Truyền thông Mỹ chỉ ra lợi thế từ chiến lược kinh doanh độc đáo của VinFast

24/05/2024 - 10:02 AM
Truyền thông Mỹ nhận định, VinFast đã có bước đi đúng đắn khi theo đuổi chiến lược kinh doanh kết hợp cả mô hình bán hàng trực tiếp lẫn tận dụng mạng lưới đại lý ô tô truyền thống.

Mô hình kinh doanh hybrid – cách tiếp cận độc đáo của VinFast

Sự trỗi dậy của xe điện đang diễn ra cùng với làn sóng chuyển đổi số. Tuy nhiên, theo tạp chí ô tô Mỹ Pursuitist, xu hướng này sẽ không khiến mô hình đại lý truyền thống chìm vào quên lãng. “Thay vào đó, các hãng ô tô và đại lý có thể hợp tác để đôi bên cùng có lợi. VinFast, hãng xe điện đến từ Việt Nam, là minh chứng rõ nét cho hiệu quả của cách tiếp cận này”, là nhận định của nhà báo Brian Armstead, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Báo chí Ô tô Washington, thành viên Ban giám khảo giải thưởng ô tô thường niên Bắc Mỹ NACTOY, trên Pursuitist.
 
Truyền thông Mỹ chỉ ra lợi thế từ chiến lược kinh doanh độc đáo của VinFast
Tờ Pursuitist nhận định, chiến lược kinh doanh của VinFast hoàn toàn đúng đắn trong bối cảnh hiện tại.
 
Nhà báo này nhấn mạnh rằng, sự tăng trưởng trong doanh số bán hàng tại Mỹ thông qua mạng lưới đại lý của VinFast cho thấy, mô hình kinh doanh hybrid (bán hàng trực tiếp và qua mạng lưới đại lý) của công ty đã mang lại những kết quả tích cực.

Trong Quý 4/2023, VinFast đã chuyển từ mô hình phân phối trực tiếp đến người tiêu dùng sang mô hình hybrid tối ưu hơn về chi phí, với trọng tâm là tận dụng cơ sở hạ tầng phân phối hiện có, thông qua việc xây dựng các mạng lưới đại lý tại Mỹ và trên toàn cầu, Pursuitist dẫn lời bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị VinFast.

Việc bán hàng thông qua mạng lưới đại lý đã mang lại kết quả khả quan. Bất chấp những thách thức về kinh tế như lãi suất điều hành tăng cao trên toàn cầu, Pursuitist đánh giá VinFast vẫn bàn giao được lượng xe ổn định trong Quý 1/2024.

Tạp chí này cũng chỉ ra, việc mở rộng mạng lưới bán hàng thông qua showroom và đại lý đóng vai trò quan trọng để hoàn thành mục tiêu doanh số 100.000 xe vào năm 2024 của VinFast. Mới đây nhất, hãng này đã ký kết hợp tác với 12 đại lý mới tại Mỹ, nâng số lượng đại lý lên 18 tại 7 bang, bên cạnh hệ thống 15 showroom và xưởng dịch vụ đang hoạt động tại bang California.
 
Truyền thông Mỹ chỉ ra lợi thế từ chiến lược kinh doanh độc đáo của VinFast 1

Theo ông Branson Smith - Trưởng nhóm Chuyển đổi Ô tô Bán lẻ châu Mỹ tại EY, thông qua mô hình bán hàng trực tiếp (Direct-to-Consumer hay D2C), các hãng sản xuất ô tô có thể tiếp cận khách hàng trực tiếp, nhưng việc đảm bảo chất lượng dịch vụ khi doanh số tăng lên sẽ là một thách thức không nhỏ. Trong khi đó, hệ thống đại lý có thể giúp các hãng tiếp cận đại chúng, phân bổ rủi ro tài chính, kết nối với người tiêu dùng ở cấp độ cá nhân hơn, và xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.

Một cuộc khảo sát của PwC cũng chỉ ra, 80% người mua ô tô vẫn muốn đến các đại lý để tìm hiểu về thương hiệu, lái thử và mua xe trực tiếp. “Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của các đại lý trong kỷ nguyên xe điện”, nhà báo Brian Armstead viết.

“VinFast đang khẳng định vị thế của một thương hiệu lớn”

Trên thực tế, các đại lý ô tô lâu đời cũng đang tìm kiếm cơ hội ở ngành công nghiệp xe điện. Theo dữ liệu của S&P Global Mobility, tính đến năm 2030, xe điện có thể chiếm hơn 25% doanh số bán xe mới, đồng thời, quy mô thị trường được dự báo tăng từ 70,1 tỷ USD trong năm 2023 lên 161,6 tỷ USD năm 2028.

Theo Pursuitist, Holman - một trong những đại lý ô tô lớn nhất tại Mỹ - đã nhận thấy tiềm năng của VinFast. Sau khi hoàn tất việc mua lại Leith Automotive Group tại Raleigh, Holman không chỉ duy trì hoạt động của cửa hàng đại lý VinFast hiện tại mà còn tiếp tục mở rộng những cửa hàng VinFast mới ở các khu vực khác.

Giải thích về lựa chọn của mình, ông Gene Welsh - Chủ tịch Bộ phận Bán lẻ Ô tô tại Holman - nhấn mạnh: Khoản đầu tư và nguồn lực mạnh mẽ hậu thuẫn cho VinFast là điều đã thuyết phục tôi. Hãng xe Việt thực sự tập trung vào việc mang đến những sản phẩm chất lượng để thúc đẩy thị trường xe điện”.

Mới đây, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và nhà sáng lập VinFast, đã tiết lộ, cá nhân ông dự định tài trợ thêm 1 tỷ USD cho VinFast trong thời gian tới và dồn toàn lực để xây dựng thương hiệu này. 
 
Truyền thông Mỹ chỉ ra lợi thế từ chiến lược kinh doanh độc đáo của VinFast 2

“VinFast, với sự hỗ trợ của tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, đã nhanh chóng khẳng định vị thế của một thương hiệu lớn. Hãng xe cung cấp dải sản phẩm đa dạng phục vụ các nhu cầu tài chính khác nhau, với một trong những chính sách bảo hành dài nhất thị trường”Pursuitist bình luận.

Hơn nữa, theo tạp chí này, VinFast còn không ngừng thu thập phản hồi từ các đại lý và khách hàng nhằm cải tiến và phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường.

“Việc Leith đưa sản phẩm của VinFast vào kinh doanh bên cạnh những thương hiệu ô tô lâu đời như Ford, Toyota và Mercedes-Benz khẳng định, các đại lý ngày càng xu hướng cởi mở hơn với việc hợp tác cùng các hãng xe thuần điện”, Pursuitist kết luận.

 
T.H
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top