Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang - Hướng tới mục tiêu "Tinh gọn, chính quy, chuyên nghiệp, hiệu quả”

18/03/2022 - 11:08 AM

Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang được thành lập theo Quyết định số 3655/QĐ-BCT ngày 11/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Tuy là đơn vị mới được thành lập, song Cục đã sớm ổn định tổ chức, tập thể Lãnh đạo Cục, công chức, người lao động trong toàn lực lượng QLTT luôn đoàn kết, nhất trí cao trong công tác chỉ đạo, điều hành, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thời gian qua, Cục QLTT tỉnh Bắc Giang luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tổng cục QLTT, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh và sự cộng tác, phối hợp chặt chẽ của các Sở, ngành trong tỉnh.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Con số và Sự kiện, ông Lê Quang Tú, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngay sau khi Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg ngày 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục QLTT trực thuộc Bộ Công Thương được ban hành, Cục QLTT tỉnh Bắc Giang đã tiến hành sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức với 03 phòng tham mưu tổng hợp và chuyên môn, nghiệp vụ gồm: Phòng Tổ chức - Hành chính, Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp và Phòng Thanh tra - Pháp chế; 06 Đội QLTT cấp huyện trực thuộc bao gồm: Đội QLTT số 1 (thành phố Bắc Giang và huyện Yên Dũng), số 2 (huyện Việt Yên và huyện Hiệp Hòa), số 3 (cơ động chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn toàn tỉnh), số 4 (huyện Lục Nam và Lạng Giang), số 5 (huyện Lục Ngạn và Sơn Động), số 6 (huyện Tân Yên và Yên Thế). Qua đó, giảm được 06 đầu mối Đội QLTT, hoàn thành việc tinh gọn tổ chức bộ máy theo đúng lộ trình đề ra.

Đội QLTT số 1 kiểm tra hàng hóa tại một hộ kinh doanh tại TP Bắc Giang

Từ khi được thành lập đến nay, nhiều lượt công chức đã được cử đi tham gia các lớp đào tạo, các khóa cập nhật kiến thức pháp luật, bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp thực thi công vụ. Hàng năm, Cục tiến hành rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, bảo đảm tính kế thừa, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trước mắt và lâu dài. Qua đó, công chức được đưa vào quy hoạch đã phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình, khẳng định được năng lực công tác, trình độ chuyên môn, có chiều hướng phát triển tốt.

Ông Lê Quang Tú chia sẻ: Hằng năm, Cục đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch, phương án đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; đồng thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo các ngành, các địa phương chủ động phối hợp liên ngành trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có trọng tâm, trọng điểm đạt hiệu quả, tránh gây phiền hà cho các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh chân chính. Bên cạnh đó, Cục thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hoạt động thương mại, tuyên truyền về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang kiểm đếm hàng hóa vi phạm trong đợt cao điểm
chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nhâm Dần

Nhờ đó, đến nay đã có hơn 3.000 tổ chức, cá nhân ký cam kết không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong kinh doanh thương mại. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Cục QLTT Bắc Giang đã kiện toàn Tổ thường trực phòng chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời, ban hành một số văn bản chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trực thuộc thường trực 24/24 giờ tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ để tiếp nhận thông tin, nắm bắt kịp thời sự biến động của thị trường đặc biệt là các mặt hàng như khẩu trang, nước sát khuẩn, thuốc phòng, chữa bệnh… và một số mặt hàng thiết yếu. Cùng với đó, tăng cường tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. Đặc biệt, Cục công bố công khai số điện thoại đường dây nóng của các Đội QLTT để kịp thời tiếp nhận thông tin, báo cáo tình hình diễn biến và kết quả kiểm tra, xử lý các mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch Covid 19.

Để thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng đặc biệt vào những thời điểm cuối năm, Cục đã tiến hành làm công tác dự báo thị trường theo từng năm về các mặt hàng tiêu dùng có nhu cầu cao vào cuối năm để từ đó đưa ra chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát thị trường phù hợp. Trên địa bàn, các cán bộ nhân viên của Cục tập trung làm tốt công tác quản lý, kịp thời nắm bắt thông tin, phát hiện sớm các thủ đoạn, phương thức gian lận thương mại để xây dựng phương án phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả. Cùng với đó, Cục tiến hành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thông qua hoạt động kiểm tra định kỳ, đột xuất và vận động mỗi năm khoảng 1.000 tổ chức, cá nhân ký cam kết không sản xuất, buôn bán hàng giả, không vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa tại Cửa hàng AE shop Việt Nam (Hiệp Hòa) ngày 19/1/2021

Ngoài ra, Cục QLTT tỉnh Bắc Giang còn ký quy chế phối hợp với Bưu điện tỉnh Bắc Giang, với Cục QLTT Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Lạng Sơn, Bắc Ninh trong việc phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; kiểm tra, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm và hoạt động kinh doanh trái phép khác trên thị trường nội địa. Cục QLTT Bắc Giang đã cử Kiểm soát viên thị trường tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành do các Sở, ban, ngành của tỉnh và UBND các huyện, thành phố thành lập. Các kiểm soát viên thị trường tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, huyện, thành phố đều phát huy tốt vai trò nòng cốt trong quá trình kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Đồng chí Phan Thế Tuấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Bắc Giang
chủ trì Hội nghị Tổng kết đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021; triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới 

Một trong những giải pháp quan trọng được Cục QLTT tỉnh Bắc Giang triển khai thực hiện để tạo đột phá trong quản lý, điều hành, kiểm soát thị trường đó là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước số hoá công tác quản lý thị trường. Cục đã tiến hành xây dựng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001: 2015 thay thế TCVN ISO 9001: 2008. Đồng bộ Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001: 2015 tại cơ quan Cục và các đơn vị trực thuộc để giải quyết, xử lý công việc theo quy trình một cách khoa học, hợp lý, hiệu quả theo đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng tổ chức tiêu hủy tang vật vi phạm pháp luật tại Cục QLTT

Mặt khác, Cục QLTT tỉnh Bắc Giang còn ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, hệ thống thư điện tử, hệ thống xử lý văn bản, hệ thống quản lý hồ sơ công chức, hệ thống quản lý tài chính - kế toán, hệ thống xử lý vi phạm hành chính, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến. Qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành QLTT nói chung, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nói riêng./.

                                                                                                   P.V

 


Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top