Hội thảo Chia sẻ dữ liệu và hợp tác liên ngành phục vụ công tác giám sát và đánh giá Mục tiêu phát triển bền vững số 2 tại Việt Nam.

18/06/2020 - 12:08 PM - 382 lượt xem
Sáng 18/6/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT) tổ chức Hội thảo Chia sẻ dữ liệu và hợp tác liên ngành phục vụ công tác giám sát và đánh giá Mục tiêu phát triển bền vững số 2 tại Việt Nam.

Tham dự và chủ trì Hội thảo có ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK và ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tham dự Hội thảo có ông Andrew Jones, Quản lý dự án “Đòn bẩy thúc đẩy quá trình chuyển đổi hướng tới chế độ ăn bền vững” - EATS, Đại học Michigan, Hoa Kỳ; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc TCTK, Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT), Văn phòng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Việt Nam, các trường Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học y tế cộng đồng. Hội thảo cũng được kết nối trực tuyến với sự tham gia của các chuyên gia thuộc trường Đại học Michigan, Hoa Kỳ.

Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe trình bày về: Vai trò của TCTK trong việc giám sát, đánh giá thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam; Bộ chỉ tiêu thống kê thực hiện giám sát, đánh giá chỉ tiêu phát triển bền vững số 2 tại Việt Nam do TCTK giới thiệu. Phần Giới thiệu Tổng quan các mục tiêu của Chương trình hành động quốc gia “Không còn nạn đói” tại Việt Nam và nội dung hoạt động năm 2020 có liên quan đến dữ liệu phục vụ Mục tiêu phát triển bền vững số 2; Kết quả dự án “Điểm đòn bẩy thúc đẩy quá trình chuyển đổi hướng tới chế độ ăn bền vững”, do các đơn vị liên quan trình bày.

 
Hội thảo Chia sẻ dữ liệu và hợp tác liên ngành phục vụ công tác giám sát và đánh giá Mục tiêu phát triển bền vững số 2 tại Việt Nam.

Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK phát biểu tại Hội thảo
 
Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK cho biết, với vai trò chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan trong thu thập, tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, thời gian qua TCTK đã nỗ lực trong việc hoàn thiện phương pháp luận, biên soạn, tổng hợp, kết nối dữ liệu của các cuộc điều tra, dữ liệu hành chính cũng như nguồn dữ liệu mới như Big data, dữ liệu từ quan sát trái đất… Tuy nhiên, để có thể hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu theo Quyết định số 622/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và Thông tư số 03/2019/TT-BKHĐT quy định Bộ Chỉ tiêu thống kê phát triển bền vững của Việt Nam thì việc thực hiện biên soạn các chỉ tiêu phát triển bền vững thuộc mục tiêu số 2 nói riêng và các chỉ chỉ tiêu phát triển bền vững nói chung rất cần có sự phối hợp về nguồn lực của các Bộ, ngành, các đơn vị nghiên cứu, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, bởi đây là yếu tố rất quan trọng để có được đầy đủ các số liệu, biên soạn đầy đủ các chỉ tiêu theo đúng phương pháp luận phục vụ giám sát, đánh giá các mục tiêu phát triển bền vững… Chính vì vậy, với Hội thảo này Ông hy vọng các đại biểu, đại diện các bộ, ngành sẽ cùng thảo luận, chia sẻ và đề xuất các ý tưởng cho hợp tác đa ngành nhằm tận dụng nguồn dữ liệu hiện có để đi đến thống nhất, đảm bảo nguồn thông tin có tính so sánh quốc tế, phục vụ công tác đánh giá, giám sát các chỉ tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.
 
Hội thảo Chia sẻ dữ liệu và hợp tác liên ngành phục vụ công tác giám sát và đánh giá Mục tiêu phát triển bền vững số 2 tại Việt Nam.  1

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác - Bộ NN&PTNN - Phát biểu tại Hội thảo
 
Đồng quan điểm với TCTK, ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế Hợp tác, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định sự cần thiết trong việc kết nối chặt chẽ giữa các đơn vị để có thể hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ mà Chính phủ đã giao. Ông cũng tin tưởng rằng với sự kết nối đó, nhất định sẽ đạt được những kết quả tích cực.
 
Hội thảo Chia sẻ dữ liệu và hợp tác liên ngành phục vụ công tác giám sát và đánh giá Mục tiêu phát triển bền vững số 2 tại Việt Nam.  2

Toàn cảnh Hội thảo
 
Hội thảo cũng đã dành thời gian thảo luận với các chủ đề: Cơ hội hợp tác liên ngành tập trung vào hệ thống thực phẩm bền vững (chia sẻ những vấn đề về số liệu); Các vấn đề còn tồn tại trong nghiên cứu và dữ liệu có liên quan tới hệ thống thực phẩm bền vững, xác định các dữ liệu/số liệu có thể sử dụng được; Các công cụ/nền tảng hiện có phục vụ công tác giám sát và đánh giá Mục tiêu phát triển bền vững số 2 tại Việt Nam và/hoặc các quốc gia trong khu vực./.
 
PV
Các bài viết khác
Liên kết website
Liên kết website
Thăm dò ý kiến

Đánh giá khách quan của bạn về thông tin chúng tôi cung cấp? Vui lòng tích vào ô bên dưới để trả lời!

Top