Đoàn Công tác Tổng cục Thống kê thăm và làm việc tại một số tỉnh miền Trung

11/07/2022 - 01:13 PM
Thực hiện kế hoạch công tác năm, đồng thời Hướng tới Hoạt hoạt động tri ân 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7, ngày 10/7/2022, đoàn công tác Tổng cục Thống kê (TCTK), với sự tham gia của đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc TCTK, do Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương làm trưởng đoàn đã bắt đầu chuyến công tác tới một số tỉnh miền Trung để nắm bắt hoạt động công tác thống kê 6 tháng đầu năm 2022. Tiếp nối truyền thống tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27/7, trong hành trình chuyến công tác, đoàn công tác sẽ thăm một số di tích lịch sử và tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại một số Đài tưởng niệm, Nghĩa trang quốc gia.

Huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi là điểm đến đầu tiên của Đoàn, tại đây Đoàn đã thăm và làm việc với Chi cục Thống kê huyện đảo Lý Sơn để nắm bắt về tình hình công tác thống kê tại địa phương.


Đoàn Công tác Tổng cục Thống kê thăm và làm việc tại một số tỉnh miền Trung 2
Tổng cục trưởng TCTK tặng quà lưu niệm Chi cục Thống kê huyện đảo Lý Sơn
 
Sáng ngày 11/7, Đoàn công tác đã có buổi gặp mặt và làm việc trực tiếp và trực tuyến với tập thể Lãnh đạo, công chức Cục Thống kê Quảng Ngãi cùng sự tham gia trực tiếp của lãnh đạo 12 Chi cục Thống kê Tỉnh.

Tại buổi gặp mặt, đại diện Cục Thống kê Quảng Ngãi đã báo cáo đoàn công tác về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của ngành thống kê trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Trong 6 tháng đầu năm tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Quý 1, tuy nhiên đến Quý 2 tình hình dịch đã được kiểm soát, các hoạt động kinh tế, xã hội được khôi phục gần như hoàn toàn, ngành Thống kê tỉnh Quảng Ngãi đã khẩn trương chấn chỉnh lề lối làm việc, tăng cường kỷ luật kỷ cương tập trung công tác chuyên môn đảm bảo hoàn thành xuất sắc kế hoạch công tác năm 2022. Tính chung trong 6 tháng đầu năm (01/01/2022-15/6/2022) toàn ngành thực hiện 1.678 công việc, hoàn thành đúng hạn 951, số công việc chưa hoàn thành là 39, công việc hoàn thành trễ hạn 549 công việc.

Trong năm 2022, Cục Thống kê tỉnh Quảng Ngãi thực hiện 20 cuộc điều thống kê theo kế hoạch, riêng trong 6 tháng đầu năm Cục đã và đang thực hiện 19 cuộc điều tra.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Cục đã phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và phụ lục danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật thống kê số 01/2021/QH15 đến toàn thể cán bộ công chức của Cục.

Trong 6 tháng đầu năm Cục đã phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và phụ lục danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật thống kê số 01/2021/QH15 đến toàn thể cán bộ công chức của Cục. Căn cứ vào vị trí, chức năng của Cục xây dựng các kế hoạch để thực hiện các mục tiêu cụ thể theo chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đoàn Công tác Tổng cục Thống kê thăm và làm việc tại một số tỉnh miền Trung

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu ở buổi gặp mặt cán bộ, công chức
tại Cục Thống kê Quảng Ngãi

Công tác phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin tập trung triển khai hệ thống Eoffice, sử dụng triệt để hệ thống Eoffice trong công tác quản lý điều hành. Bên cạnh đó Cục đã triển khai áp dụng phần mềm Taskgov trong quản lý công việc và quản lý các cuộc họp và các chức năng quản lý khác. Trong đó, Hệ thống Eoffice được sử dụng đồng bộ, liên thông trong toàn ngành Thống kê và các cơ quan trên địa bàn tỉnh, tất cả văn bản đều được lưu ở hình thức văn bản số hoặc văn bản số hóa, đến nay trên hệ thống Eoffice tỉnh Quảng Ngãi đã quản lý 964 văn bản đến và 257 văn bản đi. Đồng thời, Hệ thống Taskgov từng bước được triển khai và phát huy tác dụng, đến nay Cục đã triển khai đầy đủ 5 modul gồm: Quản lý công việc, quản lý danh bạ, quản lý hội nghị, quản lý kiến nghị và quản lý tài liệu.

Nghiên cứu chỉ tiêu TFP trên địa bàn tỉnh về nội dung, phương pháp tính và tính khả thi của việc tính toán áp dụng chỉ tiêu. Trong 6 tháng đầu năm 2022 Cục Thống kê Quảng Ngãi tiếp tục tuyên truyền các các văn bản quy phạm pháp luật về thống kê đối với công chức, người lao động. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Cục đã thực hiện 02 cuộc thanh tra thực hiện phương án điều tra, công tác kiểm tra có kế hoạch thực hiện trong Quý 3.

Về công tác tổ chức, Trong 6 tháng đầu năm Cục đã rà soát và đăng ký các vị trí tuyển dụng phù hợp với yêu cầu công tác, theo số biên chế được giao và số biên chế hiện tại của Cục, Cục đăng ký 8 chỉ tiêu tuyển dụng. Trong 6 tháng đầu năm Cục thực hiện quy trình bổ nhiệm cho 01 Phó Chi cục trưởng Chi cục Thống kê huyện Bình Sơn; thực hiện điều động 02 trường hợp từ Chi cục Thống Khu vực Nghĩa Hành – Minh Long về phòng Tổ chức - Hành chính và phòng Thống kê Xã hội.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ, do tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, kinh phí hạn hẹp, Cục Thống kê Quảng Ngãi vẫn còn gặp một số khó khăn, dẫn tới những tồn tại, hạn chế trong công tác thu thập, phân tích và xử lý thông tin cần nhanh chóng khắc phục.

Xác định nhiệm vụ của 6 tháng cuối năm 2022, Cục Thống kê Quảng Ngãi đặt mục tiêu: Hoàn thành các công việc về tổ chức thu thập và xử lý thông tin của các cuộc điều tra và Tổng điều tra kinh tế năm 2021; Biên soạn và phổ biến thông tin thống kê; Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác phân tích và dự báo; Thực hiện công tác phương pháp chế độ thống kê và thưc hiện các đề án lớn của ngành…

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã dành phần lớn thời gian để lắng nghe chia sẻ của đại diện lãnh đạo các Chi cục, lãnh đạo Phòng về khó khăn vướng mắc về chuyên môn, nghiệp vụ, về các vấn đề kỹ thuật, kinh phí trong các cuộc điều tra, về công tác tổ chức trong khi vấn đề thiếu nhân lực đang là vấn đề nan giải tại các Chi cục.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ địa phương, Tổng cục trưởng đánh giá cao công tác của cục trong đoàn kết, kết nối xây dựng thể chế, chấp hành qui định trong công tác và bày tỏ sự đồng cảm về những khó khăn của ngành Thống kê tại địa phương về vấn đề kinh phí. Tổng cục trưởng cũng mong muốn tìm hiểu thực tế  từ địa phương để có những giải pháp chỉ đạo đúng đắn hiệu quả tới cơ sở trong chuyên môn, nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng thống kê. Qua đó, Tổng cục trưởng đề nghị Cục phân cấp phân quyền trong sử dụng dữ liệu điều tra theo hình thức đóng mở phù hợp, cần phải tăng cường phối hợp sao cho nhịp nhàng, kết nối thông suốt. Làm thế nào để toàn hệ thống chính trị, doanh nghiêp, người dùng tin tin tưởng vào số liệu thống kê, tìm tòi xây dựng mô hình cung cấp sử dụng thông tin thống kê để nâng tầm và làm giàu thông tin thống kê.

Cần phải đảm bảo sự kết nối trong ngành và ngoài ngành. Triển khai chỉ trị số 07 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác thống kê nhà nước, tăng cường công tác thống kê cấp xã. Tăng cường kết nối sở, ban ngành, hiểu và cung cấp nguyên liệu đầu vào cho ngành để làm giàu, làm tốt hơn sản phẩm của ngành Thống kê. Cục Thống kê cần tham mưu, giúp lãnh đạo của địa phương, gắn trách nhiệm của sở ban, ngành đề xuất lãnh đạo địa phương tạo điều kiện cho ngành và phục vụ tốt cho địa phương.


Cũng trong sáng ngày 11/7, Đoàn đã đến dâng hương tại di tích Sơn Mỹ, nơi diễn ra cuộc thảm sát đau thương vào ngày 17/3/1968 của lính Mỹ khiến 504 người dân Việt Nam vô tội bị lính Mỹ giết hại, để chia sẻ với nỗi đau của người dân nơi đây và thêm trân trọng những hi sinh của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc.

Chiều ngày 12/7, Đoàn công tác tiếp tục thăm và làm việc với đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần lọc hoá dầu Bình Sơn và nhà máy lọc dầu Dung Quất nhằm tìm hiểu, đánh giá năng lực, qui trình sản xuất của doanh nghiệp. Đây là một trong những doanh nghiệp đóng góp lớn vào tăng trưởng GDP của tỉnh nói nói riêng và cả nước nói chung. Nhà máy có công nghệ lọc hoá dầu hiện đại nhất trong khi vực Đông Nam Á với vốn đầu tư 3 nghìn tỷ USD, công suất thiết kế 148 nghìn thùng/ ngày. Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu ngày càng cao, nhà máy đang chuẩn bị nâng cấp mở rộng để nâng công suất lên 171 nghìn thùng 1 ngày, tiến tới chế biến thử nghiệm 24 loại dầu nhập khẩu và 8 loại dầu trong nước. Tại buổi làm việc, Đoàn công tác và lãnh đạo doanh nghiệp đã trao đổi, tìm hiểu kỹ lưỡng về qui trình hoạt động và kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trường TCTK Nguyễn Thị Hương cho rằng, đây là những thông tin quan trọng giúp ngành thống kê rà soát, điều chỉnh và tính toán số liệu thống kê lĩnh vực hoá dầu đầy đủ và chính xác hơn.

Đoàn công tác đi thực địa tại Công ty cổ phần lọc hoá dầu Bình Sơn và nhà máy lọc dầu Dung Quất
Một số hình ảnh của Đoàn Công tác ngày 11/7/2022:
Đoàn Công tác Tổng cục Thống kê thăm và làm việc tại một số tỉnh miền Trung 5
Đoàn Công tác đến thăm Khu chứng tích Sơn 
Mỹ 

Đoàn Công tác Tổng cục Thống kê thăm và làm việc tại một số tỉnh miền Trung 3
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương tặng quà lưu niệm cho Cục thống kê Quảng Ngãi

Tin, ảnh: PV
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top