Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên: nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tới sự phát triển bền vững

03/01/2020 - 09:18 AM
Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên, tỉnh Lào Cai là công ty có 100% vốn nhà nước hiện quản lý diện tích đất lâm nghiệp trên 10,84 nghìn ha, gồm 3,4 nghìn ha rừng trồng, 6,84 nghìn ha rừng tự nhiên... Những năm qua, nhờ có cách làm đúng đắn, linh hoạt trong trồng, quản lý và khai thác tối đa các lợi ích từ rừng, Công ty không chỉ hoạt động ổn định, nâng cao đời sống cho cán bộ, công nhân viên, xây dựng vùng nguyên liệu bền vững mà còn góp phần đem lại nhiều đổi thay trong phát triển kinh tế - xã hội ở huyện Bảo Yên.
 
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, ông Phạm Huy Thông, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên cho biết: Những năm qua, Công ty không ngừng đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản 
xuất, áp dụng cơ chế quản lý chặt chẽ và khoa học trong tổ chức trồng rừng. Việc mạnh dạn áp dụng các hình thức liên doanh, liên kết với các hộ dân trồng rừng đã giúp đơn vị không phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay, huy động hiệu quả lực lượng nhân dân tham gia làm chủ rừng, cùng doanh nghiệp quản lý, khai thác, chịu trách nhiệm và chia sẻ quyền lợi từ rừng. Đây chính là thành công lớn nhất của Công ty trong bối cảnh nhiều đơn vị không giữ được đất rừng và gặp khó khăn trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt với hình thức Công ty đầu tư vốn thông qua việc cung cấp quỹ đất, cây giống, phân bón và kỹ thuật đã góp phần tạo điều kiện cho hàng nghìn lượt hộ gia đình trên địa bàn Huyện tham gia trồng rừng. Điều này đem lại nguồn lợi cho cả Công ty cũng như các hộ tham gia trồng rừng, góp phần tích cực vào công tác giải quyết việc làm cho người lao động ở địa phương. Bên cạnh đó, với việc thực hiện kế hoạch quản lý rừng bền vững, Công ty đã được cấp chứng chỉ rừng theo bộ tiêu chuẩn quốc tế FSC với phần diện tích trên 5 nghìn ha, nhờ đó các sản phẩm lâm nghiệp của Công ty được tiêu thụ tương đối ổn định với giá bán cao hơn thông thường từ 10 - 15%, đã đem lại lợi nhuận đáng kể cho doanh nghiệp.
 
Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên: nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, hướng tới sự phát triển bền vững
 
Ông Phạm Huy Thông, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên
trao
đổi thông tin với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện
 
Năm 2018, Công ty thực hiện trồng rừng đạt 350 ha; bảo vệ rừng 8,72 nghìn ha; chăm sóc rừng N2 + N3 547,1 ha; khai thác gỗ 4,67 nghìn m3; sản xuất gỗ xẻ 30,13 m3; sản xuất nguyên liệu (tre, nứa, vầu, luồng) 10,3 tấn… Doanh thu của Công ty đạt gần 7,92 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 41,12 triệu đồng; thu nhập bình quân của người lao động đạt 5 triệu đồng/người/tháng. Trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng, Công ty đã chỉ đạo, giám sát, kiểm tra thường xuyên các diện tích rừng trồng của đơn vị. Từ đội trưởng đến cán bộ kỹ thuật phải phối hợp cùng các hộ nhận khoán thực hiện kiểm tra thường xuyên, nghiêm túc; Phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể ở các địa phương mở các lớp tuyên truyền phổ biến Luật bảo vệ và phát triển vốn rừng, Luật phòng cháy, chữa cháy rừng, chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, phối hợp với lực lượng kiểm lâm, công an, chính quyền địa phương xây dựng quy chế phối hợp, hạn chế tới mức thấp nhất các vụ việc vi phạm…

Song song với phát triển sản xuất, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên cũng hết sức quan tâm chăm lo đời sống cho 60 CBCNV, đóng đầy đủ, kịp thời BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo đúng quy định. Thường xuyên tổ chức tập huấn và tổ chức thi tay nghề, xét nâng bậc lương, bậc thợ cho CBCNV. Ngoài ra, Công ty cũng làm tốt công tác xã hội từ thiện, xây dựng các quỹ ủng hộ, hỗ trợ các chương trình do các cấp, các ngành phát động như: Thăm hỏi các đối tượng gia đình chính sách, quỹ đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, xây dựng đường giao thông nông thôn với số tiền hàng chục triệu đồng.

Có thể nói, với những nỗ lực của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Yên, phát triển kinh tế từ trồng rừng ở huyện Bảo Yên không chỉ góp phần gìn giữ và bảo vệ rừng mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, tạo ra những thay đổi đáng kể trong tư duy làm kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các dân tộc nơi đây… tạo nền móng vững chắc để xây dựng nông thôn mới./.

 
T.N

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top