Đoàn công tác Tổng cục Thống kê tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại Quảng Trị

14/07/2022 - 04:42 PM
Tiếp tục hành trình tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ Việt Nam 27/7, sáng ngày 14/7/2022, Đoàn công tác Tổng cục Thống kê với sự tham gia của Lãnh đạo các CTK Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế... đã tới tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Đường 9, Nghĩa trang Trường Sơn (Tỉnh Quảng Trị), Đền thờ các anh hùng liệt sĩ Đường 20 Quyết Thắng, hang Tám Cô, Ngã ba Đồng Lộc.

Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 là nơi yên nghỉ của hơn 9.500 anh hùng, liệt sĩ thuộc bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và trên đất Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ. Trong đó có 3.227 mộ liệt sỹ được xác định đầy đủ tên tuổi quê quán, được mai táng theo từng tỉnh thành, có 785 mộ xác định chưa đầy đủ, còn lại chưa rõ tên tuổi.


 
Đoàn công tác Tổng cục Thống kê tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại Quảng Trị
Đồng chí Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng TCTK, đồng chí Nguyễn Bình, Chánh văn phòng TCTK, đồng chí Phạm Ánh Dương, Cục trưởng CTK Quảng Trị đại diện Ngành Thống kê thỉnh chuông tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Đường 9.

Đoàn công tác Tổng cục Thống kê tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại Quảng Trị 1

Đoàn công tác Tổng cục Thống kê tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại Quảng Trị 3

 Đoàn công tác thắp hương tri ân Anh hùng liệt sĩ tài Đài tưởng niệm và Nghĩa trang Đường 9.
 
Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn là nơi an nghỉ đời đời của các chiến sĩ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kì chống Mỹ cứu nước. Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn là nơi quy tụ 10.333 phần mộ của các liệt sĩ với phần đất mộ được phân thành 10 khu vực chính. Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn ngày nay không chỉ là nơi an nghỉ của các anh hùng liệt sĩ mà còn là nơi suy tôn, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của nhân dân ta. Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn không chỉ là nơi để các gia đình liệt sĩ, các đoàn đại biểu của Đảng và Nhà nước, chính quyền các địa phương đến viếng thăm và thực hiện công việc đền ơn đáp nghĩa mà còn là nơi hành hương của nhân dân khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế theo truyền thống đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam "Uống nước nhớ nguồn".

Đoàn công tác Tổng cục Thống kê tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại Quảng Trị 4Đoàn công tác Tổng cục Thống kê tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại Quảng Trị 6

Đoàn công tác Tổng cục Thống kê tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại Quảng Trị 9

Tri ân tại Nghĩa trang Trường Sơn.
 
Chiều cùng ngày Đoàn đã làm lễ tri ân tại Đền thờ các anh hùng liệt sĩ Đường 20 Quyết Thắng và Hang Tám Cô tại tỉnh Quảng Bình. Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, đường 20 Quyết Thắng là một trong những tuyến đường bị đánh phá ác liệt nhất. Kẻ địch đã dội hàng ngàn tấn bom đạn xuống tuyến đường này nhằm chặt đứt một huyết mạch giao thông vận tải của ta, nhưng âm mưu đó đã thất bại trước ý chí kiên cường, lòng dũng cảm vô bờ bến của các chiến sỹ, thanh niên xung phong hoạt động trên tuyến đường này. Hang Tám Cô là địa danh lịch sử nổi tiếng, nơi 8 người thanh niên xung phong (TNXP) quê ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh chống Mỹ ác liệt. Sự hy sinh anh dũng của 8 TNXP đang độ tuổi đôi mươi tại hang đá này đã trở thành biểu tượng cao cả cho lòng yêu nước.
 
Đoàn công tác Tổng cục Thống kê tri ân các anh hùng, liệt sỹ tại Quảng Trị 10
Đoàn công tác thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ đường 20 Quyết Thắng

 
Đoàn cũng đã đến thắp hương tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc. Để giữ vững mạch máu giao thông từ Bắc vào Nam được thông suốt, hàng trăm, hàng ngàn chiến sĩ, nhân dân đã ngã xuống, trong đó nổi bật lên câu chuyện về 10 cô gái Thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh. Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục đạo Đức, truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
 
Đoàn công tác đến dâng hương tại Khu Di tích Truông Bồn - Nghệ An
 
Tiếp nối chuyến tri ân, sáng ngày 15/7/2022, Đoàn công tác đến thắp hương tại Khu di tích Truông Bồn. Truông Bồn - Nghệ An là mảnh đất huyền thoại khi chứng kiến một thời khói lửa mà hào hùng của dân tộc. Tiêu biểu là những chiến công và sự hy sinh oanh liệt ngày 31 tháng 10 năm 1968 của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong anh hùng thuộc Đại đội Thanh niên xung phong 317, Đội 65, Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu, nước tỉnh Nghệ An. Cũng tại đây, 1.240 người con ưu tú thuộc các lực lượng công an, quân đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã ngã xuống và mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ./.
 
Tin, ảnh: PV

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top