Hòa Bình: Chú trọng bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

10/09/2020 - 11:35 AM - 46 lượt xem
Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hòa Bình, ngành Y tế tỉnh đã không ngừng nỗ lực cố gắng, vượt qua mọi khó khăn của một tỉnh miền núi, thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
 
Hòa Bình: Chú trọng bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân
Đồng chí Nguyễn Đức Cường – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan tỉnh tặng hoa
chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ Sở Y tế Hòa Bình Khóa VII, Nhiệm kỳ 2020-2025

 
Hòa Bình là tỉnh miền núi cửa ngõ vùng Tây Bắc của Tổ quốc, là địa bàn cư trú lâu đời của các dân tộc anh em: Kinh, Mường, Thái, Tày, Dao, Mông và một số dân tộc khác. Tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 74,31% dân số toàn tỉnh. Với đặc điểm dân số đa phần là đồng bào dân tộc và địa hình đồi núi chia cắt, giao thông đi lại của nhiều địa phương trong tỉnh còn chưa thuận lợi, đã gây ra không ít khó khăn, thách thức đối với hoạt động chuyên môn của ngành Y tế. Tuy vậy, toàn thể cán bộ, nhân viên ngành Y tế tỉnh Hòa Bình đã đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để hoàn thành tốt nhất mọi trọng trách trong sự nghiệp y tế mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
 
Hòa Bình: Chú trọng bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân 1
 Hòa Bình tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở (Một ca phẫu thuật nội soi tại Trung tâm Y tế huyện Lạc Thủy)

Hiện nay, mạng lưới các cơ sở y tế của tỉnh Hòa Bình bao gồm: 02 Bệnh viện tuyến tỉnh; 02 Chi cục (Dân số - KHHGĐ và An toàn vệ sinh thực phẩm); 03 Trung tâm trực thuộc tuyến tỉnh; 01 Trường Trung cấp Y và 10 TTYT huyện. Các đơn vị y tế đã cơ bản đáp ứng được hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ theo chức năng, nhiệm vụ quy định. 151 trạm y tế/151 xã, phường, thị trấn đã đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ bản và nhân lực để triển khai thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh đã có trên 76% xã đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã.

Công tác y tế dự phòng luôn được ngành Y tế Hòa Bình chú trọng, với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Ngoài việc củng cố mạng lưới, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế dự phòng các tuyến, Sở Y tế tích cực chỉ đạo các cơ sở y tế, đặc biệt các trung tâm y tế huyện, thành phố, trạm y tế xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng dịch bệnh; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, nắm vững tình hình dịch tễ trong cộng đồng để phát hiện, xử lý kịp thời ổ dịch, hạn chế tối đa dịch bệnh bùng phát lây lan trên diện rộng. Bên cạnh đó, các chương trình mục tiêu quốc gia: Tiêm chủng mở rộng, cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, ATVSTP, DSKHHGĐ… cũng được triển khai, thực hiện tốt.

 
Hòa Bình: Chú trọng bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân 2
Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe
cho nhân dân trên địa bàn

Song song với công tác dự phòng, ngành Y tế tỉnh Hòa Bình quyết tâm nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh ở cả bệnh viện tuyến tỉnh và các trung tâm y tế huyện, thành phố, kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền, đáp ứng cơ bản nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Bên cạnh đó, Sở tăng cường triển khai công tác đào tạo cho các đơn vị trong ngành, đa dạng hóa các loại hình đào tạo như: Đào tạo nâng cao, bồi dưỡng kiến thức, đào tạo tại chỗ… nhằm từng bước nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế các tuyến.

Mặt khác, các đơn vị y tế trong tỉnh đã chủ động lập kế hoạch đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho đơn vị mình căn cứ vào định hướng, quy hoạch phát triển của đơn vị. Hàng năm cử cán bộ đi đào tạo (theo ekip) chuyên môn, nghiệp vụ, tiếp cận các kỹ thuật mới, tiên tiến để sẵn có ekip thực hiện. Đồng thời, sau khi đào tạo xong vẫn có cán bộ tuyến trên về hướng dẫn tại đơn vị theo từng ca bệnh bằng hình thức cầm tay chỉ việc. Chính vì vậy, trong những năm qua, các đơn vị điều trị trong tỉnh, đặc biệt là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tiếp nhận, chuyển giao được rất nhiều kỹ thuật tiên tiến, chuyên sâu từ các bệnh viện tuyến Trung ương để triển khai tại tỉnh như: Tán sỏi ngoài cơ thể; Phẫu thuật cắt dạ dày nội soi; Phẫu thuật cắt u tủy cổ - tủy sống; Phẫu thuật cắt đại trực tràng qua nội soi; Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối; Phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối… giúp cho người bệnh được điều trị tại tỉnh mà không phải chuyển tuyến, giảm chi phí, giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình người bệnh.

 
Hòa Bình: Chú trọng bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân 3
Y tế Hòa Bình nỗ lực đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh (Bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc ân cần khám bệnh cho bệnh nhân nhí)
 
Để đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ngày càng tăng cao trong tình mới, ngành Y tế Hòa Bình rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Y tế, của các cấp, các ngành trong tỉnh, đặc biệt trong việc đầu tư, nâng cấp các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh, huyện đến xã, đảm bảo đáp ứng năng lực khám, chữa bệnh và dự phòng; thường xuyên hỗ trợ mua sắm, bổ sung các trang thiết bị, vật tư y tế; đồng thời ngành Y tế cũng nguyện nỗ lực phấn đấu với mục tiêu mang lại cho nhân dân những dịch vụ y tế tốt nhất, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh./.
 
TTND, Bác sỹ CKII Trần Quang Khánh
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top