Trường Trung cấp Lục Yên: Gắn kết với doanh nghiệp để đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu xã hội

14/05/2024 - 01:39 PM
Những năm qua, Trường Trung cấp Lục Yên thực hiện nhiều giải pháp đổi mới nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước đáp ứng nhu cầu về lao động đã qua đào tạo của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái và các tỉnh, thành phía Bắc như: Hà Nội, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang…
 
Được thành lập từ năm 2016 trên cơ sở hợp nhất Trường Trung cấp nghề Lục Yên và Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Hướng nghiệp dạy nghề Hồ Tùng Mậu, Trường Trung cấp Lục Yên đang đào tạo học sinh theo chương trình đào tạo chính bao gồm: Hệ Trung cấp; Học sinh vừa học văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên hệ trung học phổ thông kết hợp với học Trung cấp nghề. Các chương trình học tập được triển khai mang lại nhiều lợi ích cho người học như giảm áp lực thi đại học, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cần thiết cho các ngành kinh tế, các doanh nghiệp.
 

Trường Trung cấp Lục Yên tham gia hoạt động tư vấn, tuyển sinh
 
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, ông Mông Thanh Dũng, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Lục Yên cho biết: Hiện nay, Nhà nước có nhiều chế độ đãi ngộ tốt với người học nghề (đặc biệt là đối tượng sau khi tốt nghiệp THCS đi học nghề như miễn học phí học nghề, hưởng chế độ nội trú nếu có, hỗ trợ chi phí học tập,…); nguồn tuyển sinh trên địa bàn huyện tương đối lớn nên kết quả tuyển sinh hằng năm của Trường khá tốt. Cụ thể, năm học 2021-2022, Trường tuyển sinh 285 học sinh; năm học 2022-2023, Trường tuyển mới 417 học sinh; năm học 2023-2024, Trường tuyển mới 346 học sinh, trong đó có gần 90% con em đồng bào dân tộc thiểu số.
 

Học sinh lớp Điện công nghiệp, Trường Trung cấp Lục Yên trong giờ học thực hành.
Ảnh: Việt Dũng – TTXVN

 
Trong ba năm qua, Nhà trường triển khai tốt công tác xã hội hóa để từng bước trang bị thêm máy chiếu, ti vi đa phương tiện,… phục vụ cho công tác giáo dục và đào tạo. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của UBND tỉnh và Sở LĐTBXH Yên Bái, Nhà trường đã đầu tư xây mới các phòng/xưởng thực hành; cải tạo và nâng cấp các phòng học lý thuyết; đầu tư thiết bị đào tạo,… đáp ứng với qui mô đào tạo hằng năm.
 
Kết quả đào tạo của Trường cũng đều đạt và vượt chỉ tiêu hằng năm đề ra. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp cao (100% với hệ trung cấp) và trên 90% với học sinh phổ thông. Từ năm 2017 đến nay, Trường có 17 em học sinh đạt giải và được cấp chứng nhận trong kỳ thi tay nghề cấp Tỉnh.
 

Học sinh Trường Trung cấp Lục Yên thực hành nghề may công nghiệp
 
Ngay từ khi thành lập, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Lục Yên luôn nhận thức đào tạo nghề phải gắn với công tác giải quyết việc làm. Trường thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm để nắm được thông tin về nhu cầu sử dụng lao động và việc làm từ đó phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để tuyển sinh và đào tạo những ngành nghề đang thu hút nhiều lao động.
 
Song song với việc dạy học và đào tạo nghề, Nhà trường đặc biệt chú trọng đến việc bồi dưỡng kỹ năng mềm cho học sinh như: Kỹ năng sống, giao tiếp, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, tư duy, sáng tạo và đổi mới, đạo đức nghề nghiệp... nhờ đó các em đã tự tin hơn và có thể sẵn sàng đi làm sau khi tốt nghiệp mà không bị bỡ ngỡ.
 

Nhà trường phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức thi kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh
 
Với những cố gắng của thầy và trò Nhà trường, hằng năm, 85% học sinh ra trường đều có việc làm tại các công ty hoặc tự tạo việc làm tại nhà. Trường Trung cấp Lục Yên thực sự là địa chỉ tin cậy, thu hút học sinh tham gia mô hình học nghề, học văn hóa hoặc vừa học nghề kết hợp học văn hóa, các mô hình này được thực hiện rất linh hoạt nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh được lựa chọn mô hình học phù hợp với năng lực, sở trường của mình.
 

Giáo viên Nhà trường đi tham quan, tìm hiểu về cơ hội việc làm cho học sinh tại
Công ty Đóng tàu Phà Rừng, thành phố Hải Phòng

 
Tuy nhiên, để tiếp tục nâng cao hơn nữa vai trò của công tác đào tạo nghề, đặc biệt là khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Thầy và trò trường Trung cấp Lục Yên mong muốn Nhà nước có sự quan tâm hơn nữa, đặc biệt cần có cơ chế, chính sách đặc thù thu hút, khuyến khích học sinh là người dân tộc thiểu số học nghề như miễn giảm học phí, đầu tư xây dựng khu nội trú cho con em đồng bào dân tộc thiểu số, hỗ trợ kinh phí mua sắm tài liệu phục vụ cho học tập,…/.


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top