Xã Nam Phong: Chuyển mình từ dáng dấp nông thôn lên đô thị

10/08/2022 - 09:42 AM
Những năm qua, xã Nam Phong (TP. Nam Định) đã đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là triển khai hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, giúp cho cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, hiện đại, bộ mặt nông thôn khởi sắc và từng bước định hình dáng dấp đô thị.

Nam Phong là xã nằm ở phía Đông Nam của thành phố Nam Định với diện tích tự nhiên 658,26ha, trong đó, diện tích đất nông nghiệp là 328,7ha, diện tích đất phi nông nghiệp là 325,7ha. Sau khi đạt chuẩn nông thôn (NTM) mới năm 2017, Nam Phong tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao.

Từ kinh nghiệm thực tiễn rút ra trong quá trình xây dựng NTM, khi bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao, bên cạnh việc kiện toàn ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, thành lập ban quản lý, tổ công tác, tiểu ban chỉ đạo các thôn. Xã Nam Phong đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền để huy động các đoàn thể chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia quá trình xây dựng NTM nâng cao. Nhờ đó, người dân trong Xã đã nhận thức đúng mục đích, yêu cầu, nội dung, cũng như vai trò chủ thể của cộng đồng dân cư trong xây dựng NTM nâng cao, giúp chương trình xây dựng NTM nâng cao của Xã đã thực sự đi vào đời sống nhân dân, được các cấp, các ngành hưởng ứng, nhân dân tích cực tham gia.

 
Xã Nam Phong – TP Nam Định: Chuyển mình từ dáng dấp nông thôn lên đô thị
Đường trục phía Nam thành phố Nam Định đoạn qua địa bàn xã Nam Phong
 
Bên cạnh đó, xã Nam Phong đã tổ chức đoàn đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm thực tế một số mô hình xây dựng NTM nâng cao tại các địa phương đã hoàn thành, đồng thời cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn xây dựng NTM nâng cao do Trung ương, tỉnh, thành phố tổ chức. Qua các đợt tập huấn, tham quan học hỏi kinh nghiệm, các thành viên tham gia đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm để tham mưu cho Ban chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao của Xã tổ chức thực hiện tốt chương trình tại địa phương.

Sau một thời gian thực hiện xây dựng NTM nâng cao, đến nay xã Nam Phong đã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao và đang chờ UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Đáng chú ý, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của Xã phát triển nhanh, thay đổi toàn diện, nhất là hệ thống đường giao thông, trường học, trạm y tế… tạo ra diện mạo mới của Xã. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng được đẩy mạnh. Chất lượng giáo dục ngày được nâng cao, phổ cập giáo dục được duy trì, các cấp học đều đạt chuẩn “Xanh – sạch – đẹp – an toàn”. Công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt kết quả tốt, tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày càng tăng. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân trong Xã được nâng cao. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của Xã đạt 61,12 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 0,55%. Hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được củng cố. Đội ngũ cán bộ, công chức xã không ngừng hoàn thiện, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, tinh thần phục vụ nhân dân. An ninh trật tự được giữ vững. Phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM được nhân dân đồng tình hưởng ứng, qua khảo sát có 98,58% số hộ dân toàn xã hài lòng với kết quả thực hiện bộ tiêu chí xã NTM nâng cao.

 
Xã Nam Phong – TP Nam Định: Chuyển mình từ dáng dấp nông thôn lên đô thị 1
Xã Nam Phong – TP Nam Định: Chuyển mình từ dáng dấp nông thôn lên đô thị 2
Trồng hoa và quất cảnh đem về thu nhập ổn định cho người dân xã Nam Phong
 
Đặc biệt, cơ cấu kinh tế của xã Nam Phong đang có sự chuyển dịch tích cực, đến nay có khoảng 60% lao động của xã hoạt động trong các ngành nghề phi nông nghiệp. Cơ cấu cây trồng được chuyển đổi mạnh, nhiều diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả đã được chuyển đổi sang trồng hoa, cây cảnh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, nghề trồng hoa, cây cảnh truyền thống của Xã tiếp tục được phát huy, cây quất cảnh và cây hoa đã trở thành sản phẩm chủ lực của Xã. Trên địa bàn xã Nam Phong đã xuất hiện mô hình cánh đồng đạt tiêu chí cánh đồng lớn chuyên canh cây quất cảnh với quy mô 26 ha, đã hình thành chuỗi liên kết bền vững từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản hàng hóa.

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính luôn được đẩy mạnh, xã Nam Phong duy trì áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 tại bộ phận một cửa, do đó đã không còn hồ sơ tồn đọng. Việc tiếp nhận hồ sơ trên hệ thống cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến, thủ tục hành chính đã minh bạch và đơn giản hơn.  Mối quan hệ giữa người dân, doanh nghiệp với chính quyền được cải thiện đáng kể, từng bước thu hút được sự quan tâm của nhân dân đến giao dịch, góp phần quan trọng vào việc hình thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Xã.

 
Xã Nam Phong – TP Nam Định: Chuyển mình từ dáng dấp nông thôn lên đô thị 3
Cầu Tân Phong nối thành phố Nam Định với huyện Mỹ Lộc 
tạo thuận lợi để xã Nam Phong đẩy nhanh quá trình đô thị hóa

Theo chủ trương mở rộng không gian phát triển của thành phố Nam Định về phía Nam, xã Nam Phong được định hướng nâng cấp lên phường, nằm trong quy hoạch khu vực phát triển đô thị mới Nam sông Đào. Đây là khu vực được định hướng phát triển khu vực đô thị phía Nam sầm uất, tương xứng với đô thị hiện hữu gắn với cửa ngõ phía Đông Nam thành phố và vùng sinh thái nông nghiệp Nam sông Đào. Để thực hiện mục tiêu trên, thời gian qua, thành phố Nam Định đã và đang triển khai nhiều dự án hạ tầng quan trọng trên địa bàn xã Nam Phong như: Dự án đường trục phía Nam thành phố; dự án khu dân cư tập trung Vạn Diệp và khu dân cư tập trung Đông Phong – Địch Lễ. Và đặc biệt là cầu Tân Phong do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư hoàn thành và đưa vào khai thác đã mở ra cơ hội để Nam Phong đẩy nhanh quá trình đô thị hóa.

Với nền tảng vững chắc, xã Nam Phong đang nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao theo hướng bền vững, từng bước đáp ứng các tiêu chí về đô thị, chủ động khai thác nguồn lực, tiềm năng, thế mạnh để phát triển toàn diện kinh tế xã hội./.
Minh Châu

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top