Văn hóa - Xã hội

Tản mạn nơi xứ sở cà phê

30/05/2019

Tháng ba - hoa cà phê nở trắng trời Tây Nguyên. Và Đắk Lắk là nơi bạn nên đến một lần trong đời, vào mùa xuân để đắm mình trong sắc trắng ngút ngàn và thưởng thức ly cà phê đậm đà hương vị cao nguyên…

Chiến tranh biên giới những dấu mốc không thể lãng quên

30/05/2019

Rạng sáng 17/2/1979, Trung Quốc bất ngờ ồ ạt ðýa quân xâm lýợc biên giới Việt Nam mở màn cho cuộc chiến 30 ngày trên địa bàn 6 tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sõn, Quảng Ninh. Cuộc chiến kéo dài suốt 10 năm và kết thúc vào năm 1989. Đến nay, sau 40 năm nổ ra chiến tranh biên giới, hai nýớc Việt -Trung đã bình thýờng hóa quan hệ song ký ức đau thương vẫn không thể xóa nhòa.

Ngân nga khúc then, đàn tính đầu xuân

29/05/2019

Xuất hiện vào khoảng cuối thế kỷ XV, đầu thế kỷ XVI, hát Then là một hình thức tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái thuộc các tỉnh vùng núi phía Bắc. Với quan niệm về một thế giới thần bí, nơi có những nhân vật và sức mạnh diệu kỳ như Bụt, Giàng, Trời, đồng bào nơi đây cho rằng chỉ có những ông Then, bà Then mới có đủ sức mạnh, bản lĩnh cũng như khả năng dâng lên Mường Trời những sản vật của con người khi tiếng hát được cất lên. Bởi thế, Then được coi là điệu hát thần tiên, là cầu nối tâm linh chở theo lòng thành kính, lời thỉnh cầu và mong ước của con người về một mùa màng bội thu, tươi tốt, con người và vạn vật sinh sôi nảy nở, đời sống ấm no, hạnh phúc, tới các vị thần vào những dịp trọng đại như: Hội làng, dịp lễ, Tết hay các buổi mừng thọ ông bà, cha mẹ…

Nghệ thuật diễn xướng dân gian ở Hội An

29/05/2019

Nghệ thuật diễn xướng dân gian là một loại hình văn hóa phi vật thể, giá trị văn hóa của nó được bảo tồn và lưu truyền trong các hoạt động biểu diễn mang tính tập thể. Để lưu giữ nghệ thuật diễn xướng dân gian, Hội An đưa các loại hình diễn xướng dân gian từ thú chơi dân dã, từng bước trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn, một điểm nhấn cho du lịch địa phương. Trong các loại hình nghệ thuật diễn xướng của Hội An phải kể đến nghệ thuật diễn xướng hát Bài Chòi, múa Thiên Cẩu và hát Bả Trạo.

Hiểu rõ để đến gần hơn với mua đương đại

29/05/2019

Múa đương đại (Contemporacy Dance) là phong cách múa mới nổi lên trong thế kỷ XX. Ở múa đương đại, có sự giao thoa giữa múa Hiện đại và múa Ballet, cùng với các yếu tố từ jazz và múa trữ tình. Đây là môn nghệ thuật mới mẻ nhưng nhanh chóng đáp ứng được thị hiếu của công chúng bởi cách dùng đường nét và sức mạnh của cơ thể tạo ra hàng loạt chuyển động thể hiện cảm xúc.

Tản mạn Hà Nội phố

29/05/2019

Phồn hoa thứ nhất Long thành, Phố giăng mắc cửi, đường quanh bàn cờ. Người về nhớ cảnh ngẩn ngơ, Bút hoa xin chép vần thơ lưu truyền.

Nét độc đáo kiến trúc Cầu Vàng Đà Nẵng

29/05/2019

Cầu Vàng là công trình du lịch thuộc khu du lịch Sun World, Bà Nà Hills, Đà Nẵng, chính thức được khánh thành và đón khách du lịch thăm quan từ tháng 6/2018. Theo The Guardian (Anh) Cầu Vàng là một trong những cây cầu đi bộ có cấu trúc kỳ lạ và tuyệt vời nhất thế giới, và nó cũng lọt vào top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới của tạp chí Time (Mỹ).

Chính sách dân số trong tình hình mới hướng đến nâng cao chất lượng dân số

24/05/2019

Dân số luôn được xác định là yếu tố quan trọng hàng đầu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Do vậy những năm qua, chính sách dân số của nước ta đã được ban hành và điều chỉnh để phù hợp với đặc điểm tình hình của đất nước trong từng thời kỳ. Gần đây nhất, năm 2017, Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Ðảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới, với quan điểm chuyển trọng tâm chính sách dân số từ Dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) sang dân số và phát triển nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về dân số như quy mô, cơ cấu, phân bổ… hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Ca Trù - Loại hình nghệ thuật độc đáo của Việt Nam

24/05/2019

Ca Trù là loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, xuất hiện vào đầu thế kỷ XVI. Trong lịch sử hình thành, nghệ thuật Ca Trù xuất phát từ hát Cửa đình. Sau một thời kỳ dài phục vụ nghi lễ tín ngưỡng trong dân gian, tế thành hoàng làng, Ca Trù phát triển trở thành loại hình nghệ thuật thưởng thức không gắn với không gian tín ngưỡng. Năm 2009, Ca Trù được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top