Bệnh viện Y dược cổ truyền Hà Giang: Nơi hội tụ và kết tinh giữa y học cổ truyền với hiện đại

19/08/2021 - 09:46 PM

Bệnh viện Y dược cổ truyền (YDCT) tỉnh Hà Giang là bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh, có nhiệm vụ khám, chữa bệnh (KCB) đa khoa bằng y dược cổ truyền; sưu tầm, ứng dụng, kế thừa và phát huy các bài thuốc hay, môn thuốc quý trong dân gian. Kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong khám và điều trị; tham mưu cho ngành Y tế và chỉ đạo, đào tạo, bồi dưỡng về y học cổ truyền cho tuyến y tế cơ sở. Bệnh viện đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, điều dưỡng không chỉ vững vàng về chuyên môn mà còn giàu y đức, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.

Khu A Bệnh viện YDCT tỉnh Hà Giang

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, bác sĩ Nguyễn Thị Đức – Giám đốc Bệnh viện YDCT tỉnh Hà Giang cho biết: Hiện tại, Bệnh viện quy mô 120 giường theo kế hoạch; 5 phòng chức năng; 14 khoa lâm sàng và cận lâm sàng với tổng số 132 cán bộ, viên chức, người lao động. Những năm gần đây, Bệnh viện đã tiếp nhận, đào tạo được 25 bác sĩ: 01 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 11 bác sĩ chuyên khoa cấp I, 13 bác sĩ khác, cùng nhiều dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên… có trình độ đại học, cao đẳng. Với lực lượng cán bộ nòng cốt này đã góp phần quan trọng nâng cao trình độ chuyên môn, thúc đẩy phát triển khoa học kỹ thuật cao tại bệnh viện. Những năm qua, đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện đã từng bước chiếm lĩnh thế mạnh của nền y học cổ truyền dân tộc với các bài thuốc hay, các vị thuốc quý, các kỹ thuật không dùng thuốc kết hợp với thuốc y học hiện đại để nâng cao hiệu quả điều trị. Hằng năm, Bệnh viện cũng thường xuyên tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học và triển khai được trung bình từ 3 - 5 kỹ thuật chẩn đoán và điều trị mới.


Bệnh viện YDCT tỉnh Hà Giang phối hợp với Bệnh viện Châm cứu Trung ương Tổ chức khai giảng
lớp tập huấn 
chuyển giao gói kỹ thuật điều trị chăm sóc đặc biệt cho người liệt. Ảnh: Tư liệu
 
Với đặc thù KCB, thực hiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân bằng phương pháp Đông – Tây y kết hợp. Các y, bác sĩ Bệnh viện YDCT Hà Giang đã đẩy mạnh khai thác, sử dụng các phương pháp chữa bệnh như: Châm cứu, đại trường châm, bấm huyệt, xoa bóp, tập vận động, phục hồi chức năng, tác động cột sống… Tích cực sưu tầm và bảo tồn nhiều bài thuốc quý trong dân gian. Cùng với đó, tư vấn, hướng dẫn người bệnh các kiến thức để họ chủ động bảo vệ sức khỏe như: Chế độ dinh dưỡng hợp lý, an toàn, cách sử dụng một số loại cây thuốc nam phổ biến, chế độ luyện tập phục hồi chức năng… Trong 6 tháng đầu năm 2021, Bệnh viện đã nhập 2.333 kg thuốc y học cổ truyền; xuất thuốc đông y 2.121 kg tương đương với sử dụng 1.818 đơn thuốc, 12.726 thang thuốc (gần 10.500 thang thuốc sắc) được phối chế bằng máy sắc tự động, hiện đại, thuận tiện cho việc điều trị và chăm sóc người bệnh.
 
Các y, bác sĩ Bệnh viện YDCT tỉnh Hà Giang châm cứu, điều trị cho bệnh nhân

Bên cạnh đó, để không ngừng nâng cao y đức và chất lượng KCB, Bệnh viện YDCT Hà Giang đã đầu tư và đưa vào sử dụng có hiệu quả nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị như: Máy laser nội mạch, laser CO2, laser chiếu ngoài, máy điều trị u xơ tiền liệt tuyến; máy điện phân, điện xung, máy sóng ngắn, máy vi sóng; máy phẫu thuật trĩ, máy điện châm không kim, máy xoa bóp tuần hoàn khí; máy xét nghiệm sinh hóa, máy xét nghiệm huyết học tự động; máy siêu âm màu, máy điện tim, máy đo mật độ xương, máy kéo giãn cột sống, máy chụp X. quang kỹ thuật số, máy nội soi TMH. Ngoài ra,  còn một số máy móc, dụng cụ để chế biến, sắc thuốc đông dược tại chỗ,... Mặt khác, Bệnh viện còn thực hiện nhiều đợt tập huấn, chuyển giao công nghệ “Chẩn đoán và điều trị bệnh lý cột sống và thoát vị đĩa đệm” của Bệnh viện YDCT T.Ư; “Điều trị và chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân liệt, châm cứu, xoa bóp, cấy chỉ…” của Bệnh viện Châm cứu T.Ư; tiếp tục phát triển các dịch vụ kỹ thuật cấy chỉ, xông hơi thuốc bằng máy…


Lễ ký Hợp đồng chuyển giao gói kỹ thuật điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ em theo Đề án 1816
giữa Bệnh viện YDCT tỉnh Hà Giang và Bệnh viện Châm cứu Trung ương

Tính riêng trong năm 2020, mặc dù dịch bệnh Covid – 19 vẫn diễn biến phức tạp, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh tại bệnh viện tuy có giảm nhưng vẫn duy trì ở mức ổn định. Tổng số bệnh nhân đến khám và điều trị trên 8,65 nghìn lượt, đạt 86,5% KH; Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú trên 2,1 nghìn lượt người, tăng 4,5% so với năm 2019; Tổng số lần chụp X. quang trên 3,9 nghìn lượt; Tổng số lần siêu âm 700 ca; Tổng số chẩn đoán hình ảnh – TDCN gần 5,5 nghìn lần; Tổng số lần xét nghiệm gần 36,7 nghìn lượt; Tổng số thủ thuật 73,1 nghìn lần, đạt 97,4% KH, tăng 2,5% so với năm 2019… Công suất sử dụng giường bệnh nội trú đạt 78,2% KH, tăng 11% so với năm 2019.

Các dược sĩ Bệnh viện YDCT tỉnh Hà Giang bốc thuốc cho người bệnh

Xác định ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, điều trị và quản lý bệnh viện là một trong những khâu đột phá để giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, cũng như quản lý vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc men đảm bảo chính xác, hiệu quả, theo đó, Bệnh viện đã lắp đặt hệ thống mạng nội bộ, phần mềm khám, chữa bệnh trong toàn bệnh viện và hệ thống rút số tự động phục vụ công tác khám, điều trị đảm bảo tính công bằng và tăng sự hài lòng của người bệnh.

Hội thẩy thuốc trẻ Bệnh viện YDCT tỉnh Hà Giang tham gia chương trình “tháng 3 biên giới

Ngoài ra, tại các khu trung tâm như Khoa khám bệnh đa khoa, Bệnh viện đã tăng cường các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhẹ nhàng trong giao tiếp để thăm khám cho bệnh nhân. Bố trí bàn đón tiếp và có nhân viên y tế hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo. Bên cạnh đó, Bệnh viện YDCT tỉnh Hà Giang cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong việc chung tay chăm sóc sức khoẻ cho những bệnh nhân nghèo, vùng sâu vùng xa, người có hoàn cảnh khó khăn. Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ của bệnh viện luôn phát huy tính xung kích của thanh niên, thường xuyên tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh và cấp phát thuốc nhân đạo tại cộng đồng…


Đoàn thanh niên Bệnh viện YDCT tỉnh Hà Giang tham gia khám chữa bệnh tình nguyện
cho bà con nhân dân tại xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên

Phát huy những kết quả đạt được, để không ngừng nâng cao chất lượng KCB, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, thời gian tới, Bệnh viện YDCT tỉnh Hà Giang tiếp tục kế thừa thế mạnh trong lĩnh vực y học cổ truyền, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, y đức và năng lực cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ; Tăng cường nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành công tác KCB; Thực hiện tốt các quy tắc ứng xử trong quá trình KCB, tất cả vì mục tiêu “Hướng tới sự hài lòng của người bệnh và sự phát triển bền vững của bệnh viện”./.

                                                                                            Trọng Nghĩa 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top