Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Hà Quảng: Liên kết với nông dân xây dựng chuỗi giá trị

06/05/2020 - 11:55 AM - 271 lượt xem

Nhằm nâng cao giá trị cho nông sản tỉnh nhà, ngành nông nghiệp Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tăng cường sự liên kết hình thành các chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp cả trong và ngoài tỉnh thực hiện liên kết với nông dân trong sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân nông thôn. Tiêu biểu trong đó phải kể đến Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Hà Quảng.

 
Được thành lập từ năm 2014, Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Hà Quảng lúc đầu chỉ có 5 thành viên. Trước đó, các thành viên chủ chốt của doanh nghiệp đều có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, gắn bó chặt chẽ với người dân đặc biệt ở khu vực Hà Quảng và các huyện lân cận.

Với định hướng phát triển bền vững, Công ty không chỉ kinh doanh đa dạng các mặt hàng nông lâm nghiệp mà còn liên kết với người dân hình thành các chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Đây là chủ trương lớn của ngành nông nghiệp, chính vì vậy, các cấp chính quyền từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh tới UBND các huyện, UBND các xã trên địa bàn ủng hộ và tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động tốt như xây dựng quy hoạch vùng sản xuất, tuyên truyền hỗ trợ nhân dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật..

 
Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Hà Quảng: Liên kết với nông dân xây dựng chuỗi giá trị

Công nhân Công ty phân loại, sấy khô lạc hàng hóa trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ
 
Về phía doanh nghiệp, để triển khai theo mô hình liên kết chuỗi giá trị, trên cơ sở kế hoạch kinh doanh, quy hoạch sản xuất của địa phương, Công ty đã lựa chọn các nông hộ phù hợp, từ các hộ riêng lẻ hình thành nên các nhóm hộ theo khu vực. Các nhóm hộ sẽ đăng  ký diện tích trồng căn cứ vào điều kiện đất đai và năng lực của từng nhóm, Công ty sẽ có các chính sách liên kết cùng sản xuất.

Cụ thể, Công ty sẽ đầu tư trước giống, vật tư nông nghiệp và bảo vệ thực vật cho các nhóm hộ (linh hoạt theo từng nhóm hộ) và cam kết thu mua sản phẩm theo giá sàn (trong trường hợp giá thị thường cao hơn sẽ điều chỉnh để người dân có hiệu quả hơn).

Với cách làm như vậy, người dân hoàn toàn yên tâm để sản xuất, áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc được tập huấn, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Công ty đã hình thành và duy trì ổn định chuỗi sản xuất và bao tiêu sản phẩm lạc giống với tổng diện tích 150 ha tập trung tại các xã thuộc khu vực Lục Khu (Hà Quảng). Sau 1 vụ lạc, người dân có thể thu lãi bình quân trên 30 triệu đồng/1ha. Không dừng lại ở đó, trong năm 2020, Công ty đang xây dựng quy trình sản xuất an toàn (theo tiêu chuẩn VietGap) để tập huấn và áp dụng cho diện tích trồng lạc giống hiện nay, đồng thời triển khai các giải pháp để thực hiện truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Đây là điều kiện để đón đầu xu thế sử dụng sản phẩm an toàn của thị trường.

Bên cạnh sản phẩm lạc giống, Công ty còn hình thành được chuỗi liên kết sản xuất ngô ngọt với diện tích khoảng 30ha. Trong thời gian tới, Công ty dự kiến mở rộng để nâng diện tích trồng ngô ngọt có liên kết lên 50ha, đồng thời nghiên cứu bao tiêu thêm các sản phẩm khác là thế mạnh của huyện Hà Quảng và địa phương lân cận. Hiện nay, cây lạc đỏ được người dân trồng rất nhiều (riêng tại Hà Quảng là trên 800ha) nhưng đa số được trồng theo tập quán, tự phát trong gia đình, do đó giá cả cũng bấp bênh. Với thế mạnh của mình, Công ty tìm kiếm được các đối tác tiềm năng có thể đưa sản phẩm lạc đỏ vào các chuỗi phân phối bán lẻ hiện đại, liên kết, hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc, sản xuất an toàn (với sản phẩm lạc đỏ) cũng như đảm bảo giá mua ổn định và cao hơn giá hiện tại rất nhiều.

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cao Bằng, Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Hà Quảng là doanh nghiệp địa phương, tuy có quy mô nhỏ (doanh thu bình khoảng 15-18 tỷ/năm) nhưng những việc Công ty thực hiện trong hơn 5 năm qua không chỉ là tâm huyết của những người đam mê với nông nghiệp mà còn góp phần khích lệ nhân dân các huyện Hà Quảng, Thạch An, Trà Lĩnh, Phục Hòa.. phát triển kinh tế gia đình, từng bước giảm nghèo và vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương./.

 
P.V

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top