Hội nhập quốc tế

Quản lý đô thị hiệu quả: Kinh nghiệm từ một số quốc gia trên thế giới

11/11/2019 5 lượt xem

Quản lý đô thị luôn là vấn đề nan giải khi dân số đô thị ngày một gia tăng tại các nước đang phát triển. Theo ước tính của Liên hợp quốc (LHQ), dân số thế giới dự kiến sẽ đạt khoảng 8,1 tỷ người năm 2025 và 9,6 tỷ người năm 2050.

Kinh nghiệm một số nước về phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia

22/10/2019 49 lượt xem

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với các công nghệ vượt trội và ứng dụng của cách mạng này vẫn còn khá mới mẻ với hầu hết các quốc gia. Trong bối cảnh đó, nhiều nước đã đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái.

Chống sa mạc hóa tại Châu Phi

07/10/2019 520 lượt xem

Là châu lục nằm trên đường xích đạo cắt ngang, phần lớn diện tích là các sa mạc, đất đai khô cằn, châu Phi đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề do sa mạc hóa gây ra.

Thương chiến Mỹ-Trung: Nguy cơ cuộc chiến tiền tệ

19/09/2019 26 lượt xem

Đầu tháng 8/2019, Mỹ và Trung Quốc liên tục có những động thái “ăn miếng, trả miếng” khiến những căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng trở nên khốc liệt. Giới chuyên gia quốc tế nhận định, cuộc thương chiến Mỹ - Trung đang chuyển sang một giai đoạn mới với những diễn biến phức tạp và nguy hiểm hơn, có nguy cơ làm bùng nổ chiến tranh tiền tệ.

Châu Âu kỳ vọng vào EVFTA

04/09/2019 42 lượt xem

Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam mới đây đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA). Với cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, EVFTA chắc chắn sẽ thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU một cách toàn diện và sâu sắc. Hiệp định này được các nước thành viên EU và các doanh nghiệp của khối này đánh giá cao và đặt nhiều kỳ vọng.

Đầu tư phát triển năng lượng tái tạo ở một số quốc gia trên thế giới

03/09/2019 126 lượt xem

Trước thực tế nguồn năng lượng hóa thạch (đặc biệt là dầu mỏ - nguồn năng lượng quan trọng, chưa có dạng năng lượng nào có thể thay thế hoàn toàn) đang ngày càng cạn kiệt và các quốc gia trên thế giới đứng trước nhiều hiểm họa từ ô nhiễm môi trường… Do vậy, việc đầu tư phát triển năng lượng tái tạo được coi là giải pháp hữu hiệu để có thêm nguồn năng lượng sạch, giúp giảm khí thải nhà kính và chủ động nguồn năng lượng trong quá trình phát triển của mỗi quốc gia.

Năng suất lao động tại một số quốc gia châu Á

30/08/2019 64 lượt xem

Năng suất lao động là một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển của hầu hết các nền kinh tế trên toàn cầu. Trong một nền kinh tế thế giới đầy cạnh tranh như hiện nay, sự trì trệ của năng suất lao động đã và đang là mối quan ngại hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang

22/08/2019 29 lượt xem

Sau vài tháng đạt được tiến triển đáng kể trong đàm phán thương mại song phương, ngày 10/5/2019, lệnh áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào hàng hóa Trung Quốc đã “dội gáo nước lạnh” vào những hy vọng về khả năng đạt được một thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo các chuyên gia kinh tế, việc Mỹ nâng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc và những động thái “ăn miếng, trả miếng” từ phía Trung Quốc đang đặt ra nhiều rủi ro lớn đối với nền kinh tế của hai quốc gia và toàn cầu.

Dịch tả lợn châu Phi: Biện pháp ứng phó của một số quốc gia trên thế giới

16/07/2019 26 lượt xem

Theo thông tin từ tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến tháng 4/2019, đã có hàng chục quốc gia thông báo về sự xuất hiện của dịch tả lợn châu Phi. Mỗi quốc gia tùy tình hình đã có những biện pháp để ứng phó ở các mức độ khác nhau.

Kinh tế Trung Quốc đối mặt với nhiều thách thức mới

01/07/2019 16 lượt xem

Sau nhiều thập kỷ phát triển mạnh mẽ, nền kinh tế Trung Quốc đang dần phát triển chậm lại và có dấu hiệu “hụt hơi”. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, năm 2018, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng 6,6% so với năm 2017. Đây là tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong vòng gần 3 thập kỷ qua. Theo các chuyên gia kinh tế dự báo, trong năm 2019, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục xuống thấp hơn năm 2018 và phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới.

Liên kết website
Tổng cục
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top