Tổng cục Thống kê bế giảng lớp đào tạo, hướng dẫn biên soạn chỉ tiêu tốc độ tăng năng suất tổng hợp TFP

16/06/2021 - 12:26 PM
Sáng ngày 16/6/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê đã bế giảng lớp đào tạo, hướng dẫn biên soạn chỉ tiêu tốc độ tăng năng suất tổng hợp TFP. Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến chủ trì buổi lễ.

Tham dự bế giảng, về phía TCTK có PGS.TS. Tăng Văn Khiên, chuyên gia về năng suất tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ thuộc TCTK, Viện Năng suất Việt Nam, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, Khoa Thống kê – Trường Đại học Kinh tế quốc dân và một số học viên đại diện cho các đơn vị thuộc TCTK, Viện Năng suất Việt Nam, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn.

Về phía Tổ chức năng suất châu Á (APO) có bà Mayu Chiba, Cán bộ phòng dịch vụ các quốc gia thành viên Vụ chương trình quốc gia Tổ chức năng suất châu Á ; ông Koji Nomura, chuyên gia về năng suất của APO.

 
Bế giảng lớp đào tạo, hướng dẫn biên soạn chỉ tiêu tốc độ tăng năng suất tổng hợp TFP
 
Toàn cảnh buổi bế giảng lớp học

Trong thời gian 10 buổi học, các học viên đã tiếp thu được những nội dung cơ bản liên quan tới nguồn thông tin và phương pháp tính năng suất như: Phương pháp tính năng suất lao động, năng suất vốn và năng suất các nhân tố tổng hợp; Các nguồn lực đầu vào cho tăng trưởng (Vốn và lao động); Phương pháp đo lường năng suất (KLIEMS, phân tách giữa giá và lượng); Tổng quan về phương pháp đo lường giá trị sản xuất trên cơ sở bảng nguồn và sử dụng, bảng IO, GDP theo giá cơ bản, giá đầu ra, gán các giá trị còn thiếu; Đo lường đầu vào lao động (số giờ làm việc, đầu vào lao động điều chỉnh theo chất lượng; tích lũy tài sản (tích lũy tài sản cố định, phương pháp kiểm kê định kỳ, giá tài sản; đo lường dịch vốn (chi phí sử dụng vốn, tổng hợp vốn) và kinh nghiệm tính toán của Nhật bản đối với các nội dung trên.

Bên cạnh đó, các học viên cũng được giới thiệu về cách thức mà tổ chức Năng suất Châu Á đã thực hiện để tính toán TFP của Việt Nam cùng các kết quả đạt được.

Sau mỗi bài giảng lý thuyết, các học viên đều được thực hành trên các bài tập cụ thể để giúp nắm rõ hơn về nội dung bài giảng, đồng thời được giao bài tập lớn vào cuối khóa học để gợi nhớ và xâu chuỗi lại toàn bộ các kiến thức đã học... 

Phát biểu bế giảng lớp đào tạo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đã gửi lời cảm ơn tới các giảng viên đã nhiệt tình giảng dạy cho các học viên tham dự khóa học cũng như cảm ơn đại diện APO đã chu đáo, hỗ trợ cho TCTK trong suốt thời gian khóa học. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến đánh giá những nội dung học tập này rất phong phú, giúp học viên có cái nhìn tổng quan về những yếu tố đầu vào cơ bản có tác động qua lại tới năng suất lao động nói chung và năng suất nhân tố tổng hợp nói riêng, nắm được quá trình tính toán chuẩn về năng suất lao động và năng suất nhân tố tổng hợp ở mức độ chi tiết, thay vì tính toán ở mức độ tổng hợp như đang tính toán hiện nay. Điều này rất quan trọng đối với công tác phân tích, đánh giá chi tiết cũng như đưa ra các đề xuất, kiến nghị về cải thiện năng suất lao động của Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến cũng cho biết, dự kiến ngay trong tháng tới, TCTK sẽ thành lập một nhóm công tác để thực hiện nghiên cứu và tính toán năng suất lao động, năng suất vốn cũng như chỉ tiêu TFP ở mức độ chi tiết như hướng dẫn của các giảng viên.

Phó Tổng cục trưởng mong rằng TCTK sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ hướng dẫn tính toán, cũng như xem xét các kết quả và đưa ra các khuyến nghị quý báu đối với kết quả đó để ngày càng hoàn thiện, nâng cao năng lực và chất lượng số liệu thống kê năng suất.

Bên cạnh đó, Phó Tổng cục trưởng cũng mong các học viên của lớp học từ Viện Năng suất Việt Nam, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, Trường Đại học Kinh tế quốc dân sẽ tiếp tục phối hợp với TCTK trong biên soạn chỉ tiêu TFP và công việc khác có liên quan.

Sau thời gian 10 ngày học tập, dưới sự truyền đạt nhiệt tình, dễ hiểu của các giảng viên; nội dung học phong phú, đa dạng; cùng sự tham gia đầy đủ của các học viên, lớp đào tạo, hướng dẫn biên soạn chỉ tiêu tốc độ tăng năng suất tổng hợp TFP đã đạt được kết quả tốt, kết thúc thành công./.


 
Tin, ảnh: Thu Hường

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top