Tư duy đột phá trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế xã hội tỉnh Nam Định

03/08/2022 - 11:04 PM

Với quyết tâm vượt qua khó khăn, hai năm qua, Nam Định vừa thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, vừa triển khai quyết liệt, đồng bộ và toàn diện các giải pháp thu hút đầu tư, tạo nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong đó, xác định hạ tầng phải đi trước một bước, Tỉnh đã tập trung huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, đặc biệt hạ tầng giao thông được kết nối thông suốt giữa các vùng của tỉnh với khu vực và quốc gia đã tạo ra sức hút mới cho Nam Định.

Cầu Thịnh Long vượt sông Ninh Cơ nằm trên tuyến đường bộ ven biển
nối liền hai huyện Nghĩa Hưng và Hải Hậu, tăng năng lực kết nối Nam Định
với các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng và Thái Bình

 

Khơi thông dòng vốn đầu tư
Những năm gần đây, Nam Định đã đạt nhiều kết quả khả quan trong thu hút đầu tư. Nổi bật, năm 2021 tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh tăng vốn cho 75 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 74.000 tỷ đồng và 62 triệu USD. Kết quả thu hút đầu tư năm 2021 của Nam Định đạt trên 90% so với mục tiêu về tổng số vốn đầu tư giai đoạn 2021 - 2025 theo Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh. Số vốn đầu tư trong nước gấp trên 4,5 lần so với cả giai đoạn 2016 - 2020, lớn nhất từ trước đến nay.

Để có kết quả thu hút đầu tư ấn tượng đó, có được niềm tin, sự cam kết các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong những lúc khó khăn do dịch bệnh, từ nhiều năm qua, Nam Định đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch, đề ra mục tiêu cụ thể, phân công rõ trách nhiệm của từng Sở, ngành và địa phương để đưa ra các giải pháp sát thực, hiệu quả. Bên cạnh đó, Tỉnh đã tập trung rà soát, bổ sung, điều chỉnh các quy hoạch liên quan trực tiếp đến công tác xúc tiến, thu hút đầu tư như quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, quy hoạch vùng của các huyện, tiêu biểu như: Triển khai xây dựng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Nam Định đến năm 2040, tầm nhìn đến 2050; triển khai thực hiện quy hoạch Khu chức năng phía Nam đô thị Rạng Đông…

Khu công nghiệp Mỹ Thuận được khởi công xây dựng với
định hướng thu hút các nhà đầu tư sử dụng công nghệ cao
hiện đại phù hợp quy chuẩn quốc tế, thân thiện với môi trường

 

Xác định hạ tầng phải đi trước, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Nam Định đã tập trung huy động tối đa các nguồn lực từng bước đầu tư đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là hạ tầng giao thông và hạ tầng khu, cụm công nghiệp; tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống giao thông vận tải đồng bộ, hiện đại, kết nối tỉnh với các trục giao thông trọng điểm quốc gia và với các tỉnh trong vùng như đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển của tỉnh với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn tỉnh Nam Định; các cầu Bến Mới, Đống Cao, Ninh Cường; Tỉnh lộ 485B, 487B, 488B, 488C.... Cùng với đó, Tỉnh đang khuyến khích và thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch đã được duyệt. Hiện nay, Nam Định tập trung hoàn thành các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, cho thuê đất và khởi công xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Mỹ Thuận, cụm công nghiệp (CCN) Thanh Côi, CCN Yên Bằng; hoàn thiện các thủ tục để mở rộng Khu công nghiệp Bảo Minh; đôn đốc đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp dệt may Rạng Đông, CCN Thịnh Lâm; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào sản xuất kinh doanh tại CCN Yên Dương; mở rộng CCN Xuân Tiến; triển khai các thủ tục đầu tư CCN Giao Thiện, CCN Giao Yến...

Dây chuyền sản xuất các loại túi da, ví da, dây lưng da cao cấp
xuất khẩu tại Công ty TNHH Yamani Dynasty (tại huyện Nam Trực)

 

Song song với hạ tầng, Nam Định cũng thực hiện quyết liệt cải cách hành chính trên các lĩnh vực; đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chính quyền điện tử, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính trên Cổng cung cấp dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, tăng tỷ lệ thủ tục hành chính ở mức độ 3, 4. Ngoài ra, Tỉnh đã thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công, Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Nam Định để tiếp nhận, giải quyết hoặc chuyển hồ sơ giải quyết, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, đồng thời là đầu mối tham mưu triển khai các Chương trình xúc tiến đầu tư; hỗ trợ, tư vấn cho doanh nghiệp.

Nhằm tạo ra chuyển biến tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính, Tỉnh thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương đạo đức công vụ, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực, trình độ, có tinh thần trách nhiệm cao trong giải quyết công việc cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; tăng cường hoạt động thanh tra công vụ để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực.

Phát huy thành tựu đạt được
Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, môi trường đầu tư, kinh doanh đã được cải thiện rõ rệt, Nam Định tăng 16 bậc vươn lên nhóm khá trong bảng xếp hạng PCI của cả nước trong năm 2021. Điều này tạo ra chuyển biến tích cực trong thu hút đầu tư được minh chứng qua những con số ấn tượng về dòng vốn FDI, DDI đầu tư vào tỉnh thời gian qua.

Nam Định là điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới và 
nông thôn mới nâng cao. Trong ảnh: Miền quê đáng sống Hải Triều (huyện Hải Hậu)

 

Những kết quả trong thu hút đầu tư cũng đã góp phần quan trọng để Nam Định hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội thời gian vừa qua. Trong đó, nổi bật, năm 2021, tỉnh đạt tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP 7,9% và là một trong những tỉnh, thành phố có tăng trưởng GRDP cao nhất cả nước.  Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, so với năm 2020, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 14%, tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tăng 12%, tổng giá trị hàng xuất khẩu tăng 34%, thu ngân sách nhà nước trên địa bản tăng 29%. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, tiếp tục phát huy vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế trong điều kiện bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Công tác xây dựng nông thôn mới theo các tiêu chí nâng cao, kiểu mẫu tiếp tục được quan tâm chỉ đạo triển khai tích cực tại các địa phương. Đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 106/204 xã, thị trấn (chiếm 52%) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; trên 600 thôn, xóm được công nhận nông thôn mới kiểu mẫu. Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được tập trung chỉ đạo thực hiện, đến hết năm 2021, đã có 255 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng OCOP từ 3 sao trở lên, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá cao, đi đầu trong toàn quốc.

 

Sau 11 năm được công nhận là đô thị loại I, diện mạo
đô thị thành phố Nam Định ngày càng đổi mới, hiện đại 

 

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội có bước phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo. Các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID - 19 được triển khai kịp thời theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Các chế độ chính sách được giải quyết kịp thời, an sinh xã hội được đảm bảo. Ngành Giáo dục Nam Định 27 năm liên tục đứng trong tốp dẫn đầu toàn quốc; trong 07 năm thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia thì 05 năm xếp thứ nhất, 02 năm xếp thứ nhì toàn quốc. Nam Định tiếp tục giữ vững và đạt thành tích thứ hạng cao tại các kỳ thi quốc gia. Công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân được thực hiện tốt. Việc nắm bắt tình hình các doanh nghiệp và triển khai đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Chính phủ. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác tuyển quân đạt 100% chỉ tiêu, đảm bảo công khai, công bằng, đúng luật. Công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, tiếp công dân tiếp tục được quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Trật tự an toàn giao thông được triển khai tích cực, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chỉ so với cùng kỳ…

Sân vận động Thiên Trường nơi diễn ra các trận đấu của đội bóng đá
Nam Định được xây dựng, nâng cấp khang trang, thu hút đông đảo
nhân dân tới xem và cổ vũ, trở thành món ăn tin thần không thể thiếu

 

Từ nền tảng vững chắc là những thành tựu đã đạt được trong giai đoạn khó khăn vừa qua, cùng với các giải pháp đồng bộ và tầm nhìn dài hạn của các cấp lãnh đạo tỉnh, tin rằng Nam Định sẽ tiếp tục duy trì tốc độ và cải thiện chất lượng kinh tế, từng bước thu hút và xây dựng nền công nghiệp sản xuất công nghệ cao, ngành nông nghiệp thông minh và trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030./.

Vũ Thị Hường
Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Nam Định

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top