Giáo dục và Đào tạo huyện Đại Từ - Thái Nguyên trên lộ trình phát triển và hội nhập

13/10/2020 - 08:56 AM
Những năm qua nhờ triển khai hiệu quả các giải pháp, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Đại Từ đã có sự phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng giáo dục đào tạo, ngày càng khẳng định được vị thế so với các huyện trong tỉnh.

Trên cơ sở tham mưu của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), huyện Đại Từ đã dành phần lớn kinh phí để đầu tư xây dựng trường học, trong đó ưu tiên đầu tư cho những trường thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhằm tạo nền tảng nâng cao chất lượng giáo dục đồng đều trên địa bàn toàn Huyện. Trong giai đoạn 2016 - 2020, huyện Đại Từ đã xây dựng mới được 496 phòng học nhà cao tầng, với tổng kinh phí xây dựng, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị hơn 650 tỷ đồng (trong đó huy động nguồn lực trong nhân dân, tài trợ cho giáo dục hơn 150 tỷ đồng). Nhờ đó, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học ở các cấp học, bậc học được đầu tư theo hướng kiên cố hoá, chuẩn hóa và hiện đại hoá. Nhiều trường học được cải tạo, sửa chữa nâng cấp, xây mới và được trang bị thiết bị dạy học hiện đại đáp ứng yêu cầu của giáo dục đào tạo trong giai đoạn mới. Tính đến hết tháng 3 năm 2020, toàn huyện Đại Từ có 100% số trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 09/33 trường mầm non, 18/30 trường tiểu học và 28/29 trường trung học cơ sở đạt chuẩn mức độ 2. Mạng lưới trường lớp được sắp xếp, tổ chức lại tinh gọn, nhưng vẫn đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân địa phương.

Giáo dục và Đào tạo huyện Đại Từ - Thái Nguyên trên lộ trình phát triển và hội nhập 3
Hoạt động bé làm quen với âm nhạc - Trường Mầm non Hùng Sơn 1
 
Xác định vai trò của người thầy có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển  giáo dục và vào đào tạo, hàng năm ngành GDĐT huyện Đại Từ luôn quan tâm đến việc phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; đồng thời xây dựng kế hoạch biên chế hàng năm đáp ứng nhiệm vụ giáo dục của các bậc học sát với nhu cầu thực tế. Nhờ đó, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, đảm bảo tỷ lệ giáo viên/lớp ở các cấp học. Cán bộ, giáo viên, nhân viên đều ý thức trong việc học tập và bồi dưỡng để đạt chuẩn và trên chuẩn. Đến thời điểm hiện nay, tỷ lệ cán bộ giáo viên đều đạt chuẩn 100%, trên chuẩn đạt trên 90%. Để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, định kỳ hàng năm Phòng GDĐT huyện Đại Từ đều tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi và tham gia các Hội thi giáo viên dạy giỏi, các cuộc thi khác của giáo viên và học sinh do Sở GDĐT tổ chức. Các giáo viên đạt giỏi cấp tỉnh đồng thời cũng là nguồn và là đội ngũ cốt cán của ngành để triển khai, thực hiện các hoạt động chuyên môn của cụm chuyên môn, của cấp học. Nguồn nhân lực đó sẽ giúp cho các trường nói riêng và các cụm chuyên môn cùng nhau chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy công tác dạy học ngày càng chất lượng, đáp ứng được công tác dạy và học trong giai đoạn đổi mới hiện nay.

Giáo dục và Đào tạo huyện Đại Từ - Thái Nguyên trên lộ trình phát triển và hội nhập 4
Hoạt động bé làm quen với toán học - Trường Mầm non Tiên Hội
 
Thực hiện mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Phòng GDĐT huyện Đại Từ thường xuyên chỉ đạo các trường thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo hướng lấy chất lượng, hiệu quả giáo dục làm trọng tâm, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, nâng cao chất lượng học ngoại ngữ, tăng cường hội nhập quốc tế... trên cơ sở đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng của từng cấp học trong chương trình giáo dục phổ thông. Phòng đã chủ động xây dựng và thực hiện phân phối chương trình chi tiết theo khung thời gian. Đồng thời, các trường tạo điều kiện cho các tổ, nhóm chuyên môn, giáo viên được chủ động lựa chọn xây dựng các chủ đề tích hợp, liên môn trong mỗi môn học, trong đó chú trọng đến giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật. Bên cạnh đó, Phòng cũng chỉ đạo các trường học chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học, gắn với thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động, các phong trào thi đua có quy mô, sức lan toả sâu rộng.
Với việc quan tâm đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo, chất lượng và hiệu quả giáo dục của huyện Đại Từ có nhiều chuyển biến tích cực, Huyện đã đạt và duy trì vững chắc phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 3, xóa mù chữ mức độ 2. Bên cạnh chất lượng đại trà ngày một nâng lên, giáo dục dân tộc đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, học sinh khá, giỏi ngày một tăng, chất lượng mũi nhọn cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Năm học 2019-2020, ở bậc mầm non có 100% trường (01 trường tư thục) tổ chức thực hiện tốt công tác chăm sóc giáo dục trẻ, đảm bảo sự công bằng trong trong các loại hình trường lớp, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em khuyết tật được hòa nhập; bậc tiểu học đạt 99,42% số học sinh hoàn thành chương trình tiểu học; bậc THCS có 55,63% học sinh khá, giỏi. Bên cạnh đó, có 48% học sinh huyện Đại Từ tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh đạt giải, trong đó có 01 giải nhất, 15 giải nhì, 21 giải ba và 36 giải khuyến khích, đứng vị trí thứ 3 toàn tỉnh. Tại Hội thi giáo viên dạy giỏi các môn Khoa học xã hội và Năng khiếu cấp THCS, Huyện có 19 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh…
Trong thời gian tới, ngành GDĐT Đại Từ tiếp tục tập trung xây dựng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục cốt cán nhằm nâng cao năng lực nghề nghiệp của giáo viên, cán bộ quản lý theo chuẩn nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới; đồng thời đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” tiến tới thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học", nhằm từng bước nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của Huyện lên tầm cao mới./.
                                                                                                     
                                                                                                        Thành Nam
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top