Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn

08/12/2023 - 02:26 PM

Tại Tọa đàm “Sự sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam đã và đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về hạ tầng, đáp ứng các yêu cầu của ngành công nghiệp bán dẫn.

Việt Nam có nhiều tiềm năng trở thành quốc gia chủ chốt trong ngành công nghiệp bán dẫn
 
Phát biểu tại Tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược toàn diện đã khẳng định rõ tiềm năng to lớn của Việt Nam trở thành quốc gia chủ chốt trong ngành công nghiệp bán dẫn. Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tích cực phối hợp nhằm nâng cao vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung bán dẫn toàn cầu.

Để triển khai nội dung hợp tác phát triển ngành bán dẫn trong Tuyên bố chung, thời gian vừa qua, Việt Nam đã tích cực chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón nhận, hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Hoa Kỳ trong chuỗi cung ứng ngành bán dẫn. Cụ thể như sau:

 
 Toàn cảnh Tọa đàm 

Thứ nhất, Việt Nam đã từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp, để tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục đầu tư, kinh doanh cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.
 
Thứ hai, Việt Nam tiếp tục hoàn thiện cơ chế “một cửa” giải quyết các thủ tục cho nhà đầu tư thông qua các Ban quản lý khu công nghệ cao (KCNC), khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) tại các địa phương. Vừa qua, Ban quản lý KCNC Hòa Lạc cũng được kiện toàn tổ chức, để đáp ứng tốt hơn yêu cầu thu hút và quản lý đầu tư tại KCNC Hòa Lạc.
 
Thứ ba, Chính phủ đã chỉ đạo, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn, với mục tiêu đào tạo, phát triển 50 nghìn nhân lực cho ngành đến năm 2030, đáp ứng kịp thời nhu cầu nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp bán dẫn đầu tư tại Việt Nam.
 
Thứ tư, Việt Nam đã thành lập NIC, đặc biệt là khánh thành cơ sở của NIC tại KCNC Hòa Lạc để sẵn sàng đón nhận các dự án đầu tư, nghiên cứu và phát triển ngành bán dẫn. 3 KCN cao tại TP. Hồ Chí Minh, Hòa Lạc và Đà Nẵng sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao.
 
Thứ năm, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch điện VIII và thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước về các công trình trọng điểm ngành năng lượng với mục tiêu cung cấp điện ổn định, bền vững phục vụ các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao và ngành bán dẫn, đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị đủ mặt bằng sạch tại các KCN, KKT, KCNC, cũng như đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông quan trọng kết nối với cảng biển, sân bay… tạo thuận lợi và nâng cao sức cạnh tranh của các dự án bán dẫn.
 
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết cho phép Chính phủ xây dựng một Nghị định thành lập Quỹ hỗ trợ đầu tư cho một số dự án công nghệ cao, trong đó có các dự án trong ngành bán dẫn. Bộ đang tích cực xây dựng và sẽ sớm ban hành vào giữa năm 2024.
 
Như vậy, có thể nói Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, để sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong ngành bán dẫn, thể hiện quyết tâm cụ thể hóa Tuyên bố chung của hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ. Việt Nam mong chờ được nghe đề xuất của Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) về kế hoạch đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới…, Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Về phía SIA, Chủ tịch SIA John Neuffer chia sẻ, các doanh nghiệp thành viên của SIA, nhiều công ty có mặt tại đây đã có các khoản đầu tư đáng kể vào Việt Nam, bao gồm Intel, Marvell, Synopsys, Qualcomm, Ampere, Infineon… Nhiều doanh nghiệp đang tăng gấp đôi số tiền đầu tư vào Việt Nam. Những khoản đầu tư này là minh chứng cho vai trò then chốt và ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. SIA nhận thấy những cơ hội đáng kinh ngạc để Việt Nam phát triển dấu ấn của mình trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.
 
Các doanh nghiệp SIA tiếp tục mở rộng hợp tại Việt Nam trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
 
Tại buổi Tọa đàm, các doanh nghiệp là thành viên SIA đã thông báo những kế hoạch đầu tư mới và dự định phát triển tại thị trường Việt Nam đầy tiềm năng.
 
Qualcomm đã hợp tác với các đối tác Việt Nam khoảng 20 năm trong suốt quá trình chuyển đổi số. Kế hoạch của Qualcomm là tiếp tục mở rộng hợp tại Việt Nam trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn thông qua các chương trình đào tạo của Qualcomm. Đồng thời Qualcomm nhận thấy, việc triển khai kết cấu hạ tầng là rất quan trọng trong việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.
 
Đại diện Marvell Việt Nam cho biết, Công ty cam kết trong 3-5 năm tới sẽ phát triển nhân lực thông qua hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam. Bảo hộ trí tuệ sáng tạo là rất quan trọng, để Công ty có thể đầu tư tại Việt Nam. Công ty mong đợi có thể hợp tác với các công ty thành viên, các bộ, ngành Việt Nam để phát triển ngành bán dẫn Việt Nam.
 
Trong khi đó, Infineon đã quan sát được một thực tế là sự khó khăn trong phát triển nguồn nhân sự chất lượng cao. Vì thế, Infineon mong muốn phối hợp với các doanh nghiệp, trường đại học tại Việt Nam, đặc biệt tại Hà Nội để đào tạo nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn Việt Nam.
 
Về phía Intel Vietnam, doanh nghiệp này muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ giải quyết các vướng mắc của họ trong lĩnh vực đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam.
 
Tại Tọa đàm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị SIA và các doanh nghiệp thành viên của SIA các nội dung hợp tác cụ thể sau:
 
SIA và các công ty thành viên phối hợp phát triển trung tâm R&D, vườn ươm, công viên công nghệ chip, bán dẫn tại Việt Nam, đặc biệt là tại NIC Hòa Lạc.
 
Tiếp tục giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp thành viên SIA nghiên cứu môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
 
Đề xuất, tư vấn kịp thời các chiến lược phát triển chung, cũng như phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn, để Việt Nam có thể phát huy thế mạnh và có thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
 
Phối hợp, ủng hộ Việt Nam tiếp cận, triển khai các dự án trong khuôn khổ Quỹ trợ cấp cho các hoạt động sản xuất và phát triển chất bán dẫn của Chính phủ Hoa Kỳ (trị giá 500 triệu USD).
 
Về đào tạo, đề nghị SIA hỗ trợ các viện nghiên cứu, trường đại học xây dựng chương trình đào tạo cho kỹ sư về thiết kế vi mạch, kỹ thuật viên trong đóng gói, lắp ráp, kiểm thử và sản xuất phù hợp cho nhu cầu tại Hoa Kỳ.
 
Giới thiệu Việt Nam với các chuyên gia và nhân tài trên thế giới, sẵn sàng phối hợp với Việt Nam tham gia các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu trong lĩnh vực chip bán dẫn.
 
Đề nghị SIA và các cơ sở đào tạo tại Việt Nam trao đổi thông tin về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp thành viên để nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam có thể dễ dàng kết nối với các doanh nghiệp.

SIA hỗ trợ, tư vấn cho NIC hướng đi chiến lược trong việc xây dựng vườn ươm doanh nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn, cũng như hình thành các doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho các doanh nghiệp thành viên SIA.
 
Nghiên cứu hợp tác, đầu tư, xây dựng các phòng thí nghiệm, hệ thống mô phỏng thiết kế vi mạch dùng chung, cơ sở đo kiểm, thử nghiệm sản phẩm thiết kế chip tại NIC, các KCNC.
 
Ủng hộ, phối hợp với Việt Nam tiếp cận, triển khai các dự án trong khuôn khổ Quỹ trợ cấp cho các hoạt động sản xuất và phát triển chất bán dẫn của Chính phủ Hoa Kỳ.
 
Các doanh nghiệp sớm triển khai đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
 
Hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là Viettel, FPT, VNPT, CMC phát triển hệ sinh thái hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.
 
Phối hợp với NIC triển khai Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và hợp tác với các cơ sở đào tạo lớn của Việt Nam như: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh thực hiện các chương trình đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành bán dẫn.
 
Về lâu dài, hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam đặt nhà máy sản xuất chip tại Việt Nam./.

 
Thu Hường
 
 
 
 
 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top