Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh: Không ngừng nâng cao chất lượng xứng đáng niềm tin của người dân

24/10/2022 - 06:16 AM

Sau 2 năm tập trung cùng cả nước thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch góp phần bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho nhân dân, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khoẻ người dân trên địa bàn.

Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phù Ninh là đơn vị sự nghiệp y tế đa chức năng hạng II trực thuộc Sở Y tế Phú Thọ. Cơ cấu tổ chức bộ máy sau khi sắp xếp, tinh gọn, hiện nay bao gồm: Ban Giám đốc, 04 phòng chức năng, 12 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 17 trạm y tế và 1 phòng khám đa khoa khu vực. Quy mô của Trung tâm hiện có 280 giường bệnh trong đó có 100 giường pháp lệnh và 180 giường chỉ tiêu xã hội hóa, số giường thực kê là 350 giường.

Cơ sở hạ tầng của Trung tâm được đầu tư xây dựng đảm bảo xanh, sạch, đẹp
 

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng do đại dịch, hoạt động khám chữa bệnh của Trung tâm cũng gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân do mô hình bệnh tật trong khu vực có sự thay đổi, ngoài ra cơ chế chính sách thanh quyết toán bảo hiểm y tế có sự điều chỉnh dẫn đến việc cung ứng, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc có khi bị chậm…Song với chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế, cùng với sự đồng thuận của Ban Giám đốc và tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao động, Trung tâm đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng niềm tin của người dân đã trao gửi trong nhiều năm qua.

Các bác sĩ của Trung tâm thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi
cho bệnh nhân Suy thận cấp do sỏi niệu quản kích thước lớn

 

Để đạt được các mục tiêu phát triển dài hạn, Ban Giám đốc Trung tâm đặc biệt quan tâm đến nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế. Trung tâm thường xuyên cử cán bộ, bác sĩ đi đào tạo dài hạn hoặc tham gia các lớp tập huấn chuyên môn do Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh tổ chức hoặc cử đi học tập các bệnh viện tuyến trên (đặc biệt với những chuyên ngành/khoa phù hợp với mô hình bệnh tật tại địa phương). Song song với chuyên môn, Trung tâm thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo năng lực quản lý, kỹ năng giao tiếp ứng xử, đạo đức nghề nghiệp cho bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, Trung tâm đã cử 02 bác sỹ đi học chuyên khoa 1 (chuyên ngành Ngoại, Sản); 01 bác sỹ và 02 điều dưỡng cấp cứu đi học tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương; 01 bác sỹ thăm dò chức năng đi đào tạo tại Đại học Y  Hà Nội.

Nhờ quá trình đào tạo, bồi dưỡng và tuyển dụng, nguồn nhân lực của Trung tâm có sự thay đổi lớn về số lượng và chất lượng. Đến hết năm 2021, làm việc tại khối Trung tâm huyện có 52 bác sĩ, 15 dược sĩ, 73 điều dưỡng, 15 kỹ thuật viên, 6 hộ sinh. Trong quá trình làm việc, đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của Trung tâm đã thực hiện  nghiêm túc các qui trình về khám bệnh, chẩn đoán, kê đơn thuốc điều trị và làm hồ sơ bệnh án. Các thông tin về chăm sóc và điều trị người bệnh được ghi vào hồ sơ, thông tin đầy đủ theo quy định, hồ sơ bệnh án được kiểm tra, đánh giá thường quy.

Hệ thống cơ sở hạ tầng và các trang thiết bị y tế ở TTYT huyện Phù Ninh đã được đầu tư đồng bộ trong giai đoạn trước nên đáp ứng được tốt yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn. Song với mục tiêu nâng cao chất lượng toàn diện, thời gian qua, Trung tâm vẫn tiếp tục dành nguồn lực để cải tạo khoa Khám bệnh, khoa Ngoại, phòng tiêm Vắc xin dịch vụ, hệ thống sân vườn, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Đơn vị tạo hình thẩm mỹ; đầu tư hệ thống máy thở, máy xét nghiệm, hệ thống labo vi sinh, hệ thống máy móc phục vụ công tác kiểm soát nhiễm khuẩn… 

Nỗ lực xây dựng hình ảnh người cán bộ y tế thân thiện, nhiệt tình, chu đáo và giỏi chuyên môn


Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, Trung tâm đã triển khai các kỹ thuật mới ở các lĩnh vực về ngoại khoa, hồi sức cấp cứu, nhi khoa, xét nghiệm. Nổi bật, kỹ thuật thay khớp háng bán phần, triển khai tán sỏi laser ngược dòng, tán sỏi qua da, mổ bóc u bàng quang qua nội soi, thở máy dài ngày, kháng sinh đồ, nuôi dưỡng sơ sinh non tháng… được triển khai và đạt được những kết quả khả quan, góp phần giảm tỷ lệ chuyển tuyến và giúp người dân tiết kiệm chi phí và giảm thời gian điều trị.

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho người dân, Ban lãnh đạo Trung tâm đã xây dựng quy trình khám chữa bệnh theo hướng đơn giản hoá, tiếp tục tiếp đẩy mạnh chuyển đổi số trong  hoạt động quản lý và chuyên môn, đặc biệt là thực hiện các hạng mục về triển khai Bệnh án điện tử. Song song, Trung tâm đẩy mạnh phong trào thi đua học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tăng cường công tác giáo dục tư tưởng cho cán bộ, bác sĩ nhân viên phải thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế, có thái độ ân cần, niềm nở, nhiệt tình và chu đáo với người bệnh.

Trong năm 2021, mặc dù vẫn chịu ảnh hưởng do dịch Covid19 nhưng tổng số lượt khám bệnh tại Trung tâm vẫn đạt 67.846 lượt, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2020, số bệnh nhân điều trị nội trú: 14.848 bệnh nhân, tăng 1,14% so với cùng kỳ; tổng số ngày điều trị của người bệnh nội trú: 91.875 ngày, tăng 1,5% so với năm 2020, công suất sử dụng giường bệnh: 96,7%, tăng 2,67 điểm % so với năm 2020; tổng số ca phẫu thuật là 1911 ca, tăng 15% so với năm 2020. Điểm tự đánh giá “Chất lượng bệnh viện” theo 83 tiêu chí của Bộ Y tế hướng dẫn của Trung tâm đạt bình quân 4,12 điểm/01 tiêu chí.

Trung tâm phối hợp với các mạnh thường quân tặng phần cơm miễn phí
giúp người bệnh và người nhà bớt khó khăn trong quá trình điều trị

 

Đối với công tác dự phòng và dân số, TTYT huyện Phù Ninh đảm bảo các chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao. Các bệnh truyền nhiễm cơ bản được kiểm soát tốt, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn. Công tác tiêm chủng được đảm bảo tỷ lệ số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ đạt 99,5%; 100% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến; 60% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 loại bệnh bẩm sinh phổ biến nhất; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm xuống dưới 11,2%; 100% trạm Y tế tuyến xã thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm; phát hiện sớm để theo dõi, quản lý, điều trị, chăm sóc tối thiểu 50% người mắc đái tháo đường, 70% người mắc tăng huyết áp, 40% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, 30% người mắc ung thư (vú, cổ tử cung, khoang miệng, đại trực tràng) trong cộng đồng.

Những kết quả đạt được trong giai đoạn khó khăn vừa qua đã phản ánh trung thực những nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, viên chức nhân viên y tế của TTYT huyện Phù Ninh. Với uy tín, thương hiệu và đặc biệt chữ tâm trong nghề nghiệp đã được gây dựng, TTYT huyện Phù Ninh sẽ còn tiến xa hơn nữa trong các mặt hoạt động xứng đáng với niềm tin của nhân dân trên địa bàn đã trao gửi.

Trịnh Long

Một số thiết bị hiện đại được đầu tư và triển khai tại Trung tâm
 

Chụp CT cắt lớp vi tính

 

Nội soi tiêu hóa 
 

 

Chụp X-quang kỹ thuật số

 

Thiết bị xét nghiệm sinh hoá hiện đại
 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top