Agribank Chi nhánh tỉnh Phú Thọ: Vượt lên thách thức, khẳng định vị thế

25/10/2022 - 09:16 AM

Trong hai năm gần đây, vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, Agribank Chi nhánh tỉnh Phú Thọ tiếp tục khẳng định vai trò đồng hành cùng nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Sát cánh cùng với khách hàng phát triển kinh tế, sẻ chia khó khăn khi rủi ro, Agribank Chi nhánh tỉnh Phú Thọ nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng hoạt động, khẳng định vị thế của ngân hàng hàng đầu về cung ứng tín dụng cũng như các dịch vụ tiện ích cho nền kinh tế.

Trụ sở Agribank Chi nhánh tỉnh Phú Thọ
 

Tập trung nguồn vốn phục vụ tam nông

Với sứ mệnh phục vụ “Tam nông”, trong suốt chiều dài phát triển của mình, Agribank Chi nhánh tỉnh Phú Thọ (gọi tắt là Chi nhánh) luôn quan tâm, ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nông thôn và nông dân theo các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ, Ngân hàng nhà nước và Agribank. Cụ thể, thời gian gần đây, Chi nhánh đang triển khai cho vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ (sau này là Nghị định 116/2018/NĐ-CP ngày 7/9/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 55) với nhiều cơ chế chính sách tạo thuận lợi như: Phương thức, quy trình thủ tục vay đơn giản; lãi suất ưu đãi; không áp dụng biện pháp bảo đảm tiền vay (tùy theo từng đối tượng); ưu tiên trong cơ cấu thời hạn trả nợ và cho vay mới. Trong nhiều năm liền, cho vay nông nghiệp, nông thôn luôn chiếm trên 80% trong tổng dư nợ của Chi nhánh (cao hơn nhiều so với tỷ lệ bình quân chung của cả tỉnh). Các chính sách tín dụng ưu đãi này đã góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa tại các địa phương, hỗ trợ việc đổi mới công nghệ trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông sản, khuyến khích thu hút doanh nghiệp liên kết người dân để sản xuất theo chuỗi giá trị.

Ban lãnh đạo Agribank Chi nhánh tỉnh Phú Thọ cùng tập thể cán bộ nhân viên ngân hàng
 

Để tăng cường khả năng tiếp cận người dân ở khu vực nông thôn, Chi nhánh mở rộng và đẩy mạnh cho vay thông qua Tổ vay vốn, chủ động và phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương, các tổ chức Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh từ cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã, ký kết thoả thuận liên ngành để triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi. Cách làm này góp phần giảm áp lực công việc cho cán bộ tín dụng, tiết kiệm thời gian tiền bạc cho khách hàng vay, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh của Agribank trên thị trường nông nghiệp, nông thôn. Nhờ tiếp cận được nguồn tín dụng ưu đãi của Agribank, cùng với sự hỗ trợ hướng dẫn của ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương, người nông dân được trang bị kỹ năng tổ chức, quản lý sản xuất, học tập và chuyển giao kỹ thuật khoa học giúp họ sử dụng vốn vay có hiệu quả, góp phần để khu vực nông thôn “thay da, đổi thịt” từng ngày. 

Vững vàng một thương hiệu hàng đầu

Khách hàng tới giao dịch tại Agribank Chi nhánh tỉnh Phú Thọ
 

Trong hai năm qua, mặc dù tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến kinh tế xã hội của Phú Thọ, song hoạt động của Chi nhánh vẫn giữ được sự ổn định, an toàn và bền vững. Các chỉ tiêu về hoạt động kinh doanh đều đạt và vượt kế hoạch, các nghĩa vụ với Nhà nước được hoàn thành, thu nhập cho người lao động được đảm bảo. Nổi bật, năm 2021, tổng nguồn vốn huy động của Chi nhánh đạt 11.529 tỷ đồng, tăng 12,1% (tương ứng 1.128 tỷ đồng) so với năm 2020, chiếm 16,3% tổng huy động vốn của các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn. Tổng dư nợ cho vay của Chi nhánh đạt 11.798 tỷ đồng, tăng 705 tỷ đồng so với năm 2020, đạt 100% kế hoạch, chiếm 14,46% thị phần dư nợ cho vay các ngân hàng trên địa bàn. Tăng trưởng tín dụng phù hợp với khả năng quản lý, kiểm soát chất lượng tín dụng. Các chỉ tiêu dịch vụ (ngoài tín dụng) như: e-banking tiền gửi thanh toán, SMS tiền gửi tiết kiệm, thu hộ hóa đơn điện, nước, viễn thông, kinh doanh ngoại hồi đều tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm ngoái. Với những kết quả đạt được, Agribank Chi nhánh tỉnh Phú Thọ được UBND tỉnh tặng Bằng khen cho đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2021 và được Tổng Giám đốc Agribank Việt Nam trao Giấy khen cho đơn vị đạt giải nhất khối thi đua các Chi nhánh Khu vực Trung du Bắc Bộ.

Để khẳng định vị thế trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Chi nhánh luôn chú trọng kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Chi nhánh ưu tiên, bố trí cán bộ tham gia các lớp đào tạo tập huấn nghiệp vụ do Agribank và các đơn vị ngoài ngành tổ chức; chủ động tự tổ chức đào tạo cập nhật cơ chế, chính sách, quy chế, quy trình, kỹ năng mềm, nâng cao tác phong giao dịch và các kiến thức bổ trợ khác liên quan đến nghiệp vụ, ... cho toàn thể cán bộ. Chỉ riêng trong năm 2021, tổng số người được đào tạo là 1.664 người với số ngày đào tạo bình quân đạt 9 ngày/người/năm.

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mặc dù hoạt động kinh doanh của Chi nhánh cũng bị ảnh hưởng nhưng với vị thế là một trong những ngân hàng đầu tại tỉnh Phú Thọ, Chi nhánh đã bám sát chủ trương của Ngân hàng nhà nước và Agribank triển khai đồng bộ, kịp thời các chương trình hỗ trợ khách hàng như: Điều chỉnh giảm 10% lãi suất cho vay đối với các khoản vay còn dư nợ nội bảng tại thời điểm 15/7/2021 và khoản vay phát sinh từ ngày 16/7/2021 đến 31/12/2021 với số tiền lãi đã giảm cho khách hàng là 76 tỷ đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong năm 2021 cho 55 khách hàng với dư nợ còn lại là 25,8 tỷ đồng; miễn giảm lãi, phí; điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, cho vay ưu đãi cho 245 khách hàng; miễn phí thanh toán trong nước đối với khách hàng cá nhân và tổ chức có tài khoản thanh toán tại Agribank với tổng số tiền 5,5 tỷ đồng; tích cực triển khai các gói cho vay ưu đãi lãi suất đối với khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid - 19, khách hàng lớn, khách hàng xuất nhập khẩu...

Thời gian vừa qua, Agribank Chi nhánh tỉnh Phú Thọ sẵn sàng giảm một phần hiệu quả và thu nhập nhằm đồng hành với khách hàng, nhưng không phải vì thế các hoạt động an sinh, tương thân tương ái của cán bộ người lao động Chi nhánh lại giảm đi. Ngược lại, càng trong thời điểm khó khăn tinh thần sẻ chia, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau càng trở nên mạnh mẽ và lan toả hơn. Chi nhánh đã tham gia trao tặng tổng số tiền 2,94 tỷ đồng tài trợ an sinh xã hội cho tỉnh Phú Thọ, trong đó ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 là 1,7 tỷ đồng.

Thời gian tới, khi trở lại nhịp sống bình thường, kinh tế hồi phục, Chi nhánh sẽ có nhiều cơ hội để phát triển nhưng thách thức cũng không hề nhỏ, đặc biệt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động làm thay đổi hoạt động của ngân hàng truyền thống. Để duy trì và khẳng định vị thế, Chi nhánh sẽ tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, phát triển các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, tăng tiện ích, tiết kiệm thời gian đi lại cho khách hàng trong giao dịch ngân hàng. Để đạt được các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, bên cạnh nỗ lực của Chi nhánh, lãnh đạo đơn vị rất mong UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ngành, các địa phương tiếp tạo điều kiện thuận lợi để Chi nhánh triển khai đầu tư vốn cho vay phát triển kinh tế, xã hội được an toàn, thuận lợi như: cho phép các ngân hàng được kết nối cơ sở dữ liệu của tỉnh về quản lý đất đai, phương tiện vận tải, quản lý dân cư, hộ tịch, hộ khẩu, giao dịch bảo đảm; kết nối, chia sẻ dữ liệu về quản lý đất đai, phương tiện vận tải, quản lý dân cư, hộ tịch, hộ khẩu, giao dịch bảo đảm… với cơ sở dữ liệu công chứng bảo đảm kết nối liên thông, tạo thuận tiện cho công tác tra cứu, xác minh thông tin về tài sản, giấy tờ tài sản; xem xét áp dụng cơ chế đặc thù đối với hệ số rủi ro của các khoản cho vay không có bảo đảm bằng tài sản trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn theo chính sách của Chính phủ...

Trịnh Long


Một số hình ảnh hoạt động an sinh xã hội, hướng tới cộng đồng của Chi nhánh

    


 

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top