh Quang Hải – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kỹ thuật - Du lịch Công đoàn Ninh Bình 
 

Trường là đơn vị sự nghiệp công lập, thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được thành lập năm 2010, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực trình độ trung cấp và sơ cấp các nghề: Hướng dẫn viên Du lịch, Công nghệ thông tin, Điện, May, Tin học văn phòng… Nhà trường có khuôn viên rộng rãi “xanh, sạch, đẹp, an toàn”, không ngừng phát triển về quy mô và chất lượng đào tạo.

Cảnh quan không gian nhà trường rộng rãi, luôn đảm bảo xanh – sạch - đẹp
 
Nâng cao chất lượng đào tạo nghề

Để đáp ứng được yêu cầu giáo dục nghề nghiệp trong thời đại mới, nhà trường đã chủ động linh hoạt và có nhiều đổi mới trong việc tìm ra hướng phát triển phù hợp vừa nâng cao chất lượng đào tạo, vừa đảm bảo chắc chắn về việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Học sinh thực hành lắp đặt thiết bị điện
 

Theo đó, nhà trường xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện, đoàn kết, thống nhất và dân chủ trong Ban giám hiệu và các khoa, phòng, tổ bộ môn… Triển khai đồng bộ các kế hoạch, đổi mới công tác quản lý, mô hình, phương pháp dạy học, phương pháp giảng dạy theo phương châm cầm tay chỉ việc, lấy người học làm trung tâm, nâng cao chất lượng đào tạo theo nhu cầu của thị trường lao động.

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Ninh Bình tặng hoa chúc mừng
Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Trường và 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 

 

Với tiêu chí đội ngũ vững mạnh, chất lượng được đặt lên hàng đầu “nguồn lực con người là yếu tố quyết định đảm bảo cho sự phát triển bền vững”, nhà trường đã tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khóa học đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và bậc học phù hợp, nghiên cứu chế tạo thiết bị, học liệu... Đến nay, 100% giáo viên của nhà trường có nghiệp vụ sư phạm dạy nghề; trình độ sư phạm đều đạt chuẩn và trên chuẩn; nhiều giáo viên trong trường đã tham gia và đạt giải cao tại Hội thi giáo viên dạy nghề giỏi cấp tỉnh, nhiều cán bộ giáo viên đã vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen, danh hiệu chiến sĩ thi đua, lao động tiên tiến… Chi bộ nhà trường đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh.

Khen thưởng các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc
 

Song song, nhà trường quan tâm đầu tư trang thiết bị thực hành; hợp tác chặt chẽ hoạt động đào tạo “Gắn kết cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp” là cầu nối giữa người lao động, người sử dụng lao động và cơ sở đào tạo nghề, nhằm tìm kiếm cơ hội việc làm cho học viên. Học viên ngay sau đào tạo đáp ứng được yêu cầu thực tế, có được kỹ năng sống, khả năng giao tiếp, ứng xử, thích ứng cao, kỹ năng nghề vững vàng… có thể tự túc được việc làm hoặc được tuyển dụng làm việc ngay tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Hoạt động thể thao chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
 

Năm 2021, nhà trường có 1494 học sinh (trong đó tuyển mới được 27 lớp trung cấp với 789 học sinh); tỷ lệ học sinh tốt nghiệp các lớp trung cấp và sơ cấp đạt 100%. Tỷ lệ học sinh, học viên tốt nghiệp có việc làm ngay đạt 80% (còn lại học sinh tự tạo việc làm), đã góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Quang cảnh một góc Trường

Tuyển sinh linh hoạt

Thầy giáo Ninh Quang Hải, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kỹ thuật - Du Lịch Công đoàn Ninh Bình chia sẻ: Trước tác động bởi sự cạnh tranh của các trường trên địa bàn tỉnh và tâm lý của người học về việc lựa chọn ngành nghề và hệ đào tạo là thách thức không nhỏ về công tác tuyển sinh. Nhà trường đã chủ động cách thức tuyển sinh, thu hút người học đồng bộ, có chiều sâu, đặc biệt, tuyển sinh bằng chính chất lượng đào tạo, bằng mang lại quyền lợi thiết thực như cam kết giới thiệu và tìm kiếm việc làm cho các em sau tốt nghiệp.

Khuôn viên Trường Trung cấp Kỹ thuật - Du lịch Công đoàn Ninh Bình 
 

Qua đó, các em học sinh đã tốt nghiệp cấp 2 có cơ hội học song song hệ THPT và hệ Trung cấp, ngoài ra, các em còn có thể rút ngắn được thời gian, chi phí khi theo học mà vẫn có bằng THPT như trường cấp 3 khác (không phân biệt GDTX hay THPT), sau tốt nghiệp các em vẫn có thể học lên các hệ tiếp theo, hoặc có thể đi làm ngay với mức lương thu nhập ổn định. Đây cũng là “con đường tắt” giúp bạn trẻ sớm có việc làm ổn định.

Trong thời gian tới, để tạo thêm “lực đẩy” cho công tác đào tạo nghề, Nhà trường rất cần sự quan tâm hơn nữa của lãnh đạo các cấp, các ngành hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị, xây dựng nhà xưởng thực hành./.

Kiều Thủy

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top