Viện Quy hoạch xây dựng Nam Định: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động

06/08/2022 - 04:05 PM

Viện Quy hoạch Xây dựng tỉnh Nam Định được thành lập theo Quyết định số 2438/QĐ-UBND ngày 24/11/2008 của UBND tỉnh Nam Định trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Quy hoạch Đô thị - Nông thôn. Xuyên suốt quá trình hoạt động, tập thể cán bộ, kiến trúc sư, kỹ sư của Viện đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu vươn lên, hoàn thành có chất lượng các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là trong công tác quy hoạch xây dựng, góp phần tạo dựng bộ mặt, kiến trúc đô thị Nam Định ngày một hiện đại và có bản sắc.

Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Gôi được phê duyệt
góp phần để địa phương đẩy nhanh phát triển
độ thị, thu hút đầu tư và phát triển kinh tế xã hội

 

Thời gian vừa qua, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh Nam Định diễn ra mãnh mẽ, tạo ra động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa. Để quá trình phát triển này đảm bảo thống nhất và có tính liên kết giữa các địa phương, lãnh đạo tỉnh Nam Định đặc biệt quan tâm tới công tác quy hoạch xây dựng, luôn xác định các quy hoạch phải đi trước một bước làm cơ sở cho đầu tư xây dựng các công trình, chỉnh trang và phát triển đô thị theo hướng văn minh hiện đại.

Để đáp ứng yêu ngày càng cao trong công tác quy hoạch xây dựng, Viện Quy hoạch xây dựng Nam Định đặc biệt coi trọng xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao và chuyên nghiệp. Theo đó, lãnh đạo Viện bố trí cán bộ theo tiêu chí đúng người đúng việc, phù hợp với năng lực chuyên môn, sở trường công tác; đồng thời giao trách nhiệm chủ trì, chủ nhiệm các công việc phù hợp với chuyên môn, năng lực của cán bộ, kiến trúc sư (KTS), kỹ sư (KS); tạo điều kiện cho cán bộ chủ trì, chủ nhiệm đồ án được phân công, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Viện tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề tại cơ quan nhằm trao đổi kinh nghiệm giữa các cán bộ chuyên môn và lãnh đạo cơ quan, góp phần nâng cao chất lượng công tác lập quy hoạch, khảo sát địa hình. Hằng năm, Viện thường xuyên cử cán bộ, KTS, KS tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao năng lực chuyên môn, khuyến khích và tạo điều kiện cho cán bộ, KTS, KS học các lớp đào tạo thạc sỹ đặc biệt là chuyên ngành quản lý đô thị.

Diện mạo đô thị Nam Định có bước thay đổi
mạnh mẽ theo hướng văn minh, hiện đại

 

Thông qua việc sắp xếp, bố trí công việc, quá trình đào tạo và tự đào tạo, Viện đã có đội ngũ là các kiến trúc sư, kỹ sư dân dụng, kỹ sư thủy lợi, kỹ sư giao thông, kỹ sư hạ tầng, ... chuyên ngành giàu kinh nghiệp, có thể đảm nhận thiết kế các công trình quy mô lớn của tất cả các loại hình kiến trúc, đội ngũ cán bộ trẻ ngày càng trưởng thành qua từng đồ án, làm việc có trách nhiệm và chuyên nghiệp.

Để nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc, Viện đã có sự đầu tư đổi mới các thiết bị giúp cho quá trình thực hiện công việc của các KTS, KS thuận lợi, chính xác như: Máy thủy bình AZ-2S, máy toàn đạc điện tử Leica, máy GNSS RTK… phục vụ công tác khảo sát, đo đạc địa hình; máy chiếu, máy in khổ lớn A0, các phần mềm chuyên ngành… phục vụ cho công tác thiết kế, in và báo cáo quy hoạch. 

Được sự tin tưởng, phối hợp của các cấp, các ngành, Viện Quy hoạch tiếp tục thực hiện công tác khảo sát, lập quy hoạch xây dựng và lập dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh. Trong đó nhiều đồ án quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt như: Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Cồn – huyện Hải Hậu đến năm 2030; Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Gôi – huyện Vụ Bản đến năm 2030; Quy hoạch chung xây dựng các xã ...


Viện cũng triển khai lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết để tạo sự đồng bộ, đáp ứng mục tiêu thu hút đầu tư, tiêu biểu như quy hoạch chi tiết Khu đô thị thương mại Cồn - Văn Lý, khu đô thị các thị trấn Cổ Lễ, thị trấn Nam Giang, thị trấn Yên Định, khu đô thị mới Phú Ốc - thành phố Nam Định.

Nhìn chung, các công trình, đồ án quy hoạch do đơn vị thực hiện đảm bảo tiến độ, chất lượng là công cụ để các cấp có thẩm quyền thực hiện quản lý đô thị, quản lý đầu tư xây dựng, quản lý các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị, kêu gọi thu hút nhà đầu tư… được UBND tỉnh, các ban ngành, địa phương và chủ đầu tư đánh giá cao. Từ hiệu quả công tác đã tạo nguồn việc và ổn định thu nhập cho cán bộ, người lao động tại đơn vị. Ghi nhận những thành tích mà Viện Quy hoạch xây dựng Nam Định đã đạt được, các cá nhân và tập thể của Viện đã được Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Nam Định và các Sở ngành tặng thưởng nhiều Bằng khen, giấy khen./.

Đình Long

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top