Việt Nam - Hoa Kỳ đạt được nhất trí cao trong hợp tác thương mại và đầu tư

22/11/2023 - 03:11 PM
Chuyến viếng thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joseph R. Biden, Jr trong tháng 9 vừa qua đã góp phần nâng quan hệ 2 nước lên tầm đối tác chiến lược toàn diện; từ đó mở ra cơ hội tăng cường hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, trong đó có thương mại và đầu tư.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC năm 2023 tại San Francisco, Hoa Kỳ, chiều ngày 16/11/2023, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc trao đổi với Bà Gina Raimondo, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ về những kế hoạch cụ thể nhằm tăng cường hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới. Cuộc trao đổi giữa lãnh đạo ngành công thương và thương mại 2 nước tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như năng lượng và công nghiệp; thúc đẩy việc Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

 
Việt Nam - Hoa Kỳ đạt được nhất trí cao trong hợp tác thương mại và đầu tư
Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo
trao đổi bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2023. Ảnh: moit.gov.vn

Theo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã có nhiều quan điểm đồng nhất trong nhận diện những xu hướng hợp tác mới, tích cực gần đây giữa cộng đồng doanh nghiệp đôi bên, sau khi quan hệ song phương được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện. Đồng thời nhất trí đánh giá hợp tác kinh tế thương mại sẽ vừa là trụ cột, vừa là động lực cho sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.  

Bộ trưởng hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ thống nhất việc hai Cơ quan cần tăng cường trao đổi thông qua cơ chế đối thoại chính sách của Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ (TIFA), đồng thời triển khai có hiệu quả các chương trình hợp tác, tạo các chuyển biến thực chất, tương xứng với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, nhất là đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mang tính chiến lược như năng lượng, bán dẫn, phát triển các ngành công nghiệp mang tính chất nền tảng tại Việt Nam...

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía Bộ Thương mại Hoa Kỳ đẩy nhanh tiến trình xem xét, rà soát và sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường; đồng thời có đánh giá khách quan, công bằng, theo đúng các quy định của WTO trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng tăng cường đối thoại với Hoa Kỳ để giải quyết các vấn đề kinh tế, thương mại còn tồn tại đồng thời hoan nghênh phía Hoa Kỳ tiếp tục có ý kiến đóng góp để hoàn thiện khung khổ pháp luật hiện hành, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng và điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, đáp ứng được lợi ích của cả hai nước.

Trong khi đó, Bộ trưởng T Gina Raimondo cam kết sẽ thúc đẩy việc xem xét vấn đề kinh tế thị trường của Việt Nam một cách khách quan, minh bạch; và cho biết các doanh nghiệp Hoa Kỳ hiện rất quan tâm và mong muốn được tham gia hợp tác, đầu tư vào nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó năng lượng và các ngành công nghiệp mới là ưu tiên hàng đầu.

Cuộc đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo bên thềm Hội nghị Thượng đỉnh APEC được kỳ vọng không chỉ mở ra cơ hội hợp tác kinh tế cho doanh nghiệp hai nước mà còn góp phần tháo gỡ các vướng mắc của doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam; nhất là trong bối cảnh Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất và cũng là quốc gia đứng đầu về các vụ việc phòng vệ thương mại với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam./.

 
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 3 quý đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Hòa kỳ đạt 80, 29 tỷ USD; trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 70,23 tỷ USD. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với thặng dư thương mại đạt khoảng 60 tỷ USD. Đồng thời số liệu từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy, thặng dư thương mại trong 8 tháng đầu năm 2023 đã đưa Việt Nam lên vị thứ 3 về thặng dư thương mại, sau Trung Quốc và Mexico.

Ở chiều hướng khác, theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, tỷ lệ các vụ việc phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ áp dụng với Việt Nam chiếm khoảng 53% tổng số các vụ việc phòng vệ thương mại, đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài ra, các vụ việc trước đây chủ yếu bắt đầu từ đơn kiện của nguyên đơn là nhà sản xuất nội địa, tuy nhiên, trong thời gian qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng đã chủ động khởi xướng một số vụ việc mà không cần đến đơn kiện của doanh nghiệp. Không chỉ Bộ Thương mại Hoa Kỳ, các cơ quan khác như Ủy ban Thương mại Quốc tế, Cơ quan hải quan hoặc biên phòng Hoa Kỳ đều có thể điều tra các vụ việc phòng về thương mại.
 

P.V
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top