Diễn đàn Báo chí với truyền thông trong hành trình phát triển của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

17/06/2022 - 03:09 PM
Nhân Kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), tại Hà Nội, sáng 17/6/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Diễn đàn Báo chí với truyền thông trong hành trình phát triển của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tham dự Diễn đàn có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Thứ trưởng Trần Quốc Phương.

Tham dự Diễn đàn có Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện nhà báo, phóng viên, biên tập viên một số cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn Hà Nội.


Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng gửi lời tri ân, chúc mừng tới các nhà báo luôn đồng hành cùng Bộ trong thời gian qua. Bộ trưởng cũng chia sẻ, thời gian tới, trước những nhiệm vụ khá nặng nề của ngành Kế hoạch và Đầu tư, Thống kê; Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, chia sẻ của các cơ quan báo chí để công tác tuyên truyền đạt được những hiệu quả tích cực.
 
 
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chúc mừng các nhà báo

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Trần Quốc Phương ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các đơn vị báo chí, truyền thông thuộc Bộ trong thời gian qua đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để ngày càng lớn mạnh,… hoàn thành tốt chức năng thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các hoạt động của Bộ, ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê một cách chính xác, trung thực, kịp thời đến người dân, cộng đồng trong nước và quốc tế.
 
Diễn đàn Báo chí với truyền thông trong hành trình phát triển của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tham dự và chủ trì Diễn đàn
 
Thứ trưởng khẳng định trong thời gian qua, các cơ quan báo chí đã tích cực phát huy tinh thần năng động, bám sát thực tiễn, phát hiện những vấn đề cần quan tâm, kịp thời thông tin, tuyên truyền có hiệu quả các chủ trương của Đảng, các giải pháp của Chính phủ, của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm phản ánh chính xác, kịp thời tình hình kinh tế - xã hội cũng như các hoạt động tham mưu chính sách của Bộ, tạo sự đồng thuận và niềm tin của xã hội vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, góp phần tích cực vào thắng lợi của đất nước. Đồng thời nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ luôn phối hợp, tạo điều kiện để các đơn vị báo chí có được những góc nhìn toàn diện nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền thông tin tới các độc giả, người dùng tin.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tham dự đã được nghe các báo cáo, thảo luận: Trao đổi về các kết quả đạt được qua triển khai Luật Quy hoạch và hiệu quả từ công tác phối hợp truyền thông, báo chí trong việc triển khai Luật và đưa Luật vào cuộc sống; Phản biện chính sách từ báo chí, truyền thông hỗ trợ tích cực cho công tác nghiên cứu, hoàn thiện các đề án, chương trình quốc gia; Báo chí - Kênh thông tin hiệu quả để doanh nghiệp cập nhật các thông tin mới về thủ tục đăng ký kinh doanh.

Đặc biệt tại Diễn đàn, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương đã có bài tham luận về “Kinh nghiệm của TCTK trong tổ chức họp báo, công bố thông tin định kỳ hàng tháng, quý năm – cách làm hiệu quả để báo chí, truyền thông tiếp cận thông tin kịp thời, chính xác”. Bài tham luận cho biết, việc công bố và phổ biến thông tin thống kê được quy định trong Luật Thống kê năm 2015. Điều 48 quy định, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê có thẩm quyền công bố thông tin thống kê thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia; Cục trưởng Cục Thống kê có thẩm quyền công bố thông tin thống kê thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã. Điều 49 quy định về các hình thức phổ biến thông tin gồm: Trang thông tin điện tử của cơ quan thuộc hệ thống thống kê nhà nước; trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước; họp báo, thông cáo báo chí; phương tiện thông tin đại chúng; xuất bản ấn phẩm, các hình thức lưu giữ thông tin điện tử.

 
Diễn đàn Báo chí với truyền thông trong hành trình phát triển của Bộ Kế hoạch và Đầu tư 1

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu tham luận tại Diễn đàn
 
Để triển khai thực hiện nhiệm vụ này, thời gian qua, ngành Thống kê đã chú trọng và thực hiện tốt việc phổ biến thông tin thống kê với nhiều hình thức, như: Thông qua các buổi họp báo; trang thông tin điện tử của Ngành và Cục Thống kê; tham gia các tọa đàm, bài viết trên các phương tiện thông tin đại chúng và nhiều hình thức khác. Hoạt động này đã giúp người sử dụng thông tin thống kê hiểu hơn về số liệu thống kê, tạo được sự đồng thuận trong việc sử dụng số liệu thống kê cũng như nâng cao vị thế của Cơ quan Thống kê quốc gia trong cộng đồng thống kê quốc tế.

Có được kết quả trên là nhờ TCTK đã thực hiện tốt một số nội dung: (i) Quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị trong việc phổ biến thông tin thống kê và được cụ thể hóa trong các quyết định quy định chức năng nhiệm vụ của đơn vị. Cụ thể, quy định rõ đơn vị có chức năng quản lý nhà nước về công tác truyền thông; đơn vị chủ trì biên soạn báo cáo thống kê và các ấn phẩm liên quan để phổ biến thông tin, tổ chức họp báo; đơn vị đầu mối phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng trong tuyên truyền, phổ biến các ấn phẩm, hoạt động của Ngành; đơn vị phụ trách hậu cần.

Ngoài việc hàng quý TCTK tổ chức họp báo, từ năm 2020, 63 Cục Thống kê đã tổ chức họp báo 2 lần/năm (6 tháng và cả năm). Tại các buổi họp báo, việc tương tác, trao đổi cũng như trả lời thỏa đáng các câu hỏi của phóng viên đã làm tăng hiệu quả việc phổ biến thông tin thống kê, giúp người sử dụng thông tin hiểu rõ hơn, sử dụng đúng thông tin thống kê.

Đồng thời, hằng năm cơ quan TCTK, các Cục Thống kê đã ban hành Lịch phổ biến thông tin thống kê và công khai trên Trang thông tin điện tử của Ngành, của Cục Thống kê. Đây là cam kết của ngành Thống kê trong việc phổ biến thông tin thống kê bảo đảm tính kịp thời, đầy đủ, rộng rãi, công khai, minh bạch.

 (ii) Ban hành Quy chế, Quy trình áp dụng trong ngành Thống kê liên quan đến việc phổ biến thông tin thống kê. Trong đó, TCTK đã ban hành Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; Quy trình họp báo áp dụng đối với các Cục Thống kê.

(iii) TCTK tổ chức Điều tra nhu cầu và mức độ hài lòng của người sử dụng thông tin thống kê, trong đó có thu thập nhu cầu thông tin từ các cơ quan truyền thông. Từ kết quả điều tra, TCTK đã phân tích và điều chỉnh để có thể cung cấp thông tin đến các đối tượng sử dụng một cách kịp thời, đầy đủ, hiệu quả nhất.

(iv) Tăng cường bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho công chức, viên chức trong ngành Thống kê để thực hiện tốt nhiệm vụ phổ biến thông tin thống kê. Ngoài ra, TCTK cũng tổ chức các buổi tập huấn, hội nghị, gặp gỡ giao lưu, phổ biến, trao đổi kiến thức thống kê, các thông tin thống kê nhằm tăng tính tương tác giữa cơ quan sản xuất, cung cấp thông tin thống kê và người sử dụng thông tin thống kê.

(v) Phối hợp tốt với Vụ Thi đua - Khen thưởng và Truyền thông của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; duy trì mối quan hệ thường xuyên giữa TCTK với các cơ quan truyền thông và các nhà báo.

Tại Diễn đàn, các nhà báo đã có những trao đổi cởi mở, thẳng thắn đối với công tác thông tin, truyền thông của Bộ. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cảm ơn những ý kiến góp ý của các nhà báo, phóng viên và khẳng định Bộ sẽ tiếp thu ý kiến và có những điều chỉnh phù hợp./.
Thu Hòa
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top