Cao Bằng: Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh

06/04/2020 - 09:34 AM - 125 lượt xem
Cao Bằng có nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú, có tiềm năng lớn để phát triển lĩnh vực nông nghiệp nhờ lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng. Ngoài ra, diện tích rừng chiếm trên 61% diện tích đất tự nhiên là điều kiện để Cao Bằng phát triển nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với chế biến. Không chỉ vậy, Cao Bằng còn có các địa điểm du lịch tuyệt đẹp như thác nước, hồ và các loại thực vật đa dạng… Năm 2018, Công viên Địa chất non nước Cao Bằng đã được Unesco công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu. Đồng thời, được các tạp chí trên thế giới bình chọn là một trong 50 địa điểm tham quan tốt nhất thế giới. Cùng với những tiềm năng về phát triển du lịch, nông nghiệp, Cao Bằng còn có 1 cửa khẩu quốc tế, 3 cặp cửa khẩu chính là Trà Lĩnh, Sóc Giang, Vạn và nhiều cặp cửa khẩu phụ; đặc biệt, có vị trí cửa ngõ giao lưu hàng hóa từ Quảng Tây và các tỉnh phía Tây, Tây Nam (Trung Quốc) ra biển, đến các nước Asean...

 
Cao Bằng: Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành
Trung ương tham dự lễ trao Chứng nhận đầu tư và Bản ghi nhớ đầu tư cho các nhà đầu tư tại Cao Bằng
 
Với phương châm: “Sự thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh”, những năm qua, tỉnh Cao Bằng đã triển khai nhiều giải pháp mang tính đồng bộ nhằm tận dụng tiềm năng, thế mạnh, xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, minh bạch. Các cấp chính quyền tỉnh Cao Bằng cam kết tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư làm ăn lâu dài, có hiệu quả và bền vững tại Cao Bằng.

Cụ thể, Cao Bằng đã tập trung đầu tư, xây dựng nhiều hạng mục thiết yếu như: Bến phà, kho bãi tập kết hàng hóa, hạ tầng đường giao thông và điểm nhấn là Cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đã được Chính phủ chính thức phê duyệt… Bên cạnh đó, đđẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thời gian qua, tỉnh Cao Bằng còn đưa vào vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công Tỉnh và Bộ phận Phục vụ hành chính công cấp tỉnh. Giờ đây, người dân, doanh nghiệp chỉ cần đến một nơi để nộp và nhận các hồ sơ, thủ tục giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Mọi thông tin về việc tiếp nhận và xử lý của công dân, doanh nghiệp được công khai, minh bạch đã nâng cao tinh thần và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức.

Cùng với đó, Cao Bằng áp dụng khung ưu đãi tốt nhất cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp khi triển khai các dự án trong lĩnh vực tỉnh ưu tiên là nông nghiệp thông minh, du lịch và thương mại biên mậu như: Áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường có thời hạn, hoặc toàn bộ thời gian thực hiện dự án đầu tư; miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định; nguyên liệu, vật tư, linh kiện để thực hiện dự án đầu tư; Miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất.

Nhờ những ưu đãi đó, tỉnh Cao Bằng đã thu hút được số lượng lớn các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng có 293 dự án với tổng số vốn đăng ký gần 41 nghìn tỷ đồng, trong đó có 12 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký trên 1,1 nghìn tỷ đồng. Một số nhà đầu tư chiến lược đăng ký đầu tư các dự án lớn vào Cao Bằng như: Công ty cổ phần Tập đoàn Sungroup, Tập đoàn FLC, TH true milk, TNG Holdings Việt Nam, Công ty Cổ phần châu Á - Thái Bình Dương (Tập đoàn APEC), Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả... với tổng mức đầu tư trên 33 nghìn tỷ đồng.

Với nhiều tiềm năng trên các lĩnh vực, cùng cơ chế, chính sách thuận lợi, hạ tầng phát triển đồng bộ, thủ tục thông thoáng… sẽ là những yếu tố tích cực giúp Cao Bằng phát triển mạnh mẽ. Điều đó không chỉ góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh mà còn làm vững chắc thêm vùng biên cương Tổ quốc./.

 
Trịnh Long

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top