Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn: Nỗ lực vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

05/12/2022 - 01:48 PM

Đứng chân trên địa bàn huyện Lương Sơn, cửa ngõ của tỉnh Hòa Bình kết nối với thủ đô Hà Nội, có hệ thống giao thông thuận lợi nên người dân dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao tại các cơ sở y tế hàng đầu của cả nước, Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn đã xác định hướng đi dài hạn vẫn là không ngừng nâng cao chất lượng toàn diện, song tập trung lựa chọn triển khai những kỹ thuật, dịch vụ phù hợp đáp ứng nhu cầu của đại đa số nhân dân trên địa bàn.

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng do đại dịch, hoạt động khám chữa bệnh của Trung tâm cũng gặp nhiều khó khăn như: Số bệnh nhân ngoại trú và điều trị nội trú đều giảm, ảnh hưởng nguồn thu khám chữa bệnh của đơn vị, trong khi cơ sở vật chất còn thiếu, các thiết bị xét nghiệm phân tán, nhân lực chưa đồng bộ thiếu về lĩnh vực chuyên sâu, thiếu bác sĩ có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh đa khoa.... Song được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, của các cấp, ngành, cùng tinh thần làm việc trách nhiệm của tập thể đội ngũ cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế, Trung tâm đã nỗ lực duy trì nâng cao chất lượng bệnh viện, đáp ứng tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trung tâm y tế huyện Lương Sơn đảm bảo khuôn viên, cảnh quan
xanh, sạch, đẹp phục vụ nhân dân đến khám chữa bệnh

Xác định yếu tố con người góp phần quyết định đến chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân nên Ban lãnh đạo Trung tâm đã xây dựng kế hoạch dài hạn, khuyến khích, hỗ trợ cử cán bộ, bác sĩ đi đào tạo dài hạn hoặc tham gia các lớp tập huấn chuyên môn do Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh tổ chức hoặc cử đi học tập các bệnh viện tuyến trên (đặc biệt với những chuyên ngành/khoa phù hợp với mô hình bệnh tật tại địa phương). Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị có 02 bác sĩ học sau đại học, 01 cán bộ học bác sĩ đa khoa, 01 bác sĩ học định hướng Tai - Mũi - Họng. Ngoài ra, Trung tâm cử 65 lượt cán bộ tuyến huyện và 250 lượt cán bộ xã, y tế thôn bản tham gia các lớp tập huấn bồi dưỡng tại các trung tâm tuyến tỉnh về các chuyên ngành, chương trình khác nhau cả về dự phòng lẫn khám và điều trị.

Nhờ quá trình đào tạo, bồi dưỡng liên tục, nhân lực y tế của Trung tâm có sự thay đổi cả số lượng và chất lượng, luôn sẵn sàng đảm nhận công việc bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đến nay, TTYT huyện Lương Sơn hiện có 254 cán bộ, trong đó tại Trung tâm là 130 cán bộ với 25 bác sĩ và Trạm Y tế xã là 124 cán bộ với 17 bác sĩ… Trong quá trình làm việc, đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm đã thực hiện  nghiêm túc các qui trình về khám bệnh, chẩn đoán, kê đơn thuốc điều trị và làm hồ sơ bệnh án. Các thông tin về chăm sóc và điều trị người bệnh được ghi vào hồ sơ, thông tin đầy đủ theo quy định, hồ sơ bệnh án được kiểm tra, đánh giá thường quy.

Mặt khác, tranh thủ sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh, ngành y tế, thông qua các chương trình, dự án như dự án Norred, TTYT huyện Lương Sơn được đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ cho công tác khám chữa bệnh từ huyện đến các trạm y tế tuyến xã. TTYT huyện đang sử dụng các phương tiện cận lâm sàng giúp chuẩn đoán như máy siêu âm 4D, máy X-Quang kỹ thuật số, máy xét nghiệm huyết học tự động, máy xét nghiệm nước tiểu tự động, máy sinh hóa tự động và bán tự động…Từ việc được đầu tư máy móc, cùng sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về nhân lực, Trung tâm đã có thể xử lý được nhiều ca bệnh hiểm nghèo, hạn chế chuyển tuyến, giảm chi phí cho nhân dân. Xuất phát từ thực tế, huyện Lương Sơn rất gần Hà Nội, nơi tập trung rất nhiều bệnh viện đầu ngành của cả nước, Ban lãnh đạo Trung tâm tập trung triển khai các dịch vụ, kỹ thuật có thể đáp ứng cho nhu cầu của đại đa số người dân hoặc ở các chuyên khoa “lẻ” như Tai - Mũi - Họng, y học cổ truyền…  

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn luôn tạo niềm tin cho người dân khi đến khám chữa bệnh

Hướng tới chất lượng toàn diện, Ban lãnh đạo Trung tâm đẩy mạnh phong trào thi đua học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường công tác giáo dục tư tưởng cho cán bộ, bác sĩ nhân viên y tế, chú trọng đổi mới phong cách phục vụ, thực hiện tốt quy tắc ứng xử, bồi dưỡng Y đức nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo Trung tâm đã xây dựng quy trình khám chữa bệnh theo hướng đơn giản hoá, tiếp tục tiếp đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến khám, điều trị và làm các thủ tục tại Trung tâm.

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng do dịch Covid - 19, bằng những nỗ lực duy trì nâng cao chất lượng bệnh viện, 6 tháng đầu năm 2022, lượng bệnh nhân quay trở lại khám, điều trị tại các tuyến từ trạm y tế xã tới tại Trung tâm tuyến huyện tăng dần trở lại. Cụ thể, ở tuyến huyện, số người khám bệnh 14.802 lượt, số bệnh nhân điều trị nội trú là 2.902 lượt với tổng số ngày điều trị nội trú 20.353 ngày, công suất sử dụng giường bệnh đạt 80,76%; còn ở các trạm y tế, tổng số người đến khám là 33.369 lượt, bằng 46,6% kế hoạch năm. Nhìn chung, chất lượng khám và điều trị bệnh cho nhân dân được bảo đảm an toàn, không để xảy ra sai sót làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của người bệnh. Hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng sai sót chuyên môn.

Đối với công tác dự phòng và dân số, TTYT huyện Lương Sơn đảm bảo các chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Các bệnh truyền nhiễm cơ bản được kiểm soát tốt, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, tiêm chủng mở rộng… được tổ chức thường xuyên và có hiệu quả. Kết quả, năm 2021, tỷ lệ số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vaccine đạt 93,06%, 100% phụ nữ sinh đẻ tại cơ sở y tế, 100% bà mẹ mang thai được tiêm phòng uốn ván, 100% phụ nữ đẻ được quản lý thai nghén và thăm khám tuần đầu sau sinh, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm xuống dưới 5,0%. Công tác phòng chống các bệnh có tính chất nguy hiểm đối với cộng đồng như bệnh lao, phong, chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng, phòng chống HIV/AIDS... trên địa bàn huyện được tăng cường, qua đó góp phần tích cực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trung tâm phối hợp, tạo điều kiện để các mạnh thường quân, tổ chức từ thiện tặng phần cơm miễn phí
giúp người bệnh và người nhà bớt khó khăn trong quá trình điều trị

Thời gian tới, để nâng cao sức khoẻ cho nhân dân, đem lại niềm tin yêu và sự hài lòng cho người bệnh, TTYT huyện Lương Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nâng cao hoạt động cải tiến chất lượng bệnh viện, tranh thủ các nguồn lực hợp pháp để đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại; tiếp tục đào tạo cán bộ y tế có trình độ đại học, sau đại học, bồi dưỡng các chuyên khoa còn thiếu; thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến xã chuyển giao các kỹ thuật chuyên môn cho tuyến xã; tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ cho người dân về dự phòng các loại bệnh tật./.

Đình Long

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top