Bệnh viện Y dược cổ truyền Tuyên Quang – Tận tâm vì sức khỏe người bệnh

21/11/2022 - 10:11 AM
Bệnh viện Y dược cổ truyền (YDCT) tỉnh Tuyên Quang là bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh hạng II, có chức năng, nhiệm vụ chính là khám bệnh, chữa bệnh đa khoa và phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. 
 
Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Ngô Văn Hoàn – Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền Tuyên Quang
 
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Ngô Văn Hoàn - Giám đốc Bệnh viện YDCT tỉnh Tuyên Quang cho biết: Tính đến 6 tháng đầu năm 2022, Bệnh viện có quy mô 200 giường bệnh, đạt 100% công suất thực kê và theo kế hoạch. Bệnh viện hiện có 03 phòng chức năng, 06 khoa lâm sàng và cận lâm sàng với tổng số 114 cán bộ, viên chức và người lao động. Các khoa lâm sàng của bệnh viện có Khoa Khám bệnh đa khoa; Khoa Nội - Nhi với 87 giường bệnh; Khoa Ngoại - Phụ với 78 giường bệnh và khoa Châm cứu - Dưỡng sinh với 35 giường bệnh. Ngoài ra, có 2 khoa cận lâm sàng là Khoa Dược và Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn - Dinh dưỡng.
 

Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Ngô Văn Hoàn – Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền Tuyên Quang
trao đổi thông tin với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện

 
Những năm qua, Bệnh viện đã luôn quan tâm, chú trọng việc nâng cao trình độ chuyên môn, học vấn của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ trong toàn đơn vị. Tính đến cuối năm 2021, trong số 114 cán bộ, viên chức và người lao động của Bệnh viện YDCT tỉnh Tuyên Quang có 5 người là bác sĩ chuyên khoa I, II; 2 người có trình độ thạc sĩ; 26 bác sĩ, 7 dược sĩ, 11 điều dưỡng và 13 viên chức và người lao động có trình độ đại học, còn lại 49 y sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế có trình độ cao đẳng và trung cấp. Lực lượng cán bộ, viên chức và người lao động nòng cốt kể trên đã góp phần quan trọng nâng cao trình độ chuyên môn, thúc đẩy phát triển khoa học kỹ thuật cao tại bệnh viện.
 


 
Với kinh nghiệm dày dặn và kiến thức không ngừng được tích lũy, đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện đã thực hiện chăm sóc sức khỏe cho nhân dân bằng phương pháp cổ truyền và hiện đại kết hợp. Bệnh viện YDCT tỉnh Tuyên Quang đã duy trì thực hiện tốt các dịch vụ kỹ thuật tại bệnh viện, tăng cường kết hợp các thủ thuật trong điều trị khiến tình trạng bệnh thuyên giảm nhanh, ngày điều trị trung bình thấp (khoảng 13 ngày). Đồng thời đẩy mạnh khai thác, sử dụng các phương pháp khám, chữa bệnh như: Xét nghiệm, chụp X - quang, siêu âm… cùng các dịch vụ kỹ thuật như: Y học cổ truyền, phục hồi chức năng, phẫu thuật, tán sỏi. Đặc biệt, điều trị bằng phục hồi chức năng trong năm 2021 đã nhận được sự tín nhiệm từ người dân với các phương pháp điều trị bằng điện xung, điều trị bằng Laser CSTNM, điều trị bằng máy kéo giãn, điều trị bằng Parafin, điều trị bằng sóng ngắn, điều trị bằng tia hồng ngoại. Các chỉ tiêu chuyên môn đều đạt và vượt kế hoạch đề ra như: Hào châm, Ngâm thuốc YHCT, Xoa bóp bấm huyệt, Điện xung, Sóng ngắn và vi sóng, Bó parafin, Laser công suất thấp nội mạch…  
    

 
Bệnh viện duy trì việc tổ chức bàn tiếp đón và bố trí nhân viên tại bàn tiếp đón để đón tiếp, hướng dẫn người bệnh tại khu khám bệnh, tạo sự hài lòng và nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân. Xây dựng, ban hành quy định tạm thời về “Tiêu chuẩn chỉ định nhập viện điều trị nội trú tại Bệnh viện YDCT Tuyên Quang” làm cơ sở cho việc chỉ định điều trị nội trú đảm bảo đúng yêu cầu chuyên môn, chất lượng và an toàn cho người bệnh theo tinh thần Chỉ thị 25/CT-BYT ngày 21/12/2021 của Bộ Y tế. Bên cạnh những thành quả đạt được, Bệnh viện YDCT tỉnh Tuyên Quang còn liên tục bổ sung hoàn thiện các quy trình chuyên môn, quy trình làm việc, quy trình hệ thống cho các khoa, phòng trong bệnh viện; cũng như xây dựng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị tại các khoa lâm sàng. Chú trọng triển khai ứng dụng các dịch vụ mới, dịch vụ kỹ thuật cao đáp ứng nhu cầu của công tác điều trị như: Tán sỏi ngoài cơ thể, điều trị bằng Oxy cao áp, tiêm khớp dưới hướng dẫn siêu âm, Laser công suất cao…
 

 
Các khoa, phòng đều thực hiện tốt các quy chế chuyên môn như: Quy chế thường trực, quy chế chẩn đoán, làm hồ sơ bệnh án, quy chế hội chẩn, quy chế chống nhiễm khuẩn, quy chế kê đơn thuốc hợp lý an toàn dược… Ngoài ra, công tác quản lý, chăm sóc, phục vụ bệnh nhân đảm bảo không để xảy ra sai sót, nhầm lẫn làm ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe người bệnh. Công tác xét nghiệm và cận lâm sàng đáp ứng các yêu cầu của lâm sàng; đảm bảo nhanh chóng, chính xác giúp cho công tác chẩn đoán, điều trị kịp thời. Các máy xét nghiệm đã được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên hoạt động tốt.
 

 
Về công tác dược, hàng tháng, bênh viện dự trù cung ứng đủ thuốc, thuốc cung ứng đảm bảo trong danh mục đã trúng thầu, theo dõi và kiểm tra chất lượng, hạn dùng của thuốc, không để thuốc hết hạn sử dụng. Trong năm 2021, Bệnh viện đã bào chế được 13.698 kg dược liệu, tăng 8% so với năm trước đó, bốc 79.865 thang thuốc, bào chế 738 kg thuốc bột và 780 lít cồn thuốc.
 
 
Với quyết tâm cao, Bệnh viện đã nỗ lực không ngừng, làm tốt chức năng nhiệm vụ của một đơn vị y tế chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tuy nhiên, những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 kể từ đầu năm 2020 đến nay, cùng những quy định chặt chẽ đã tác động không nhỏ, gây nhiều khó khăn về chi phí, tài chính, sinh phẩm y tế đối với Bệnh viện; đội ngũ cán bộ làm công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện còn thiếu về số lượng, thiếu kinh phí đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn. Vì vậy, Bệnh viện YDCT tỉnh Tuyên Quang rất mong nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, ngành Y tế, cùng các cấp, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn nhằm đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực để đơn vị làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trong tỉnh./.
                                                                                                        Minh Hà
 
 
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top