Hội nghị phối hợp triển khai công tác thống kê giữa ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn với ngành thống kê các tỉnh phía Bắc

16/07/2019 - 02:59 PM
Trong 3 ngày từ 5-7/6/2019, tại trụ sở cơ quan Tổng cục Thống kê đã diễn ra Hội nghị Phối hợp triển khai công tác thống kê giữa ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) với ngành Thống kê các tỉnh phía Bắc, nhằm đánh giá thực trạng công tác phối hợp giữa hai Ngành trong thời gian qua, đồng thời đ xuất nội dung phối hợp thu thập và thống nhất số liệu, giới thiệu phương pháp tính các chỉ tiêu thống kê.
 
Hội nghị phối hợp triển khai công tác thống kê giữa ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn với ngành thống kê các tỉnh phía Bắc

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp; Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (TCTK) Nguyễn Bích Lâm; các Phó Tổng cục trưởng TCTK: Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT và TCTK; đại diện lãnh đạo và công chức Sở NN&PTNT và Cục Thống kê của 31 tỉnh, thành phố phía Bắc cùng một số cơ quan thông tấn báo chí.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng HIệp nhấn mạnh, những năm qua, thống kê ngành nông nghiệp đã có nhiu nỗ lực trong việc thu thập thông tin phục vụ quản lý, chỉ đạo điu hành của ngành và cung cấp thông tin cho hệ thống thống kê nhà nước. Thông tin thống kê ngành đã trở thành nguồn thông tin không thể thiếu trong các cuộc giao ban chỉ đạo sản xuất ở tất cả các cơ quan quản lý của ngành từ Trung ương đến địa phương. Những thành tựu quan trọng ngành Nông nghiệp đạt được đu có sự đóng góp của công tác thống kê nông nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng đặc biệt nhấn mạnh tính hiệu quả trong công tác phối hợp, chia sẻ thông tin giữa hai cơ quan Bộ NN&PTNT với TCTK. Bên cạnh đó, Ông cũng nêu một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong công tác phối hợp, chia sẻ thông tin giữa hai cơ quan như: Quy định v thời gian báo cáo chưa thống nhất, công tác chia sẻ thông tin, số liệu thống kê giữa hai đơn vị có lúc chưa kịp thời, vẫn còn sự chênh lệch số liệu…
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe trình bày và dành thời gian thảo luận một số nội dung liên quan đến: Thực trạng công tác phối hợp trong hoạt động thống kê giữa ngành NN&PTNT và ngành Thống kê; Thực trạng thống kê nông, lâm nghiệp và thủy sản của TCTK và Bộ NN&PTNT; Đ xuất nội dung và giới thiệu chi tiết biểu mẫu báo cáo hàng tháng, quý, năm để phối hợp thu thập thông tin và thống nhất số liệu giữa hai cơ quan. Các đại biểu tại Hội nghị cũng được nghe các chuyên gia hướng dẫn v phương pháp tính GDP GRDP; phương pháp và nguồn thông tin tính giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản.
 
Kết thúc Hội nghị, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Bích Lâm nhấn mạnh vai trò quan trọng của thông tin thống kê trong công tác đánh giá tình hình, chỉ đạo, xây dựng chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nói chung và ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản nói riêng. Qua đó, ngành NN&PTNT cần phối hợp với ngành Thống kê thực hiện tốt các nội dung: Hoàn thiện các văn bản pháp lý; Xây dựng hệ thống chỉ tiêu, chế độ báo cáo; Ban hành hệ thống biểu mẫu báo cáo thống kê định kì; Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản; Xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu thống kê nông, lâm nghiệp và thủy sản; Xây dựng phương án đào tạo đội ngũ công chức làm công tác thống kê trong các sở NN&PTNN tại địa phương… Đặc biệt, công tác phối hợp cần được đẩy mạnh hơn nữa từ cấp Trung ương tới địa phương, giữa TCTK với Bộ NN&PTNT, giữa các Cục Thống kê với các Sở NN&PTNT, giữa các Chi cục Thống kê với các Phòng NN&PTNT.
 
Hội nghị cũng đã tổ chức Tập huấn công tác nghiệp vụ thống kê nông, lâm nghiệp và thủy sản cho 31 Cục Thống kê các tỉnh phía Bắc. Theo kế hoạch, sau khi triển khai Hội nghị ở các tỉnh phía Bắc, trong 3 ngày từ 17-20/6/2019, tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục diễn ra Hội nghị Phối hợp triển khai công tác thống kê giữa ngành NN&PTNT với ngành Thống kê ở các tỉnh phía Nam./.

 
Thu Hin

Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top