Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng: Tăng cường liên kết đào tạo với doanh nghiệp

03/09/2023 - 03:42 PM
Những năm qua, Trường Trung cấp Kỹ thuật – Nghiệp vụ Hải Phòng đã thực hiện nhiều giải pháp đổi mới và nâng cao hoạt động đào tạo để từng bước đáp ứng nhu cầu về lao động qua đào tạo của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng và các tỉnh lân cận.

Thành phố Hải Phòng là trung tâm cảng biển lớn nhất miền Bắc, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp lớn, công nghệ sản xuất tiên tiến, có mức độ hội nhập cao. Những năm gần đây, Thành phố dành nhiều nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng để tăng cường thu hút đầu tư. Nhiều khu công nghiệp lớn có vốn đầu tư nước ngoài đã được đầu tư xây dựng và đi vào khai thác, thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến sản xuất kinh doanh. Với dây chuyền công nghệ sản xuất tiên tiến và hiện đại, các doanh nghiệp này đang có nhu cầu rất lớn về lao động có trình độ tay nghề. Đây là cơ hội để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố phát triển và mở rộng.


Để đáp ứng nhu cầu nhân lực kỹ thuật cao của doanh nghiệp, đưa chất lượng đào tạo của nhà trường tiệm cận với trình độ khu vực và thế giới, Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng đã chủ động tích cực đổi mới các hoạt động giáo dục, áp dụng các phương pháp đào tạo mới, đẩy mạnh hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học.
 
TRƯỜNG TRUNG CẤP KỸ THUẬT - NGHIỆP VỤ HẢI PHÒNG: TĂNG CƯỜNG LIÊN KẾT ĐÀO TẠO VỚI DOANH NGHIỆP
Lãnh đạo nhà trường khen thưởng học sinh đạt thành tích cao trong học tập
 
Đổi mới công tác tuyển sinh và giới thiệu việc làm

Xác định công tác tuyển sinh có tính chất quyết định đến hoạt động đào tạo của nhà trường, do đó, ngay từ đầu năm học, nhà trường luôn chủ động triển khai các hoạt động tuyên truyền tuyển sinh. Ngoài việc cử cán bộ về các địa phương, các trường THCS, THPT, trung tâm GDNN để tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh; hoặc đưa học sinh các trường THCS, THPT, trung tâm GDNN đến thăm quan cơ sở vật chất của nhà trường, Trường còn cử cán bộ đến các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Tràng Duệ, KCN Đình Vũ, VISIP... để khảo sát nhu cầu ngành nghề, số lượng lao động... ký kết hợp đồng đào tạo, cung ứng nhân lực làm cơ sở để giới thiệu việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp. Song song với đó, Trường cũng thường xuyên tổ chức các hội nghị để đánh giá hiệu quả trong hoạt động liên kết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyển sinh và công tác quản lý phối hợp đào tạo.

Đặc biệt, Trường luôn chú trọng thực hiện gắn đào tạo với tư vấn giới thiệu việc làm cho học sinh. Hiện nay, Trường thực hiện theo dõi và hỗ trợ học sinh tìm kiếm việc làm trong thời gian 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Trong những năm học gần đây, tỷ lệ học sinh của Trường sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay khoảng 50% và sau 6 tháng là trên 80%.
 
Tăng cường nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong đào tạo

Hợp tác quốc tế trong hoạt động đào tạo được Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng xác định là một trong những giải pháp quan trọng đưa chất lượng đào tạo Trường tiệm cận và đạt chuẩn với khu vực và quốc tế. Những năm qua, Trường đã hợp tác với trường VISION University college of jeonju Hàn Quốc để đào tạo ngành Điện công nghiệp; Hợp tác với trường Đại học Khoa học Kỹ thuật St. John’s-Đài Loan đào tạo nghề Điện tử công nghiệp và Kế toán doanh nghiệp. Để hoạt động hợp tác quốc tế hiệu quả, Trường luôn tích cực bồi dưỡng trình độ ngoại ngữ cho đội ngũ giáo viên, nhằm đáp ứng điều kiện để thực hiện các chương trình hợp tác quốc tế của nhà trường với các nước.

Bên cạnh đó, hoạt động nghiên cứu khoa học luôn được Trường đặc biệt coi trọng, đây được xem là giải pháp để Trường phát huy ảnh hưởng, uy tín, thương hiệu, từ đó tranh thủ các nguồn lực trong và ngoài nước. Công tác nghiên cứu khoa học được phát động trong toàn trường, trở thành một trong những tiêu chí thi đua đánh giá thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, viên chức. Trường luôn chú trọng ứng dụng các đề tài nghiên cứu khoa học có chất lượng tốt, có tính khả thi vào thực tế. Nhiều đề tài khoa học của Trường đã đạt giải cao trong các cuộc thi cấp thành phố và quốc gia.

 
TRƯỜNG TRUNG CẤP KỸ THUẬT - NGHIỆP VỤ HẢI PHÒNG: TĂNG CƯỜNG LIÊN KẾT ĐÀO TẠO VỚI DOANH NGHIỆP 1
Học sinh nhà trường tham quan thực tế tại Xí nghiệp sản xuất nước An Dương
 
Gắn kết hoạt động đào tạo của Trường với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Trường đã có nhiều hình thức hợp tác với doanh nghiệp trên địa bàn thành phố như: Đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp; đưa học sinh, giáo viên tham quan, thực hành, thực tập nâng cao kỹ năng nghề tại doanh nghiệp; mời doanh nghiệp cùng tham gia xây dựng chương trình đào tạo với Trường...

Bên cạnh việc duy trì cung ứng lao động qua đào tạo đối với Tập đoàn LG, Công ty TNHH công nghệ máy văn phòng Kyocera, Công ty Cổ phần Xây dựng Liên Việt, từ đầu năm 2023 đến nay, Trường còn phối hợp với Công ty Cổ phần thoát nước Hải Phòng, Công ty Cổ phần cấp nước Hải Phòng tổ chức 2 lớp đào tạo lại 40 lao động. Nhà trường cùng công ty tham gia xây dựng chương trình đào tạo, tổ chức thực hành thực tế tại cơ sở, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí giảng dạy, địa điểm thực tập, giám sát quy trình đào tạo.

Thông qua việc gắn kết với doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo sẽ giúp nhà trường và doanh nghiệp phát huy lợi thế của mỗi bên, vừa giúp giải quyết bài toán đầu ra về việc làm cho học sinh, tận dụng được cơ sở vật chất của doanh nghiệp phục vụ cho hoạt động đào tạo... ngược lại, cũng giúp doanh nghiệp tuyển dụng được những lao động phù hợp với dây chuyền công nghệ của mình, không mất thêm chi phí đào tạo lại./.
Minh Hùng
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top