Công ty CP Môi trường Nam Định: Góp phần để thành phố Nam Định ngày càng xanh - sạch - đẹp

11/08/2022 - 09:30 AM

Thành phố Nam Định những năm gần đây có tốc độ đô thị hóa tương đối nhanh. Không gian đô thị được mở rộng, nhiều công trình hiện đại, trung tâm thương mại, khu đô thị được xây dựng mới, nhiều tuyến phố, trục đường trung tâm và công viên chỉnh trang. Bước chân trên con đường, tuyến phố xanh - sạch - đẹp, người dân thành phố tự hào, còn du khách ấn tượng, hào hứng tìm các địa điểm check-in. Để có những không gian như vậy, phải kể tới những đóng góp thầm lặng của cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần Môi trường Nam Định

Góp phần giữ cho những tuyến phố luôn sạch sẽ
 

Nam Định, giữa những ngày hè nắng gay gắt, chói chang đầu tháng 7 năm 2022,  nhiều người dân được khuyến cáo nên hạn chế ra đường vào thời điểm trưa, chiều. Thế nhưng, mặc cho cái nóng như thiêu như đốt, trên những tuyến đường của thành phố Nam Định, không khó để bắt gặp hình ảnh các chị lao công hay những người công nhân môi trường, đô thị vẫn cần mẫn với công việc của mình.

Họ miệt mài lao động, không quản thời tiết nắng nóng khi mùa hạ hay rét buốt những ngày đông miền Bắc, chấp nhận đối mặt với những nguy hiểm liên quan đến bệnh nghề nghiệp để thành phố sạch hơn mỗi ngày. Trong những dịp diễn ra những sự kiện trọng đại của tỉnh, những dịp lễ lớn hoặc trong khoảng khắc giao thừa công việc tăng lên gấp bội nhưng họ vẫn “gác” niềm vui, hạnh phúc cá nhân để hoàn thành công việc, để người dân có ngày lễ thật trọn vẹn. Rồi những khi mưa to gió lớn, thành phố sau đó ngổn ngang những rác thải, thân cây, mảnh vỡ... tập thể cán bộ công nhân viên phải động viên sức người, máy móc làm việc hơn 200% thời gian để nhanh chóng trả lại sự phong quang sạch sẽ cho phố phường.

Ông Triệu Đức Kiểm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Môi trường Nam Định chia sẻ: “Những năm qua, theo xu hướng phát triển của kinh tế xã hội, thu nhập, mức tiêu dùng của người dân được nâng lên, điều này đồng nghĩa lượng rác thải sinh hoạt cũng tăng lên. Do đó, nhiệm vụ thu gom xử lý rác của Công ty ngày càng nhiều và nặng hơn, nhất là khi thành phố Nam Định đã trở thành đô thị loại I. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Công ty luôn quan tâm đến yếu tố con người coi đó là yếu tố then chốt trong mọi vấn đề”.

Công nhân Công ty đang gom rác tại điểm trung chuyển
trên đường Phạm Hồng Thái thành phố Nam Định

 

Theo đó, cán bộ công nhân viên, đặc biệt là đội ngũ lao động trực tiếp luôn được tạo điều kiện tốt nhất để làm việc. Với đặc thù công việc thường xuyên làm việc ở ngoài trời, Công ty trang bị đầy đủ từ quần áo, thiết bị bảo hộ lao động đồng thời thay thế theo định kỳ đảm bảo điều kiện an toàn cho mọi người làm việc. Hằng năm, Công ty đều có chương trình khám sức khoẻ tổng quan, khám sức khoẻ chuyên sâu và khám giám định bệnh nghề nghiệp cho cán bộ công nhân viên, đặc biệt là đội ngũ lao động trực tiếp. Qua các đợt kiểm tra y tế định kỳ này, người lao động kịp thời phát hiện những vấn đề sức khỏe bất thường, từ đó có biện pháp điều trị, đảm bảo sức khoẻ và hiệu quả làm việc. Đặc biệt trong năm 2021, khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngoài việc trang bị khẩu trang, găng tay cao su, kính chắn giọt bắn, tổ chức tiêm vác xin, Công ty là đơn vị duy nhất trong tỉnh Nam Định mua bảo hiểm Covid - 19 lần 2 cho toàn bộ cán bộ công nhân viên, người lao động, giúp mọi người yên tâm làm việc trong điều kiện an toàn.

Trong triển khai công việc, Công ty luôn đề cao tính chủ động của phòng, ban, tổ, đội trong thực hiện việc nhiệm vụ của bộ phận mình, đồng thời từng bước hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các bộ phận, trong đó có gắn trách nhiệm tới từng cá nhân với mục tiêu tất cả vì sự phát triển của doanh nghiệp. Ngoài ra, Công ty luôn tạo điệu kiện tốt nhất cho các tổ chức chính trị - đoàn thể hoạt động hiệu quả. Các chương trình từ vui chơi, tham quan, nghỉ mát, văn hóa văn nghệ tới thăm hỏi hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, hiếu hỉ… cũng được Công ty phối hợp chặt chẽ với đoàn thể để chăm lo tốt nhất cho người lao động. Chính từ đây, cán bộ, công nhân viên trong Công ty có được môi trường sinh hoạt và làm việc tốt, đoàn kết gắn bó.

Trụ sở làm việc của Công ty 52/93 Quang Trung,
TP Nam Định được sửa chữa, khang trang sạch sẽ

 

Song song với yếu tố con người, Công ty còn chú trọng đến yếu tố máy móc trang thiết bị. Công ty đã huy động tổng hợp các nguồn lực (bao gồm vốn vay, từ cổ đông và người lao động), qua từng năm dần dần đầu tư, nâng cấp và đổi mới phương tiện vận chuyển và các thiết bị cơ giới hóa, hiện đại. Chỉ tính riêng trong năm 2021, Công ty đầu tư mua mới thêm 02 xe cuốn ép rác chuyên dùng mới 100% (giá trị hơn 2 tỷ đồng) và 12 xe thu gom rác điện trang bị cho các tổ sản xuất để tăng năng suất và đảm bảo sức khỏe người lao động. Cũng trong năm qua, Công ty tiếp tục đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất khu vực văn phòng làm việc được khang trang và khu vực để xe của đội cơ giới đảm bảo an ninh trật tự, không để nước tồn đọng khi mưa gió, đảm bảo an toàn cho lái xe khi ra vào.

Trong quản lý và điều hành, công ty không ngừng cải tiến hợp lý hóa các công đoạn sản xuất từ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, áp dụng nhiều giải pháp quản lý chất lượng các sản phẩm dịch vụ vệ sinh môi trường để nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí (điện, xăng dầu, bảo dưỡng). Trong đó, năm 2021 cũng năm Công ty tiết kiệm nhiều nhất công tác sửa chữa cơ bản (phương tiện cơ giới và khu xử lý rác thải) so với năm trước đây nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn, tăng thời gian sử dụng cho các máy móc, phương tiện thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh.

Công nhân Công ty đang vận hành nhà máy xử lý rác thải
 

Với những nỗ lực không ngừng, cùng với sự quan tâm tin tưởng của Thành uỷ, UBND thành phố Nam Định, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng 3 năm qua, Công ty hoàn thành tốt những phần việc theo đơn đặt hàng của UBND Thành phố, UBND 25 phường xã và các khách hàng khác (bao gồm: những doanh nghiệp, các đơn vị kinh tế, chính trị, xã hội) trên địa bàn thành phố Nam Định theo đúng thỏa thuận đã ký kết giữa hai bên. Nổi bật, trong năm 2021, tổng diện tích hè, đường quét là 34,520,14 ha, số km đường phố duy trì quét ban ngày là 6.813,82km; tổng khối lượng rác sinh hoạt thu gom là 81.417,72 tấn tăng 2.282,32 tấn tương đương 17.695 chuyến xe vận chuyển so với năm 2020, tất cả đều được đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đưa về khu liên hợp xử lý rác thải. Rác đưa về khu liên hợp xử lý rác thải được chia thành 3 loại đưa vào sản xuất trong nhà máy xử lý làm phân, đưa thẳng ra bãi chôn lấp và đưa vào lò đốt rác công nghiệp. Tất cả 81.417,72 tấn rác đều được xử lý an toàn tuyệt đối đảm bảo vệ sinh môi trường như đã cam kết với UBND thành phố.

Trong những ngày lễ lớn hoặc các sự kiện trong đại của tỉnh như bầu cử quốc hội, HĐND các cấp…Công ty bố trí người làm tăng ca buổi trưa và phối hợp với 25 phường, xã tăng cường duy trì vệ sinh thu gom phế thải xây dựng trên các tuyến đường. Không chỉ làm tốt vài trò thu gom xử lý rác, đảm bảo cho thành phố luôn sạch, Công ty còn đạt hiệu quả kinh doanh tốt, doanh thu tăng trưởng ổn định, thu nhập của người lao động được đảm bảo. Tổng doanh thu cả năm 2021 đạt 76,4 tỷ đồng. Trong cơ cấu doanh thu, ngoài phần chính đến từ hợp đồng thu gom vận chuyển rác với thành phố Nam Định, Công ty còn đa dạng các nguồn thu từ gom rác cho các xã ngoại thành; gom rác cho các khách hàng doanh là các doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội; từ bán phân compost (được tái chế rác hữu cơ tại khu nhà máy xử lý rác thải) và những nguồn thu hợp pháp khác.

Với những đóng góp cho sự phát triển đô thị, Công ty nhận được các Bằng khen, cờ thi đua của cấp ban ngành của Tỉnh và Thành phố. Đây chính là sự động viên, khích lệ để Công ty tiếp tục nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, chủ động tiếp cận mở rộng thị phần (đón đầu chủ trương mở rộng thành phố), nỗ lực cùng chính quyền và nhân dân xây dựng thành phố Nam Định ngày thêm sạch đẹp, văn minh và hiện đại.

Long Trịnh

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top