Văn hóa - Xã hội - Môi trường

Độc đáo Tết Ngô của đồng bào dân tộc Cống ở Lai Châu

11/02/2024

Tết Ngô còn có tên gọi khác là Tết "Mùa mưa"- Tết cổ truyền lớn nhất trong năm của đồng bào Cống ở Lai Châu. Hiện nay, người Cống ở Lai Châu có khoảng hơn 2000 người tập trung ở hai huyện Nậm Nhùn và Mường Tè. Tuy dân số không nhiều, nhưng đồng bào Cống vẫn giữ được những giá trị văn hóa riêng và Lễ hội Tết Ngô là một trong những nét văn hóa đặc sắc từ ngàn xưa còn lưu giữ đến ngày nay.

Tết Cổ truyền - Đậm đà nét văn hóa Việt

09/02/2024

Tết Nguyên đán là Tết Cổ truyền có ý nghĩa đặc biệt với mỗi người dân Việt Nam, mang đậm những giá trị và triết lý nhân văn cao đẹp, được bao thế hệ ông cha vun đắp, giữ gìn và truyền lại qua bao đời nay. Đây cũng là dịp khơi gợi những truyền thống văn hóa tốt đẹp ngàn đời với các nghi thức, hoạt động văn hóa dân gian, đậm đà bản sắc dân tộc; khiến những người con đất Việt dù đi xa muôn phương cũng luôn hướng về quê hương trong dịp này.

Hành trình di sản UNESCO di sản tư liệu thế giới

09/02/2024

Mộc bản triều Nguyễn, Bia Tiến sĩ tại Văn Miếu và Châu bản triều Nguyễn là ba di sản tư liệu quý giá của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh là Di sản tư liệu thế giới. Giá trị những di sản tư liệu này ghi chép những thông tin đặc biệt quý giá, phản ánh mọi mặt xã hội Việt Nam trong các giai đoạn xưa cũ.

Khám phá những trầm tích văn hóa bên dòng sông Vàm Cỏ Đông huyền thoại

07/02/2024

Sông Vàm Cỏ Đông được biết đến là một con sông với nhiều huyền thoại và sử tích lưu danh truyền đời. Sông bắt nguồn từ phía Bắc tỉnh Svay Rieng, nước Campuchia, với tên Khmer là Prek Kampong Spean. Khi qua biên giới Việt Nam sông có tên gọi theo tiếng bản địa là sông Cái Cay.

Lời giải nào cho bài toán Chấn hưng văn hóa?

05/02/2024

Đổi mới mạnh mẽ tư duy, xây dựng, hoàn thiện đồng bộ thể chế để phát triển văn hoá là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần khơi dậy tiềm năng và nguồn lực, tạo động lực mới cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước. Để đáp ứng nhiệm vụ trên, cần xây dựng, củng cố, giữ gìn và phát triển văn hóa một cách bền vững, qua đó đặt ra yêu cầu tìm lời giải cho bài toán chấn hưng văn hóa.

Thăng Long - Nguyên khí ngàn năm hội tụ

05/02/2024

Trong không khí tưng bừng, náo nức, rộn ràng của những ngày đầu xuân năm mới, nhìn lại chiều dài lịch sử ngàn năm văn hiến của thành Thăng Long xưa, nay là Hà Nội, mỗi người dân đất Việt lại trào dâng cảm xúc tự hào. Thành Thăng Long tựa thế rồng bay, hội tụ nguyên khí ngàn năm, cùng với tinh hoa của đất nước, góp phần đưa Việt Nam rạng rỡ đi lên và phát triển hùng cường.

Gìn giữ nét xuân trong tranh truyền thống Việt

03/02/2024

Tranh truyền thống rực rỡ sắc màu với nhiều đề tài phong phú nhưng gần gũi với đời sống và quan niệm, tín ngưỡng dân dan không đơn thuần chỉ để trang trí cho sắc xuân trong gia đình Việt ngày Tết, mà còn là không gian văn hóa với những giá trị thẩm mỹ, triết lý xã hội và ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Tuổi trẻ Việt với hành trình chấn hưng văn hóa dân tộc trong kỷ nguyên số

02/02/2024

Xây dựng và bảo vệ nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc trong kỷ nguyên số đứng trước nhiều cơ hội thuận lợi song cũng đầy thách thức. Làm thế nào để bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thời đại 4.0 không còn là câu chuyện của riêng ai, trong đó thế hệ trẻ có vai trò và trách nhiệm rất lớn.

Đội ngũ trí thức Việt Nam – Phát huy vai trò tiên phong, nòng cốt trong xây dựng, phát triển đất nước thời kỳ mới

02/02/2024

Trước những yêu cầu của hội nhập và phát triển trong giai đoạn mới, Hội nghị lần thứ tám, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 45-NQ/TW về “Tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới”.

Sách Trắng về doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ ở Việt Nam

26/01/2024

Với mục tiêu thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong khuôn khổ của Dự án Hỗ trợ kỹ thuật chương trình Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thực hiện tại Việt Nam giai đoạn 2019-2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với ADB xây dựng Sách Trắng về doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top