ĐIỆN BIÊN TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUY HOẠCH XÂY DỰNG LÀM CƠ SỞ ĐỂ THU HÚT ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI

07/05/2021 - 11:16 AM
Những năm qua, ngành Xây dựng tỉnh Điện Biên đã làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, làm cơ sở để triển khai các dự án đầu tư, chỉnh trang, phát triển đô thị, quản lý trật tự xây dựng đô thị, thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội.
ĐIỆN BIÊN TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUY HOẠCH XÂY DỰNG LÀM CƠ SỞ ĐỂ THU HÚT ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI

Quy hoạch tỉnh điện Biên theo mô hình "2 vùng đô thị - 1 chuỗi"
trong Quy hoạch vùng tỉnh Điện Biên đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050

Xác định công tác quy hoạch phải luôn đi trước một bước trong phát triển kinh tế xã hội, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2019, ngành Xây dựng Điện Biên đã đề ra 9 nhiệm vụ trọng tâm và 6 giải pháp thực hiện hiện. Theo đó, năm 2019 Ngành sẽ chú trọng việc tăng cường công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng đô thị, đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết các đô thị, thị trấn, trung tâm các huyện, thị, thành phố.
ĐIỆN BIÊN TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUY HOẠCH XÂY DỰNG LÀM CƠ SỞ ĐỂ THU HÚT ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI 1

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Hà làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên

Trên tinh thần đó, đến cuối năm 2019, Ngành đã hoàn thành 9 nhiệm vụ và đề án tỉnh giao, cụ thể: Quy hoạch chi tiết khu vực dọc đường Võ Nguyên Giáp đến sông Nậm Rốm thuộc phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ và khu vực phía Tây sông Nậm Rốm thuộc xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên; Dự án cắm mốc giới quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu trung tâm hiện hữu thành phố Điện Biên Phủ từ đồi E đến Cầu Trắng; dự án thi tuyển kiến trúc Trung tâm hành chính, chính trị tỉnh; dự án thi tuyển Đền thờ các anh hùng, liệt sỹ hi sinh tại chiến trường Điện Biên Phủ; quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Điện Biên; các điểm tái định cư thuộc dự án Cảng hàng không Điện Biên; quy hoạch phân khu phía Bắc gắn kết với điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không Điện Biên; điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu Trung tâm hàng chính chính trị tập trung tỉnh Điện Biên; điều chỉnh quy hoạch chung Mường nhé. Các đề án quy hoạch về cơ bản đã đáp ứng được tiến độ và chất lượng, quy trình thực hiện các đề án đảm bảo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

ĐIỆN BIÊN TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUY HOẠCH XÂY DỰNG LÀM CƠ SỞ ĐỂ THU HÚT ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI 2

Đại hội Đảng bộ Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên lần thứ XXXI nghiệm kỳ 2020-2025

Sang năm 2020, công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch của Ngành Xây dựng tỉnh Điện Biên tiếp tục có nhiều chuyến biến tích cực. Bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị huyện lỵ Mường Nhé, Ngành đã phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện các công việc tiếp theo của dự án điều chỉnh quy hoạch phân khu Trung tâm dịch vụ thương mại và văn hóa bảo tàng; hoàn thành công tác cắm mốc giới ngoài thực địa đối với Đồ án quy hoạch chi tiết khu vực dọc đường Võ Nguyên Giáp đến sông Nậm Rốm thuộc phường Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ và khu vực phía Tây sông Nậm Rốm thuộc xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên… Theo báo cáo, đến hết tháng 10 năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã có 29 quy hoạch được điều chỉnh, đảm bảo phù hợp với quy định, sự phát triển của tỉnh. Ðiển hình như 4 đồ án quy hoạch thị trấn tại các huyện: Tủa Chùa, Tuần Giáo, Mường Chà, Ðiện Biên Ðông được lập và UBND tỉnh phê duyệt thời kỳ 1996 - 1998 đến nay không còn phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại các đô thị nên đã được điều chỉnh quy hoạch chung. Đến nay toàn tỉnh Điện Biên có 10 đô thị, các đô thị đều đã được lập và phê duyệt quy hoạch chung hoặc điều chỉnh quy hoạch chung, tỷ lệ phủ quy hoạch chi tiết trên quy hoạch chung.  Đặc biệt, trong tháng 3 năm 2021, Ngành đã hoàn thành báo cáo dự thảo Kế hoạch phát triển đô thị thành phố Điện Biên Phủ đến năm 2025. Đây là bản kế hoạch mang ý nghĩa quan trọng không chỉ với thành phố Điện Biên Phủ mà còn đối với cả tỉnh Điện Biên, bởi nếu được thông qua, nó sẽ là cơ sở để tập trung huy động các nguồn lực, nhất là nguồn lực từ đất đai và các thành phần kinh tế phát triển đô thị thành phố Điện Biên Phủ theo hướng hiện đại, xứng đáng là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị, hành chính của tỉnh Điện Biên và khu vực Tây Bắc, cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2025. Khi đó thành phố Điện Biên Phủ sẽ phát huy được tối đa lợi về du lịch, dịch vụ và làm tốt vai trò đầu tàu để kéo kinh kinh tế của tỉnh đi lên./.
Đoàn Hùng
 
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top